Tổng thống Biden điện đàm với ông Putin về Ukraine

Tổng thống Mỹ Joe Biden đề xuất tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Nga trong bối cảnh việc Moscow tăng cường lực lượng quân sự ở biên giới với Ukraine gây lo ngại.

Trong cuộc điện đàm ngày 13/4 với Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Biden kêu gọi Nga giảm leo thang căng thăng ở biên giới với Ukraine và bán đảo Crimea, Guardian đưa tin.

Người đứng đầu Nhà Trắng cũng đề xuất tổ chức một cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo ở nước thứ ba trong những tháng tới. Đây có khả năng trở thành hội nghị thượng đỉnh tổng thống Mỹ - Nga đầu tiên kể từ khi ông Putin hội đàm với cựu Tổng thống Donald Trump ở Helsinki vào năm 2018.

Tổng thống Joe Biden đã điện đàm với ông Putin về căng thẳng ở biên giới Ukraine. Ảnh: Getty.

Theo Nhà Trắng, ông Biden gây sức ép lên Tổng thống Putin về việc Nga tăng cường lực lượng. Tổng thống Mỹ nói ông “nhấn mạnh cam kết của Mỹ đối với chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”.

Theo Guardian, tuyên bố từ Điện Kremlin về cuộc điện đàm giảm nhẹ lời cảnh báo của ông Biden về Ukraine, hoàn bỏ qua việc hai nhà lãnh đạo thảo luận về việc tăng cường lực lượng của Nga.

Bản tóm tắt chỉ nói ông Putin đã thảo luận về "cuộc khủng hoảng nội bộ của Ukraine" với Tổng thống Biden.

Nga cũng tuyên bố họ không phải là một bên trong cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine mặc dù nhiều người cho rằng phe ly khai thân Nga được Moscow hậu thuẫn.

Cuộc điện đàm với Tổng thống Putin là lần thứ hai hoạt động này diễn ra trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Biden. Tổng thống Mỹ cũng bày tỏ lo ngại về các chiến dịch tấn công mạng và can thiệp bầu cử của Nga.

Điện Kremlin cho biết hai bên thảo luận về cuộc chiến ở Afghanistan, khủng hoảng khí hậu và các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân Iran.

Hai bên không cung cấp nhiều thông tin về hội nghị thượng đỉnh ông Biden đề xuất tổ chức trong những tháng tới với mục tiêu “xây dựng một mối quan hệ ổn định và dễ đoán với Nga, phù hợp với lợi ích của Mỹ”. Cả Nhà Trắng và Điện Kremlin đều không cho biết liệu ông Putin có đồng ý gặp mặt hay không.

Cuộc điện đàm diễn ra vài giờ sau khi tổng thư ký NATO kêu gọi Nga ngừng đưa quân đến biên giới với Ukraine. Nhà lãnh đạo này nói đây là hành động "phi lý và đáng lo ngại".

Ukraine ước tính hơn 80.000 quân Nga đang tập trung ở biên giới, dấy lên lo ngại về một cuộc tấn công.

Như Trần

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/tt-biden-dien-dam-voi-ong-putin-ve-ukraine-de-xuat-gap-truc-tiep-post1204107.html