Tổng thống Assad: Phòng không Syria không thể bắn Tomahawk

Nói về nguyên nhân hệ thống phòng không Syria không bắn hạ tên lửa Tomahwk, Tổng thống Bashar al-Assad thừa nhận điều đó là không thể với Damascus lúc này.

Thừa nhận trên được ông Assad đưa ra khi trả lời phỏng vấn của Hãng thông tấn Sputnik, Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho biết hơn 50% hệ thống phòng không Syria hiện đã bị lực lượng khủng bố phá hủy trong thời gian qua.

"Chúng tôi không thể cung cấp con số chính xác vào lúc này vì đây là thông tin bên trong quân đội. Tuy nhiên, tôi có thể khẳng định hơn 50% đã bị phá hủy", ông Assad cho biết.

Radar phòng không Syria bị phá hủy.

Tổng thống Assad giải thích rằng sự bất lực của các hệ thống phòng không Syria để bắn hạ các tên lửa Tomahawk của Mỹ rạng sáng 7/4 là "phức tạp về mặt kỹ thuật vì các hệ thống tên lửa phải biết được mục tiêu đang ở đâu".

Ông Assad cho biết thêm: "Về kỹ thuật, điều đó thật sự phức tạp vì các tên lửa phải nhắm đúng mục tiêu. Và để hoàn thành nhiệm vụ này, cần phải có một hệ thống radar đủ mạnh quét mọi ngóc ngách trên cả nước. Mà bạn biết đấy! Điều đó là không thể vì các tên lửa hành trình đã sử dụng địa hình để ẩn nấp trước radar".

Ngoài khiếm khuyết về mặt kỹ thuật, Tổng thống Assad nói thêm rằng những cuộc tấn công của lực lượng khủng bố là nguyên nhân thứ hai đằng sau sự bất lực của hệ thống phòng không Syria trong việc bắn hạ các tên lửa Tomahawk.

"Vào giai đoạn đầu của các cuộc tấn công, lực lượng khủng bố đã phá hủy hệ thống phòng không Syria. Hầu hết hệ thống này nằm ở những khu vực hẻo lánh ngoài các thành phố trung tâm. Do đó, lực lượng khủng bố đã bắt đầu tấn công các hệ thống này và nó bị ảnh hưởng đáng kể trong suốt cuộc khủng hoảng", ông Assad thừa nhận.

Tuy nhiên, theo vị tổng thống này, Nga đã bù đắp một phần cho các thiệt hai đối với một nửa hệ thống phòng không của Syria. "Dĩ nhiên, thông qua sự hỗ trợ của người Nga dành cho quân đội Syria, họ đã bù đắp một phần thiệt hại bằng việc cung cấp các hệ thống phòng không và các vũ khí tiên tiến".

Theo trang Veteran Today, dù Syria không thể bắn hạ Tomahawk nhưng có bằng chứng cho thấy quá nửa số tên lửa hành trình Mỹ tấn công vào Syria đã bị Nga dùng biện pháp kỹ thuật can thiệp khiến chúng bị vô hiệu dọc đường bay. Người ta đã tìm thấy ít nhất 5 quả tên lửa Tomahawk còn khá nguyên vẹn rơi quanh căn cứ Shayrat và Tartus.

Những quả tên lửa Tomahawk được tìm thấy còn khá nguyên vẹn đã chứng tỏ chúng không hề bị đánh chặn bằng tên lửa phòng không. Số còn lại trong tổng số 36 quả được cho là mất tích đã rơi khi bay trên biển. Vậy đâu là nguyên nhân khiến những quả tên lửa này hạ cánh không như Mỹ muốn?

Xác tên lửa Tomahawk được tìm thấy tại Syria.

Nguồn tin này cho biết, có thể số tên lửa này đã bị Nga can thiệp bằng hệ thống đối kháng điện tử Khibiny trang bị trên chiến đấu cơ hoặc hệ thống Krasukha-4 được triển khai tại khu vực gần với Tartus và Shayrat ngay từ tháng 10/2015 - thời điểm Nga mới phát động chiến dịch quân sự tấn công khủng bố tại Syria.

Theo những thông tin được Nga công khai, hệ thống Krasukha-4 có đủ khả năng đối phó với nhiều loại mục tiêu khác nhau như máy bay không người lái, chiến đấu cơ, các đài radar đối phương, tên lửa... và cả đài radar vệ tinh trinh sát Lakross.

Sức mạnh của hệ thống đối kháng điện tử Krasukha-4 không chỉ được Nga nói đến và phương Tây cũng đã thừa nhận. Đặc biệt, trong cuộc tập trận vừa qua tại Quân khu phía Tây của Nga, Krasukha-4 đã gây nhiễu radar điều khiển tên lửa của hai cường kích Su-34, khiến phi công không thể hoàn thành nhiệm vụ tấn công mặt đất.

Khi đó, hai chiếc máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 tham gia phóng tên lửa không đối đất xuống mục tiêu đã định là trung tâm chỉ huy điều khiển, nhưng đã không thể tìm thấy được mục tiêu cho tên lửa vì bị Krasukha-4 gây nhiễu hoàn toàn.

Với khả năng của Krasukha-4, hệ thống tác chiến điện tử này hoàn toàn có thể là thủ phạm thực hiện tấn công chế áp hệ thống điều khiển TERCOM khiến Tomahawk mất phương hướng và bị vô hiệu khi tấn công căn cứ không quân Shayrat của Syria.

Clip tên lửa Tomahawk đánh trúng căn cứ Shayrat

Tuấn Hưng