Tổng thống Biden và ông Trump nhất trí 'luật chơi' trong cuộc tái đấu

Hai ứng cử viên tổng thống Mỹ gồm Tổng thống đương nhiệm Joe Biden và người tiền nhiệm đảng Cộng hòa Donald Trump sẽ có cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên kéo dài 90 phút trên đài CNN.

Ông Donald Trump và ông Joe Biden tại cuộc tranh luận tháng 11/2020, Nashville, bang Tennessee, Mỹ. Ảnh: Washington Post

Ông Donald Trump và ông Joe Biden tại cuộc tranh luận tháng 11/2020, Nashville, bang Tennessee, Mỹ. Ảnh: Washington Post

Theo CNN, cuộc tranh luận đầu tiên của ông Biden và ông Trump sẽ do hai người dẫn chương trình CNN Jake Tapper và Dana Bash chủ trì ở Atlanta, bang Georgia, vào ngày 27/6. Cả hai nhóm tranh cử của hai bên đều đã chấp nhận lời mời của CNN và chấp nhận các quy tắc cũng như hình thức của cuộc tranh luận.

Theo đó, cuộc tranh luận sẽ kéo dài 90 phút, bao gồm 2 quãng nghỉ quảng cáo. Trong thời gian nghỉ, hai ứng viên không được tiếp xúc với nhóm chiến dịch tranh cử của họ. Cả hai ứng cử viên đều đồng ý xuất hiện trên bục giống nhau và vị trí trên bục sẽ được xác định bằng cách tung đồng xu.

Micro sẽ bị tắt trong suốt cuộc tranh luận, ngoại trừ ứng cử viên đến lượt phát biểu. Các ứng viên không được phép mang đạo cụ hoặc ghi chú viết sẵn, trừ được phát bút, một tập giấy và một chai nước.

Một số điểm khác của cuộc tranh luận lần này sẽ bao gồm việc không có khán giả trong trường quay. Đây là điều không xảy ra trong nhiều cuộc tranh luận tổng thống trước đây. Tại các cuộc tranh luận, khán giả thường được yêu cầu giữ im lặng, ngoại trừ lúc bắt đầu và kết thúc chương trình. Tuy nhiên, quy tắc đó không phải lúc nào cũng được tuân theo, dẫn đến những tiếng reo hò và chế nhạo làm gián đoạn các sự kiện.

CNN cũng xác nhận rằng sẽ các ứng cử viên sẽ không có bài phát biểu mở đầu khi bắt đầu cuộc tranh luận, nhưng họ sẽ được phép phát biểu kết thúc kéo dài 2 phút. 90 phút tranh luận sẽ bắt đầu bằng việc trả lời câu hỏi, mỗi ứng viên sẽ có 2 phút để trả lời, một phút phản bác và trả lời những phản bác. Những người điều hành “sẽ sử dụng tất cả công cụ có sẵn để đảm bảo thời gian cuộc tranh luận và tính văn minh”.

Ngoài việc nhận lời tham gia cuộc tranh luận do CNN tổ chức, ông Biden và ông Trump đã nhất trí đối mặt tại cuộc tranh luận thứ 2 do kênh ABC tổ chức vào ngày 10/9.

Trong cuộc bầu cử năm 2020, ông Biden và ông Trump từng tham gia 2 cuộc tranh luận trực tiếp. Ước tính có 73 triệu người đã theo dõi cuộc tranh luận đầu tiên giữa hai ứng viên này.

Đỗ Thảo

Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/tong-thong-biden-va-ong-trump-nhat-tri-luat-choi-trong-cuoc-tai-dau-post35733.html