Tổng thống Assad được mở đường sống?!

Lãnh đạo phe nổi dậy Syria – ông Moaz Alkhatib hôm qua (4/2) đã kêu gọi chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad đàm phán về sự ra đi của ông này và cứu đất nước khỏi bị phá hủy thêm nữa sau gần 2 năm chìm sâu trong cuộc nội chiến đẫm máu.

-

Phe nổi dậy Syria

Dù vấp phải sự chỉ trích dữ dội từ phía chính những thành viên trong nội bộ liên minh đối lập ông Alkhatib vẫn tìm cách gây áp lực để buộc Tổng thống Assad có câu trả lời với đề xuất đàm phán của ông này. Lãnh đạo phe nổi dậy tuyên bố sẵn sàng gặp trực tiếp Phó Tổng thống của chính quyền ông Assad.
"Tôi đề nghị chính quyền cử Phó Tổng thống Farouq al-Shara đến nếu họ chấp nhận đề xuất của tôi. Và chúng tôi có thể ngồi trực tiếp đàm phán với ông ấy”, ông Alkhatib cho biết. Theo ông này, Phó Tổng thống Syria là người không ủng hộ cuộc đàn áp của Tổng thống Assad đối với cuộc nổi dậy hiện nay.
Phát biểu sau cuộc gặp với các quan chức cấp cao của Nga, Mỹ và Iran, ông Alkhatib cho biết, không nước nào có được câu trả lời cho cuộc khủng hoảng kéo dài 22 tháng qua ở đất nước Syria và vì vậy, chính Syria phải trực tiếp tự mình giải quyết nó.
"Vấn đề bây giờ là phụ thuộc vào phía nhà nước, phụ thuộc vào việc họ có chấp nhận đàm phán về sự ra đi của ông Assad với ít tổn thất hơn hay không", Lãnh đạo Liên minh Quốc gia Syria đã phát biểu như vậy trên đài truyền hình Al Arabiya.
Hồi tuần trước, ông Alkhatib – một người theo đường lối ôn hòa, đã tuyên bố sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán với đại diện của chính quyền Tổng thống Assad. Mặc dù ông này đưa ra một loạt điều kiện nhưng động thái đề nghị đàm phán rõ ràng đã phá vỡ điều cấm kỵ được đặt ra trước đó của phe nổi dậy, theo đó, họ tuyên bố sẽ không đối thoại với chính quyền ở Damascus. Phe nổi dậy luôn miệng khẳng định, sự ra đi của ông Assad là điều kiện tiên quyết cho bất kỳ cuộc đàm phán nào. Vì thế, lời đề nghị của ông Alkhatib đã khiến nhiều nhân vật cấp cao trong bộ máy lãnh đạo phe nổi dậy thực sự tức giận.
Tuy nhiên, ông Alkhatib khẳng định, việc ông tìm kiếm một cuộc đối thoại nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng hiện nay ở Syria không phải là “sự phản bội” như lời cáo buộc của một số thành phần trong nội bộ phe nổi dậy. Theo ông Alkhatib, rất cần phải chấm dứt cuộc nội chiến ở Syria bởi nó đã cướp đi sinh mạng của hơn 60.000 người, đẩy 700.000 người ra khỏi đất nước và hàng triệu người đang sống trong tình trạng đói khát, không nhà không cửa.
"Chính quyền cần phải có lập trường rõ ràng về đối thoại và chúng tôi đã nói chúng tôi sẵn sàng chìa tay ra vì lợi ích của nhân dân và để giúp chính quyền ra đi trong hòa bình”, ông Alkhatib đã nói như vậy trong những phát biểu dành riêng cho đài truyền hình Al Jazeera.
Tháng trước, Tổng thống Assad cũng từng thông báo về các kế hoạch đàm phán hòa giải nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực ở Syria. Tuy nhiên, bài phát biểu này được đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về vấn đề Syria – ông Lakhdar Brahimi miêu tả là “không có sự nhượng bộ” khi ông Assad khẳng định sẽ không đối thoại với những người mà ông gọi là “kẻ phản bội bị giật dây bởi phương Tây”.
Phe nổi dậy nổi giận với Iran

Cuộc khủng hoảng ở Syria chứng kiến sự chia rẽ giữa các cường quốc lớn với Nga và Trung Quốc cản trở 3 nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc được Mỹ, Liên minh Châu Âu và một số quốc gia Ả-rập đưa lên. Các nghị quyết này nhằm trừng phạt, cô lập chính quyền của Tổng thống Assad. Trong khu vực, Iran là nước ủng hộ mạnh nhất cho Tổng thống Assad.
Lãnh đạo phe nổi dậy – ông Alkhatib đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Iran Ali Akbar Salehi, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tại một hội nghị an ninh ở Munich, Đức hồi cuối tuần vừa rồi.
"Lập trường của Iran là không thể chấp nhận được và tôi đã nói với Ngoại trưởng nước này là chúng tôi rất tức giận trước sự ủng hộ của Iran dành cho chính quyền”, ông Alkhatib nói.
Theo Lãnh đạo phe nổi dậy Syria, ông này đã đề nghị Ngoại trưởng Iran Salehi chuyển đề nghị đàm phán dựa trên sự chấp nhận ra đi của chính phủ Assad đến cho Damascus. Ông Alkhatib và ông Salehi cũng thảo luận về sự cần thiết phải ngăn chặn cuộc khủng hoảng ở Syria để nó không lan thành một cuộc xung đột khu vực giữa lực lượng Hồi giáo dòng Sunni với lực lượng Hồi giáo dòng Shi'ite.
"Chúng tôi sẽ tìm kiếm một giải pháp. Có nhiều chìa khóa cho vấn đề này. Nếu chính quyền muốn giải quyết cuộc khủng hoảng, họ cần phải tham gia vào đó. Nếu chính quyền muốn rút ra khỏi cuộc khủng hoảng cũng như đưa người dân thoát khỏi tình trạng này, chúng ta cần phải làm việc cùng nhau vì lợi ích của nhân dân và sự ra đi của chính quyền”, ông Alkhatib đã nói như vậy.
Một đề xuất đang được thảo luận là thành lập một chính phủ chuyển tiếp, ông Alkhatib cho biết. Tuy nhiên, ông này không nói rõ về việc chính phủ đó sẽ như thế nào. Các cường quốc thế giới từng đồng ý với một công thức tương tự cách đây nhiều tháng nhưng không đạt được sự nhất trí về việc liệu chính quyền mới cho cho phép ông Assad ở lại như là người lãnh đạo đất nước hay không.
Trong khi đó, các nhà hoạt động cho biết, các cuộc giao tranh ác liệt giữa quân chính phủ và phe nổi dậy vẫn tiếp tục diễn ra ở phía đông thủ đô Damacus trong ngày hôm qua. Lực lượng trung thành với ông Assad cũng nã pháo không thương tiếc vào những địa điểm nằm trong quyền kiểm soát của phe nổi dậy ở thành phố miền trung Homs. Riêng khu vực Jobar ở gờ phía tây nam của Homs, hôm qua đã bị nã hơn 100 quả đạn pháo. Ít nhất 90 người đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh ngày hôm qua.

Kiệt Linh - (theo Reuters, AP)