Tổng thống Biden mong muốn thăm chính thức Việt Nam

Tổng thống Mỹ chia sẻ ông luôn dành nhiều tình cảm cho đất nước và con người Việt Nam ngay từ khi còn là thượng nghị sĩ, luôn ủng hộ sự phát triển mạnh mẽ giữa hai nước. Ông mong muốn thăm chính thức Việt Nam vào thời điểm phù hợp.

Ngày 21/9 (ngày 22/9 giờ Việt Nam), trong khuôn khổ Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 77 tại TP New York, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh tham dự tiệc chiêu đãi do Tổng thống Joe Biden chủ trì tại Bảo tàng lịch sử tự nhiên Mỹ và có các cuộc tiếp xúc song phương với một số nước và tổ chức quốc tế.

Tại buổi chiêu đãi do Tổng thống Joe Biden chủ trì, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh chuyển lời thăm hỏi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Tổng thống Joe Biden, cảm ơn sự ủng hộ của Tổng thống đối với quan hệ Việt Nam – Mỹ trong nhiều thập kỷ qua.

Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu và mong muốn tiếp tục thúc đẩy làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Mỹ vì lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp thiết thực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Tổng thống Biden chia sẻ cá nhân luôn dành nhiều tình cảm cho đất nước và con người Việt Nam ngay từ khi ông còn là Thượng Nghị sỹ, luôn ủng hộ sự phát triển mạnh mẽ quan hệ giữa hai nước.

Tổng thống Biden cảm ơn những lời chúc tốt đẹp của lãnh đạo cấp cao Việt Nam, đồng thời nhắc lại những ấn tượng tốt đẹp về chuyến thăm lịch sử của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Mỹ vào năm 2015. Tổng thống Biden bày tỏ mong muốn thăm chính thức Việt Nam vào thời điểm phù hợp.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman. Ảnh: VGP

Tại buổi tiếp Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh bày tỏ vui mừng trước những bước tiến của quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Mỹ thời gian qua và đề nghị hai bên cần tiếp tục tăng cường trao đổi và đối thoại ở tất cả các cấp cũng như đẩy mạnh hợp tác trên tất cả các lĩnh vực nhằm đưa quan hệ song phương đi vào chiều sâu, thực chất.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá cao và đề nghị phía Mỹ tiếp tục quan tâm và dành nguồn lực hỗ trợ Việt Nam trong khắc phục hậu quả chiến tranh, chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng sạch, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Về phần mình, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman đánh giá quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Mỹ tiếp tục đà phát triển tích cực và bày tỏ vui mừng trước việc các hoạt động tiếp xúc và trao đổi đoàn giữa hai bên đã được nối lại bình thường, qua đó góp phần duy trì động lực cho quan hệ song phương.

Bà Wendy Sherman đánh giá cao các nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng sạch, tham gia thảo luận về Sáng kiến Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương vì Thịnh vượng thời gian qua, đồng thời khẳng định cam kết của phía Mỹ về việc tiếp tục hỗ trợ Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu và khắc phục hậu quả chiến tranh.

Phó Thủ tướng và Thứ trưởng thứ nhất Ngoại giao Mỹ cũng đã trao đổi về các vấn đề khu vực và toàn cầu cùng quan tâm.

Tại cuộc tiếp Đại sứ Mỹ tại Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) Cindy McCain, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cảm ơn những nỗ lực không mệt mỏi của cố Thượng Nghị sỹ McCain lúc sinh thời cũng như nhiều thế hệ lãnh đạo hai bên đã đưa hai nước vượt khỏi sự nghi kỵ để cùng gác lại quá khứ và hướng tới tương lai tốt đẹp hơn, qua đó góp phần đưa quan hệ hai nước từ cựu thù trở thành Đối tác toàn diện.

Phó Thủ tướng tiếp Đại sứ Mỹ tại Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc Cindy McCain. Ảnh:Hải Minh

Phó Thủ tướng thường trực đồng thời nhấn mạnh những nỗ lực của cố Thượng nghị sỹ McCain và bà Cindy McCain đã góp phần đưa hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh trở thành điểm sáng trong quan hệ, thúc đẩy hòa giải, hàn gắn và xây dựng lòng tin giữa hai nước, và mở ra thêm nhiều cơ hội hợp tác trong những lĩnh vực khác.

Đại sứ Cindy McCain bày tỏ tự hào khi được đồng hành cùng phu quân là cố Thượng nghị sĩ McCain trong nhiều thập kỷ qua trong việc ủng hộ và nỗ lực đóng góp cho sự phát triển của quan hệ hai nước.

Đại sứ Cindy McCain cho biết Thượng nghị sỹ McCain luôn vui mừng khi chứng kiến quan hệ hai nước phát triển. Ở cương vị Đại sứ Mỹ tại Tổ chức FAO, bà Cindy McCain đánh giá cao những thành tựu trong phát triển nông nghiệp cũng như ứng phó với biến đổi khí hậu, an ninh nguồn nước ở ĐBSCL của Việt Nam và mong muốn Việt Nam phát huy vai trò quan trọng cũng như chia sẻ kinh nghiệm phát triển nông nghiệp của mình với cộng đồng quốc tế. Bà Cindy McCain mong muốn sớm thăm lại Việt Nam và thăm ĐBSCL.

Trần Thường

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/tong-thong-biden-mong-muon-tham-chinh-thuc-viet-nam-2063117.html