Tổng thống Colombia đoạt giải Nobel Hòa bình 2016

Ngày 7/10, Ủy ban Nobel của Na Uy đã công bố giải Nobel Hòa bình năm 2016 thuộc về Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos cho những nỗ lực của ông nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn 50 năm tại quốc gia Nam Mỹ này.

Tổng thống Colombia đoạt giải Nobel Hòa bình 2016 - Ảnh 1

Tổng thống Colombia, Juan Manuel Santos. Ảnh: CNN

Sau 4 năm kiên trì đàm phán với nỗ lực và thiện chí của cả Chính phủ Colombia lẫn Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC) cùng với sự hỗ trợ của các bên trung gian hòa giải, ngày 24/8 vừa qua, hai bên đã đạt được thỏa thuận hòa bình. Mặc dù trong một cuộc trưng cầu ý dân ngày 2/10, đa số cử tri Colombia đã bác bỏ thỏa thuận hòa bình được ký giữa Tổng thống Santos và thủ lĩnh FARC Timoléon Jiménez, nhưng Tổng thống vẫn khẳng định quyết tâm theo đuổi hòa bình và đối thoại dân tộc.

Xung đột kéo dài 52 năm ở Colombia đã gây ra cái chết của khoảng 260.000 người. Nội chiến cũng khiến hơn 6 triệu người phải thay đổi chỗ ở.

Năm nay, chủ nhân của giải thưởng danh giá này được lựa chọn từ 376 ứng viên, gồm 228 cá nhân và 148 tổ chức. Trong các ứng viên nặng ký của giải năm nay có Nhóm Mũ sắt Trắng (ở Syria) và các nhà đàm phán của thỏa thuận hạt nhân Iran lịch sử.

Năm ngoái, giải Nobel Hòa bình được trao cho Bộ tứ Đối thoại quốc gia Tunisia (bao gồm Tổng Liên đoàn Lao động Tunisia, Liên minh Công nghiệp, Thương mại và Thủ công nghiệp Tunisia, Liên đoàn Nhân quyền và Hội đồng Luật sư Tunisia) vì những nỗ lực của nhóm trong việc kiến tạo hòa bình và dân chủ tại quốc gia Bắc Phi này.

Nobel Hòa bình được xem là giải thưởng danh giá nhất trong hệ thống giải Nobel. Giải thưởng này do Ủy ban Nobel Na Uy chọn. Giải Nobel Hòa bình trị giá 8 triệu Crown (tương đương 933.000USD), sẽ được trao tại thủ đô Oslo, Na Uy, vào ngày 10/12 tới. Đã có 96 giải Nobel Hòa bình được trao từ năm 1901-2015.

Hoàng Lâm