Tổng thống Colombia đoạt giải Nobel Hòa bình 2016

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos vừa đoạt giải Nobel Hòa bình năm 2016 cho các nỗ lực kiến tạo hòa bình với nhóm nổi dậy FARC.

Các thành viên Ủy ban Nobel Na Uy đã quyết định tôn vinh ông vì nỗ lực kiến tạo hòa bình với lực lượng nổi dậy FARC ở nước này. Ông Santos đã ký thỏa thuận hòa bình với FARC vào tháng 9 sau 4 năm đàm phán.

Tổng thống Colombia đoạt giải Nobel Hòa bình 2016 - Ảnh 1

Tổng thống Santos. Ảnh: telemedellin.tv.

Thỏa thuận này bị người dân Colombia bác bỏ một cách sít sao trong cuộc trưng cầu dân ý vào cuối tuần qua.

Xung đột kéo dài 52 năm ở Colombia đã gây ra cái chết của khoảng 260.000 người. Nội chiến cũng khiến hơn 6 triệu người phải thay đổi chỗ ở.

Năm nay, chủ nhân của giải thưởng danh giá này được lựa chọn từ 376 ứng viên, gồm 228 cá nhân và 148 tổ chức.

Trong các ứng viên nặng ký của giải năm nay có nhóm Mũ sắt Trắng (ở Syria) và các nhà đàm phán của thỏa thuận hạt nhân Iran lịch sử.

Trong số những người được đồn đoán có khả năng sở hữu giải thưởng này là ông Donald Trump, ứng viên Cộng hòa trong cuộc bầu cử Mỹ.

Nhóm Mũ sắt Trắng của Syria là các tình nguyện viên đã đưa các nạn nhân ra khỏi các tòa nhà bị ném bom trong Chiến tranh Syria .

Năm ngoái, giải thưởng thuộc về nhóm Bộ tứ Đối thoại Quốc gia Tunisia – nhóm này được tôn vinh vì đã giúp nước này chuyển sang thể chế “dân chủ”. Trong khi đó nhiều người cứ ngỡ bà Angela Merkel sẽ đoạt giải này do vai trò lớn của bà trong vấn đề tiếp cận người di ư từ Trung Đông./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo BBC