Tổng thống Colombia đặt điều kiện hòa đàm với nhóm phiến quân ELN

Tổng thống Santos khẳng định sẽ chỉ bắt đầu hòa đàm với nhóm phiến quân ELN khi nào cựu nghị sỹ Odín Sánchez, bị bắt làm con tin từ nửa năm nay, được trả tự do.

Tổng thống Colombia đặt điều kiện hòa đàm với nhóm phiến quân ELN - Ảnh 1

Trưởng đoàn đàm phán ELN Pablo Beltran. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 30/10, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos khẳng định sẽ chỉ bắt đầu hòa đàm với nhóm phiến quân Quân đội Giải phóng quốc gia (ELN) cho tới khi nào cựu nghị sỹ Odín Sánchez, bị bắt làm con tin từ nửa năm nay, được trả tự do.

Phát biểu tại một hoạt động ở bang miền bắc Barranquilla, ông Santos tuyên bố chỉ khởi động quá trình hòa đàm công khai với ELN cho tới khi ông Sánchez “còn sống và khỏe mạnh” được phóng thích.

Tối hậu thư của ông Santos được đưa ra ngay sau khi ELN tuyên bố trên tài khoản Twitter hôm 29/10 rằng họ chưa từng cam kết về thời điểm cụ thể để thả ông Sánchez và sẽ trả tự do cho con tin này trong lúc diễn ra vòng hòa đàm đầu tiên kéo dài 45 ngày, bắt đầu từ ngày 3/11 tại Quito, Ecuador.

Việc tiến hành các cuộc đàm phán giữa Chính phủ Colombia và ELN dự kiến diễn ra vào ngày 27/10 tại Quito, chính thức bắt đầu giai đoạn hòa đàm công khai sau khi thực hiện đàm phán bí mật từ tháng 1/2014, đã bị Tổng thống Santos hủy bỏ với lý do nhóm vũ trang lớn thứ 2 tại nước này không thực hiện cam kết thả ông Sánchez./.