Tổng thống CH Trung Phi “tuyên chiến” với dân quân

(HNMO) - Tổng thống Cộng hòa Trung Phi Catherine Samba - Panza cho biết, bà sẽ "bước vào cuộc chiến" với lực lượng dân quân Kitô hữu, những người đang tàn sát người Hồi giáo.

Hãng tin BBC dẫn lời Tổng thống cho biết, lực lượng dân quân, được gọi là những người chống Balaka, đã "mất cảm giác của họ về nhiệm vụ" và đã trở thành "những kẻ giết người, cướp bóc, bạo lực".

Các lực lượng dân quân cho rằng mình đang trả thù cho những hành động tàn bạo của người Hồi giáo trong năm ngoái.

Hàng chục nghìn người Hồi giáo đã phải bỏ chạy sang Cameroon, Chad và còn nhiều người hơn thế đang phải sống trong các trại ở CH Trung Phi. Tổ chức Ân xá quốc tế đã mô tả tình hình ở nước này là cuộc "thanh trừng sắc tộc".

Tuy nhiên, bà Samba - Panza đã phủ nhận việc này, coi tình hình bạo lực trong nước là một "vấn đề an ninh".

"Họ nghĩ rằng vì tôi là phụ nữ, tôi yếu. Nhưng bây giờ những người chống Balaka, những người muốn giết người, sẽ bị săn lùng", bà nói trong một bài phát biểu.

Nhiều trong số những người Hồi giáo, những người đã phải bỏ trốn, là thương nhân hoặc liên quan đến việc kinh doanh thực phẩm. Sự vắng mặt của họ đã khiến hệ thống phân phối lương thực sụp đô và đẩy đất nước vào một cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ.

Chương trình lương thực thế giới của Liên hợp quốc đã bắt đầu một chiến dịch lớn kéo dài 1 tháng để vận chuyển thực phẩm từ Cameroon vào CH Trung Phi, với chuyến bay đầu tiên đã đáp xuống nước này ngày hôm qua, 12/2. Tổng cộng có khoảng 1.800 tấn ngũ cốc sẽ được chuyển đến trong những tuần sắp tới, nhưng ước tính, lượng lương thực mà nước này cần gấp 10 lần số đó. Hiện khoảng 1,3 triệu người – tương đương 1/4 dân số - cần viện trợ lương thực.

Rắc rối ở CH Trung Phi bắt đầu khi các phiến quân Hồi giáo Seleka đã tấn công trên khắp cả nước hồi năm ngoái. Tháng 3/2013, họ đã lật đổ chính phủ và đã đưa nhà lãnh đạo của họ lên làm tổng thống lâm thời. Ông này đã từ chức vào tháng trước sau khi không thể dập tắt bạo lực và bà Samba - Panza đã được lựa chọn để lãnh đạo đất nước cho đến khi bầu cử.

Khoảng 7.000 quân - từ Pháp và các nước châu Phi - đã được Liên hợp quốc ủy quyền để giúp lập lại trật tự ở CH Trung Phi. Nhưng cho đến nay, tình trạng bất ổn vẫn chưa được ngăn chặn, thậm chí còn gia tăng kể từ khi nhà lãnh đạo Seleka từ chức. Một số người Hồi giáo đã bị giết hại dã man và thi thể họ bị cắt rời trên các đường phố của thủ đô Bangui.

CH Trung Phi là một đất nước giàu vàng, kim cương và tài nguyên thiên nhiên, nhưng nhiều thập kỷ bất ổn và quản lý yếu kém đã khiến phần lớn người dân phải sống trong cảnh nghèo đói.