Tổng thống Biden cảnh báo về biến thể Delta, kêu gọi người Mỹ đi tiêm chủng

  121 liên quanGốc

  Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cảnh báo về những rủi ro liên quan đến biến thể Delta có khả năng lây truyền cao và gây tử vong cao hơn, đồng thời hối thúc người Mỹ đi tiêm vaccine trong bối cảnh tốc độ tiêm chủng giảm.

  “Biến thể mới nguy hiểm này tiếp tục lây lan. Hiện tại đây là biến thể phổ biến nhất ở Mỹ. Những người chưa tiêm chủng rất dễ bị tổn thương. Nếu bạn chưa tiêm phòng, đừng trì hoãn nữa. Hãy tiêm đi”, Tổng thống Biden phát biểu tại thành phố Raleigh, bang Bắc Carolina.

  Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Bắc Carolina hôm 24/6. Ảnh: AFP

  Bài phát biểu của ông Biden hôm 24/6 ở Bắc Carolina là một phần trong nỗ lực của chính quyền nhằm khuyến khích người dân tiêm vaccine khi tốc độ tiêm chủng đang chậm lại.

  Nhà Trắng hôm 22/6 thừa nhận rằng chính quyền Tổng thống Biden sẽ không đạt được mục tiêu 70% người trưởng thành được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine và 160 triệu người trưởng thành được tiêm phòng đầy đủ trước ngày 4/7. Cả 2 mục tiêu này dự kiến hoàn thành trong vài tuần sau đó.

  Tại Bắc Carolina, 52% trong số những người từ 12 tuổi trở lên, nhóm tuổi đủ điều kiện để tiêm chủng, đã được tiêm ít nhất một liều vaccine và 49% đã được tiêm chủng đầy đủ.

  Tốc độ tiêm chủng của Mỹ đã giảm từ mức cao 3,4 triệu mũi/ngày vào giữa tháng 4 xuống còn khoảng 800.000 mũi/ngày vào thời điểm hiện tại.

  Tổng thống Biden đã kêu gọi người dân tiêm vaccine khi các quan chức y tế cảnh báo về sự lây lan của biến thể Delta. Ông Vivek Murthy, một bác sĩ phẫu thuật, cho biết, biến thể Delta dễ lây lan hơn và có thể gây bệnh nghiêm trọng hơn nếu mắc phải.

  “Đó là một lời nhắc nhở rõ ràng, với biến thể Delta, nếu bạn đã tiêm chủng, bạn sẽ được bảo vệ. Nhưng nếu bạn chưa tiêm vaccine, mối đe dọa của các biến thể là có thật và đang ngày càng gia tăng”, ông Murthy nói.

  Tổng thống Biden cho biết, chính quyền của ông đã thành công trong việc “xây dựng sự công bằng trong chiến dịch tiêm chủng”, nói rằng người da màu chiếm hơn 1/2 số người tiêm chủng trong tháng 5.

  “Càng thu hẹp khoảng cách chủng tộc trong tỷ lệ tiêm chủng, chúng ta càng có thể cứu được nhiều mạng sống hơn”, ông Biden nói.

  Tổng thống Biden đã coi kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 4/7 là một bước ngoặt trong cuộc chiến chống Covid-19 khi đề ra triển vọng mở cửa trở lại hoàn toàn nếu đủ số người được tiêm chủng./.

  CTV Mai Trang/VOV.VN (biên dịch) Theo Bloomberg

   Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/tong-thong-biden-canh-bao-ve-bien-the-delta-keu-goi-nguoi-my-di-tiem-chung-868835.vov