Tổng thống Brazil rời đất nước ngay trước khi hết nhiệm kỳ

  Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã rời Brazil đến Mỹ vào hôm 30-12-2022, hai ngày trước lễ nhậm chức của người kế nhiệm ông, Tổng thống đắc cử Luiz Inácio 'Lula' da Silva.

  Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro

  Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro

  Ông Bolsonaro rời căn cứ không quân Brasília trên 1 chiếc máy bay của Lực lượng Không quân Brazil. Đi cùng ông có các cố vấn và Đệ nhất phu nhân Michelle Bolsonaro.

  “Tôi đang trên chuyến bay, và sẽ sớm trở về”, ông Bolsonaro nói.

  Quyết định rời khỏi đất nước của ông Bolsonaro được đưa ra khi Chính phủ Brazil ngày 30-12 ban hành sắc lệnh cho phép phái đoàn gồm 5 người tháp tùng ông Bolsonaro tới Miami, bang Florida (Mỹ), từ ngày 1 đến 30-1-2023.

  Văn phòng Tổng thống Brazil không công bố lịch trình cụ thể cũng như mục đích của chuyến đi. Nếu ở lại Brazil, ông Bolsonaro có thể đối mặt với những rủi ro pháp lý vì quyền miễn trừ tổng thống của ông sẽ hết khi ông Lula nhậm chức.

  Mặc dù chưa rõ khi nào ông Bolsonaro có kế hoạch trở lại Brazil, nhưng chuyến đi của ông tới Mỹ có thể phá vỡ truyền thống tại nước này về việc các nhà lãnh đạo sắp mãn nhiệm có mặt tại lễ nhậm chức của người kế nhiệm. Tổng thống đắc cử Luiz Inácio “Lula” da Silva sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 1-1-2023.

  Theo Theo CNN/Reuters

  Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/tong-thong-brazil-roi-dat-nuoc-ngay-truoc-khi-het-nhiem-ky-post527515.antd