Tổng thống Biden đến Texas sau bão tuyết lịch sử

  Tạp chí Tri Thức Trực Tuyến
  48 liên quanGốc

  Tổng thống Mỹ ghé qua một điểm hỗ trợ thực phẩm, một trung tâm y tế và một cơ sở ứng phó khẩn cấp để đánh giá các nỗ lực phục hồi sau bão tuyết nghiêm trọng làm tê liệt bang Texas.

  Tổng thống Mỹ Joe Biden và phu nhân bay đến Houston hôm 26/2. Tại đây, ông gặp Thống đốc Texas Greg Abbott và Thị trưởng Houston Sylvester Turner để trao đổi về tình hình khắc phục hậu quả sau bão tuyết, theo Reuters.

  Tại ngân hàng thực phẩm, ông Biden nhìn thấy thực phẩm đóng gói, từ pasta đến nước sốt táo, được xếp thành hàng trong một nhà kho lớn.

  Trận bão tuyết bắt đầu từ hôm 14/2 khiến nhiệt độ ở Texas xuống thấp kỷ lục, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà cửa và các cơ sở kinh doanh. Hàng triệu người không có điện hoặc nước sạch trong nhiều ngày, và hơn 20 người thiệt mạng.

   Ông Biden thăm ngân hàng thực phẩm tại Houston, Texas, hôm 26/2. Ảnh: Reuters.

  Ông Biden thăm ngân hàng thực phẩm tại Houston, Texas, hôm 26/2. Ảnh: Reuters.

  Ông Biden bày tỏ sự chia sẻ với Texas, bang vốn nghiêng về đảng Cộng hòa.

  Tuy nhiên, phó cố vấn an ninh quốc gia của ông, Elizabeth Sherwood-Randall, hôm 26/2 quy trách nhiệm cho chính quyền Texas vì không áp dụng các quy định quản lý năng lượng mà lẽ ra có thể giúp chính quyền ứng phó tốt hơn.

  "Họ không có dự phòng về nguồn cung hoặc khả năng sản xuất mà họ cần phải có trong cuộc khủng hoảng này", bà nói, và cho rằng Texas có khả năng thay đổi điều đó.

  Trong suốt 10 ngày, bang Texas phải hứng chịu cái rét kéo dài bất thường. Mức tiêu thụ điện tăng mạnh, trong khi nhiều nhà máy phát điện không thể hoạt động do máy móc bị đóng băng và nguồn cung cấp nhiên liệu không đủ.

  Các lãnh đạo của bang bị chỉ trích vì không chú ý đến cảnh báo rằng lưới điện Texas cần được nâng cấp đáng kể, để chống lại tình trạng đóng băng sâu.

  Trong khi phần lớn khu vực còn lại của Mỹ có hệ thống điện được kết nối với nhau, Texas từ lâu đã đứng riêng với lưới điện độc lập.

  Thiên tai lần này trở thành bài kiểm tra cho cam kết của Tổng thống Biden về việc hàn gắn đất nước.

  Ông Abbott ban đầu không công nhận chiến thắng của ông Biden trong cuộc bầu cử tháng 11/2020. Các quan chức bang Texas còn kiện ra tòa đòi lật ngược kết quả, nhưng không thành công.

  Tuần trước, ông Abbott yêu cầu Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA) và ông Biden đưa ra tuyên bố về thảm họa lớn cho tất cả 254 hạt của bang.

  Ban đầu, ông Biden đã ký tuyên bố cho 77 hạt, sau đó thêm 31 hạt hồi đầu tuần này, và báo hiệu rằng ông sẵn sàng gia tăng số lượng.

  Tuyên bố cho phép FEMA cung cấp các khoản hỗ trợ cho việc sửa chữa nhà cửa, các khoản vay chi phí thấp để bù đắp tổn thất tài sản không có bảo hiểm, và các chương trình khác để giúp đỡ cá nhân và chủ doanh nghiệp.

  Đông Phong

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/tong-thong-biden-den-texas-sau-bao-tuyet-lich-su-post1187814.html