Tổng thống Biden sẽ thông báo hạn chót mới rút quân khỏi Afghanistan

Một quan chức cấp cao Mỹ cho biết hôm 13/4 rằng, Tổng thống Biden có kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan vào dịp lễ tưởng niệm lần thứ 20 vụ tấn công 11/9/2001, vốn châm ngòi cho cuộc chiến kéo dài của Mỹ tại quốc gia này.

Theo quan chức Nhà Trắng, Tổng thống Joe Biden, sau khi kết luận rằng không có giải pháp quân sự nào cho các vấn đề an ninh và chính trị đang xảy ra ở Afghanistan, và quyết tâm tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, sẽ chính thức công bố kế hoạch vào ngày 14/4 (theo giờ Mỹ).

Quân đội Mỹ ở Afghanistan. Ảnh: Reuters

Việc rút quân sẽ kéo dài sự hiện diện của quân đội Mỹ trước thời hạn ngày 1/5 mà chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump đặt ra trong một thỏa thuận với lực lượng Taliban nhưng chỉ muộn hơn vài tháng. Tổng thống Joe Biden đã cân nhắc quyết định trong các tháng vừa qua với đội ngũ cố vấn của mình và báo hiệu rằng quân đội Mỹ nên ở lại Afghanistan quá lâu so với thời hạn.

Quan chức cấp cao của Nhà Trắng đồng thời cho biết, quân đội các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng sẽ tuân theo thời gian biểu rút quân tương tự. Có khả năng quân đội Mỹ sẽ được rút trước ngày 11/9 tới, đồng thời cho biết đây là lần cuối cùng các nhân viên còn lại sẽ rời đi. Giờ đây, Mỹ sẽ tập trung vào các nỗ lực ngoại giao để thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình giữa chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban. Lực lượng quân sự duy nhất của Mỹ còn hiện diện tại Afghanistan sau thời điểm 11/9 tới sẽ là những người được yêu cầu ở lại để bảo vệ các nhà ngoại giao Mỹ.

Việc rút toàn bộ binh sĩ Mỹ khỏi Afghanistan sẽ là quyết định quan trọng đầu tiêntrong nhiệm kỳ Tổng thống của ông Joe Biden liên quan đến quân đội Mỹ ở nước ngoài./.

PV/VOV-Washington

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/tong-thong-biden-se-thong-bao-han-chot-moi-rut-quan-khoi-afghanistan-850130.vov