Tổng thống Belarus đã 2 lần nhắc trùm Wagner đề phòng

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho biết ông đã cảnh báo trùm Wagner Yevgeny Prigozhin đề phòng những đe dọa đến tính mạng 2 lần, trước vụ máy bay rơi.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho biết ông đã cảnh báo trùm Wagner - ông Yevgeny Prigozhin đề phòng các mối đe dọa tính mạng 2 lần, trước vụ rơi, đài CNN đưa tin ngày 26-8.

“Lần đầu tiên tôi gọi điện cho ông ấy (ông Prigozhin) là khi lính Wagner đang hành quân về thủ đô Moscow” - CNN dẫn lời ông Lukashenko nói với hãng thông tấn Belta.

“Tôi nói với ông ấy: Này Yevgeny, ông có hiểu rằng ông đang đưa bản thân và lính Wanger vào chỗ nguy hiểm không?” - Tổng thống Lukashenko kể lại, cho biết ông Prigozhin khi ấy vừa trở về từ chiến trường và trong cơn bốc đồng ông Prigozhin đã đáp: “Vậy thì tôi sẽ chết!”

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko trả lời phỏng vấn tại Đại học Quốc gia Belarus, ở thủ đô Minsk (Belarus) ngày 25-8. Ảnh: BELTA

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko trả lời phỏng vấn tại Đại học Quốc gia Belarus, ở thủ đô Minsk (Belarus) ngày 25-8. Ảnh: BELTA

Về lần nói chuyện thứ 2 với trùm Wagner, ông Lukashenko cho biết ông đã cảnh báo ông Prigozhin “một cách rõ ràng rằng là hãy cẩn thận”.

Nhà lãnh đạo Belarus không tiết lộ bối cảnh cuộc nói chuyện thứ 2, nhưng cho biết phụ tá lâu năm của ông Prigozhin là ông Dmitriy Utkin đã có mặt bên cạnh trùm Wagner.

Ngoài ra, ông Lukashenko cho biết ông đã đề nghị với trùm Wagner rằng ông có thể nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin và “đảm bảo đầy đủ” nếu ông Prigozhin muốn đến Belarus.

“Tôi đã nói: Nếu bạn sợ điều gì đó, tôi sẽ nói chuyện với Tổng thống Putin và chúng tôi sẽ đưa bạn đến Belarus. Chúng tôi đảm bảo an ninh đầy đủ cho bạn ở Belarus. Nhưng thực tế là ông Prigozhin chưa bao giờ yêu cầu tôi lưu tâm đến các vấn đề an ninh của bản thân ông ấy” - theo ông Lukashenko.

của nhà lãnh đạo Belarus được đưa ra chỉ vài ngày sau khi chiếc máy bay được cho là chở ông Prigozhin bị rơi khi đang trên đường từ thủ đô Moscow đến TP St. Petersburg.

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân vụ tai nạn. Chính quyền Nga vẫn đang về vụ việc.

Điện Kremlin ngày 25-8 bác bỏ mọi cáo buộc rằng Nga đứng sau vụ tai nạn, gọi đó là “lời nói dối trắng trợn”.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hoạt động điều tra đang tiến hành, bao gồm cả việc xét nghiệm ADN trên thi thể nạn nhân.

THẢO VY

Nguồn PLO: https://plo.vn/tong-thong-belarus-da-2-lan-nhac-trum-wagner-de-phong-post748737.html