Tổng thống Bolivia ra tranh cử, thách thức kết quả trưng cầu ý dân

Ngày 17/12, Tổng thống Bolivia Evo Morales thông báo chấp thuận quyết định của đảng Phong trào Xã hội Chủ nghĩa (MAS) cầm quyền tiếp tục đề cử ông này ra tranh cử vào năm 2019 cho nhiệm kỳ 2020-2025.

Tổng thống Bolivia ra tranh cử, thách thức kết quả trưng cầu ý dân - Ảnh 1

Tổng thống Evo Morales tại cuộc mít tinh ở Montero, Bolivia ngày 15/12. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 17/12, Tổng thống Bolivia Evo Morales thông báo chấp thuận quyết định của đảng Phong trào Xã hội Chủ nghĩa (MAS) cầm quyền tiếp tục đề cử ông này ra tranh cử vào năm 2019 cho nhiệm kỳ 2020-2025.

Phát biểu tại phiên bế mạc đại hội của MAS sau 3 ngày nhóm họp, ông Morales tuyên bố nếu người dân tiếp tục đồng hành cùng Tổng thống, ông sẽ chấp nhận ra tranh cử, đồng thời kêu gọi nâng cao tinh thần đoàn kết để thúc đẩy con đường phát triển của đất nước.

Với tuyên bố này, ông Morales đã thách thức kết quả cuộc trưng cầu ý dân diễn ra hồi tháng 2 vừa qua khi các cử tri Bolivia bác bỏ việc sửa đổi Hiến pháp cho phép ông này ra tái cử thêm một nhiệm kỳ nữa.

Theo Hiến pháp Bolivia, mỗi tổng thống chỉ được quyền lãnh đạo đất nước hai nhiệm kỳ liên tiếp.

Tuy nhiên, theo Tòa án Hiến pháp, nhiệm kỳ đầu của ông Morales, bắt đầu từ năm 2006, không được tính bởi ông này đã không kết thúc 5 năm cầm quyền.

Có 4 phương án để ông Morales có thể tải cử bao gồm Quốc hội sẽ xem xét việc sửa đổi Hiến pháp hoặc Chính phủ sẽ tiến hành thu thập chữ ký của cử tri về vấn đề này.

Ngoài ra, Tổng thống Morales có thể từ chức 6 tháng trước khi nhiệm kỳ hiện nay kết thúc hoặc yêu cầu Tòa án Hiến pháp can thiệp.

Ông Morales thắng cử lần đầu vào năm 2005 với tỷ lệ phiếu ủng hộ lên tới 54%, sau đó vào năm 2009, ông này giành được 64% phiếu bầu và 61% phiếu bầu vào năm 2014. Theo kết quả điều tra gần đây nhất, hiện ông Morales giành được 49% số phiếu ủng hộ.

Ông Morales, vị tổng thống người thổ dân đầu tiên trong lịch sử Bolivia, đã phá kỷ lục về thời gian cầm quyền tại đất nước từng có thời gian chìm trong bất ổn và các cuộc đảo chính này.

Sau 10 năm cầm quyền, Bolivia hiện là một trong những nền kinh tế phát triển năng động và ổn định nhất tại Nam Mỹ.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này tăng trưởng trung bình 5% mỗi năm và tỷ lệ người nghèo giảm đáng kể./.