Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa công du Cuba

Chuyến công du đầu tiên của một nguyên thủ Bồ Đào Nha tới Cuba nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế song phương, đặc biệt trong các lĩnh vực năng lượng, công nghiệp, công nghệ sinh học, dược phẩm.

Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa công du Cuba - Ảnh 1

Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 26/10, Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa đã bắt đầu chuyến thăm chính thức tới Cuba và có buổi hội đàm với Chủ tịch Rául Castro.

Đây là chuyến công du đầu tiên của một nguyên thủ Bồ Đào Nha tới đảo quốc Caribe này.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Rebelo de Sousa đã gặp gỡ lãnh tụ cách mạng lịch sử Cuba Fidel Castro, trong đó hai bên thảo luận về tình hình quốc tế và sự kiện bỏ phiếu tại Đại Hội đồng Liên hợp quốc về Nghị quyết phản đối lệnh cấm vận của Mỹ chống Cuba, trong đó, lần đầu tiên văn bản này không bị phiếu chống nào.

Tổng thống Bồ Đào Nha tái khẳng định quan điểm của Lisbon ủng hộ La Habana trong cuộc đấu tranh chống lại biện pháp trừng phạt ngoài lãnh thổ của Washington bị quốc tế lên án rộng rãi, trong khi lãnh tụ Fidel Castro cảm ơn sự ủng hộ kiên trì của chính phủ Bồ Đào Nha trong các cuộc bỏ phiếu đã qua.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên sẽ tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Cuba-Bồ Đào Nha, nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế song phương, đặc biệt trong các lĩnh vực năng lượng, công nghiệp, công nghệ sinh học, dược phẩm và du lịch./.