Tổng thống Biden nói Mỹ sẽ 'tất tay' vì tương lai của châu Phi

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố thỏa thuận thương mại và đầu tư 2 chiều trị giá hơn 15 tỷ USD với các quốc gia châu Phi.

Theo Politico, trong ngày 14/12 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có bài phát biểu trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - châu Phi diễn ra ở thủ đô Washington. Tại đây, ông Biden đã đưa ra các cam kết thúc đẩy đầu tư, đưa Mỹ và các nước châu Phi xích lại gần nhau hơn.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - châu Phi. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - châu Phi. Ảnh: Reuters

"Nước Mỹ sẽ 'tất tay' vì tương lai của châu Phi. Khi châu Phi thành công thì Mỹ cũng thành công, thực tế mà nói, cả thế giới cũng sẽ thành công. Chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với các nhà lãnh đạo châu Phi để đưa người dân khu vực này hướng tới thịnh vượng, hòa bình và ổn định", ông Biden nói.

Tại hội nghị, Tổng thống Biden đã công bố thỏa thuận thương mại và đầu tư 2 chiều trị giá hơn 15 tỷ USD, ưu tiên thúc đẩy các lĩnh vực bao gồm: năng lượng tái tạo, y tế, nông nghiệp, công nghệ số, cơ sở hạ tầng và tài chính. Hội nghị thượng đỉnh lần này có sự tham gia của 49 nguyên thủ các nước châu Phi cùng nhiều nhà lãnh đạo khác, cũng là cuộc họp quốc tế lớn nhất được tổ chức ở Washington từ sau đại dịch Covid-19.

Tổng thống Biden cùng các nhà lãnh đạo châu Phi xem trận đấu giữa Maroc và Pháp. Ảnh: Potus

Tổng thống Biden cùng các nhà lãnh đạo châu Phi xem trận đấu giữa Maroc và Pháp. Ảnh: Potus

Bên cạnh các cam kết về hợp tác kinh tế, ông chủ Nhà Trắng cũng không quên nói về sự kiện được quan tâm nhất ở châu Phi trong ngày 14/12: trận đấu giữa Pháp và Maroc. Đây là lần đầu tiên một đội tuyển châu Phi xuất hiện tại vòng bán kết trong lịch sử World Cup.

"Tôi biết các bạn đang nghĩ gì, 'Tổng thống Biden hãy phát biểu ngắn gọn thôi, trận đấu sắp diễn ra rồi'", ông Biden hóm hỉnh nói.

Sau khi kết thúc bài phát biểu, Tổng thống Biden đã xem trận đấu cùng với Thủ tướng Maroc Akhannouch và một số lãnh đạo châu Phi tại trung tâm hội nghị ở Washington.

Việt Dũng

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/tong-thong-biden-noi-my-se-tat-tay-vi-tuong-lai-cua-chau-phi-2091050.html