Tổng thống Assad: Nguy cơ Thổ Nhĩ Kì, Ả-Rập Saudi xâm chiếm Syria rất cao

Tổng thống Syria Bashar Assad vừa lên tiếng nhận định rằng, Thổ Nhĩ Kì và Ả-Rập Saudi có thể sớm gửi bộ binh đến Syria. Nhận định này được đưa ra sau khi Ả-Rập Saudi cũng vừa nhấn mạnh quyết tâm lật đổ ông Assad.

Trả lời phỏng vấn với giới truyền thông Pháp, Tổng thống Assad thừa nhận rằng, khả năng Thổ Nhĩ Kĩ và Ả-Rập Saudi, những nước hỗ trợ chính cho phe đối lập ở Syria, xâm chiếm Syria là rất cao.

Tổng thống Assad: Nguy cơ Thổ Nhĩ Kì, Ả-Rập Saudi xâm chiếm Syria rất cao - Ảnh 1

Tổng thống Syria Bashar Assad

Ả-Rập Saudi đã nhiều lần khẳng định sự nhiệt tình muốn triển khai bộ binh đến Syria nếu liên quân do Mỹ dẫn đầu đồng ý việc này. Mới nhất, vào hôm 12-2 vừa qua, tại diễn đàn an ninh ở Munich, Ngoại trưởng Ả-Rập Saudi, Adel al-Jubeir đã khẳng định ông Assad là ngọn nguồn của khủng bố và cần phải bị lật đổ nếu muốn bình ổn khu vực trở lại.

Trong phần trả lời phỏng vấn của mình, Tổng thống Assad cũng bày tỏ sự tự tin rằng, quân đội Syria có thể lấy lại toàn bộ lãnh thổ từ phe đối lập cũng như quân khủng bố: “Tôi tin rằng, quân đội Syria có thể làm được điều này trong dưới một năm tới nếu tất cả các đường tiếp tế từ Thổ Nhĩ Kì, Jordan và Iraq bị cắt đứt. Sự tồn tại của những tuyến đường này đang khiến vấn đề kéo dài và phải trả giá rất đắt”.

Tổng thống Syria cũng nhấn mạnh đến sự ủng hộ cho đàm phán hòa bình, tuy nhiên, khẳng định chính phủ Damacus sẽ không ngừng chống khủng bố.

Cuộc phỏng vấn trên được thực hiện vào ngày 11-2 và đăng tải vào hôm 12-2. Đây là lần đầu tiên ông Assad trả lời báo chí kể từ khi cuộc hòa đàm phải tạm hoãn vào hồi đầu tháng 2. Vào hôm 12-2, 17 nước tham gia hòa đàm đã có buổi gặp mặt tại Munich để thống nhất biện pháp hạn chế bạo lực ở Syria và tìm cách đưa các bên đối thoại trở lại bàn đàm phán.