Tổng thống Assad: 'Ông Trump là đồng minh trời sinh của Syria'

Trong cuộc trả lời phỏng vấn vào hôm qua (15/11), Tổng thống Syria, Bashar al-Assad cho biết ông hy vọng Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ là một đồng minh của mình trong cuộc chiến chống khủng bố nhưng vẫn rất thận trọng khi đánh giá vị lãnh đạo mới này.

Theo BBC, ông Assad cho rằng ông Trump sẽ là một “đồng minh trời sinh” nếu ông thực hiện cam kết chiến đấu chống khủng bố. Tuy nhiên, ông vẫn rất “mơ hồ” về việc liệu ông Trump có giữ đúng lời hứa của mình hay không.

Trước đó, Tổng thống đắc cử Donald Trump từng cho rằng thật “điên khùng” khi chống đối cả lực lượng Syria và phiến quân IS, và rằng cuộc chiến ở Syria có thể biến thành cuộc chiến chống Nga.

Tổng thống Assad muốn trở thành đồng minh với ông Trump. nguồn: EPA

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình RTP của Bồ Đào Nha, ông Assad cho biết: “Chúng tôi không thể nói rằng ông ấy sẽ làm gì nhưng nếu ông Trump muốn chiến đấu chống khủng bố, thì tất nhiên chúng tôi sẽ là đồng minh, một đồng minh trời sinh cũng như Nga, Iran và nhiều quốc gia khác”.

Ông Assad cho hay cam kết tập trung vào cuộc chiến chống IS của ông Trump rất “đáng hứa hẹn” nhưng cũng đặt ra câu hỏi: “Liệu ông ấy có thực hiện đúng như vậy hay không?”.

“Sẽ ra sao nếu chính quyền hay truyền thông phản đối quyết định của ông ấy? Làm thế nào ông Trump có thể đối phó với nó? Đó là lý do tại sao chúng tôi vẫn còn nghi ngờ. Đó là tại sao tôi vẫn rất thận trọng khi đánh giá Tổng thống đắc cử của Hoa Kỳ”, ông Assad nói.

Hiện chính sách của Mỹ là tập trung chiến đấu chống IS và các nhóm cực đoan khác trong khi ủng hộ lực lượng nổi dậy ôn hòa vốn chống đối Tổng thống Assad. Ông Assad coi các nhóm này là khủng bố.

Một số hãng truyền thông Hoa Kỳ, bao gồm New York Times, cho rằng ông Trump có thể sẽ cắt đứt nguồn hỗ trợ dành cho lực lượng nổi dậy chống Assad bởi ông khẳng định “không biết những người này là ai”. Ông Trump cũng cho rằng việc chống lại chính quyền Syria sẽ dẫn đến cuộc chiến với Nga và trong suốt quá trình tranh cử, ông cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ dành cho Tổng thống Putin.

Tuệ Minh (lược dịch)