Tổng thống Colombia giành giải Nobel Hòa bình 2016

Chủ nhân giải Nobel Hòa bình 2016 đã được công bố vào chiều nay (7/10) tại thủ đô Oslo của Na Uy. Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đã giành giải thưởng danh giá này nhờ các nỗ lực to lớn của ông nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài hơn 50 năm tại nước này.

Tổng thống Colombia giành giải Nobel Hòa bình 2016 - Ảnh 1

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos (Ảnh: juanmanuelsantos).

Trong tuyên bố phát đi vào 4 giờ chiều ngày 7/10 giờ Việt Nam, Ủy ban Nobel Na Uy cho biết ủy ban này "đã quyết định trao giải Nobel Hòa bình 2016 cho Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos vì những nỗ lực kiên định của ông nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài hơn 50 năm qua, một cuộc chiến cướp đi sinh mạng của ít nhất 220.000 người Colombia và khiến 6 triệu người bị mất nhà cửa".

Ủy ban Nobel Na Uy nói thêm rằng giải thưởng trên nên được xem là "một sự tri ân đối với người dân Colombia, những người dù gặp nhiều khó khăn và áp bức vẫn không từ bỏ hi vọng về một nền hòa bình chính đáng, cũng như tất cả các bên đã đóng góp cho tiến trình hòa bình".

Chính phủ Colombia và phong trào vũ trang cánh tả FARC ngày 26/9 đã ký một thỏa thuận hòa bình nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 52 năm tại nước này.

Tổng thống Juan Manuel Santos và chỉ huy lực lượng FARC Timoleon Jimenez đã chính thức đặt bút ký vào thỏa thuận hòa bình tại thành phố biển Cartagena, trước sự chứng kiến của khoảng 2.500 quan khách trong nước và quốc tế.

Theo Ủy ban Nobel Na Uy, Tổng thống Santos đã khởi xướng các cuộc đàm phán kéo dài, vốn dẫn tới thỏa thuận hòa bình trên giữa chính phủ Colombia và lực lượng FARC, và ông đã kiên định tìm cách để thúc đẩy tiến trình hòa bình.

Tuy nhiên, trong một động thái bất ngờ, người dân Colombia đã phản đối thỏa thuận này trong cuộc trưng cầu dân ý hôm 2/10.

Phát ngôn viên của Ủy ban Nobel Na Uy hôm nay cho rằng kết quả của cuộc trưng cầu dân ý không có ý là người dân Colombia phản đối thỏa thuận hòa bình, mà là phải đối các chi tiết của thỏa thuận này.

Số lượng ứng viên giải Nobel Hòa bình cao kỷ lục

Tổng thống Colombia giành giải Nobel Hòa bình 2016 - Ảnh 2

Nhóm "Mũ bảo hiểm Trắng", một nhóm bảo vệ dân sự tại Syria và được xem là ứng viên nặng ký cho giải Nobel Hòa bình năm nay, đã nhanh chóng chúc mừng Tổng thống Colombia về giải thưởng trên.

Năm nay, số lượng ứng viên cho giải Nobel Hòa bình đạt con số kỷ lục: 376. Trong đó, 228 ứng viên là cá nhân và 148 là các tổ chức.

Nobel Hòa Bình là giải Nobel thứ 4 trong số 6 được công bố trong mùa giải năm nay, sau các giải Nobel Y học , Vật lý và Hóa học được công bố ngày 3, 4/10 và 5/10. Hai giải Nobel còn lại và Kinh tế và Văn học dự kiến sẽ được công bố vào tuần tới.

Các giải Nobel do Alfred Nobel, một doanh nhân và là nhà phát minh người Thụy Điển sáng lập. Giải Nobel đầu tiên được trao tặng lần đầu tiên vào năm 1901, năm năm sau khi ông Nobel qua đời.

Ban đầu giải thưởng chỉ có 5 hạng mục bao gồm các lĩnh vực Vật lý, Hóa học, Y học, Văn học và Hòa bình. Đến năm 1968, Ngân hàng Thụy Điển đã đưa thêm vào một giải về lĩnh vực kinh tế.

Theo nguyện vọng của Nobel, giải Nobel Hòa bình được quyết định bởi Ủy ban Giải Nobel Na Uy do Quốc hội Na Uy lập ra. Trong khi đó, các giải Nobel khác được trao tại Thụy Điển và do Viện Hàn lâm khoa học Thụy Điển quyết định.

Giải Nobel Hòa bình được trao hàng năm vào ngày 10/12, ngày mất của Alfred Nobel, tại thủ đô Oslo của Na Uy, trong khi các giải khác được trao ở Stockholm, Thụy Điển.

Mỗi giải thưởng Nobel bao gồm một huy chương vàng, một giấy chứng nhận và số tiền thưởng trị giá 8 triệu kronor Thụy Điển (tương đương 930.000 USD).

Giải Nobel Hòa bình

96 giải thưởng được trao tặng trong thời gian từ 1901-2015

16 phụ nữ đã trở thành chủ nhân giải Nobel Hòa Bình

62 là tuổi trung bình của những người đoạt giải

Vào năm 2014, ở tuổi 17, Malala Yousafzai trở thành người trẻ nhất đoạt giải Nobel

An Bình - Theo Dân trí