Tổng thống Colombia giành Giải Nobel Hòa bình năm 2016

Ngày 7-10, Ủy ban Nobel Na Uy thông báo, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đã giành Giải Nobel Hòa bình năm 2016 cho những nỗ lực kiên quyết của ông nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 5 thập kỷ tại nước ông.

“Giải thưởng này cũng nên được xem như là một sự kính trọng đối với nhân dân Colombia, những người đã không từ bỏ hy vọng về một nền hòa bình xứng đáng, và đối với tất cả các bên đã đóng góp vào tiến trình hòa bình này”, bà Kaci Kullmann Five, chủ tịch ủy ban gồm 5 thành viên này cho biết.

Tổng thống Santos đã đề xuất các cuộc đàm phán và tiến tới ký kết một thỏa thuận hòa bình giữa chính phủ Colombia và Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC), nhóm nổi dậy lớn nhất nước này. Tuy nhiên, thỏa thuận hòa bình này đã bị bác bỏ với tỉ lệ sát sao 50,23% trong một cuộc trưng cầu dân ý hôm 2-10.

Tổng thống Colombia giành Giải Nobel Hòa bình năm 2016 - Ảnh 1

Tổng thống Juan Manuel Santos tại buổi trưng cầu dân ý hôm 2-10

Theo Ủy ban Hòa bình Nobel, kết quả trưng cầu dân ý không có nghĩa là người dân Colombia từ chối hòa bình mà họ chỉ muốn phản đối nội dung trong đó. Ủy ban cảnh báo kết quả này có thể khiến xung đột bùng phát trở lại và kêu gọi ông Santos và người đứng đầu FARC Timoleon "Timochenko" Jimenez tôn trọng thỏa thuận, "cùng chia sẻ trách nhiệm và tham gia một cách tích cực vào các cuộc đối thoại hòa bình sắp tới".

“Thực tế, phần lớn cử tri nói không với thỏa thuận hòa bình không có nghĩa là tiến trình hòa bình đã sụp đổ”, bà Five nói. “Cuộc trưng cầu dân ý không phải là cuộc bỏ phiếu ủng hộ hay phản đối hòa bình”.

Có tổng số 376 ứng cử viên được đề cử cho Giải Nobel Hòa bình năm 2016, trong đó 228 ứng cử viên là cá nhân và 148 là các tổ chức. Đây là con số ứng cử viên cao nhất từ trước tới nay. Kỷ lục trước đó được thiết lập vào năm 2014 với 278 ứng cử viên.