Tổng thống Assad cáo buộc Mỹ lên kế hoạch oanh kích quân đội Syria

Khói bốc lên tại khu vực giao tranh giữa quân đội Chính phủ và lực lượng nổi dậy ở tây nam Aleppo ngày 28/10. (Nguồn: AP/Thiqa News Agency/TTXVN)

Tổng thống Assad cáo buộc Mỹ lên kế hoạch oanh kích quân đội Syria - Ảnh 1

Theo Sputniknews.com, Tổng thống Syria Bashar al-Assad vừa lên tiếng cáo buộc Washington thực hiện một "cuộc tấn công có dự tính trước," vốn nhằm hỗ trợ nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, khi chiến đấu cơ của liên quân do Mỹ đứng đầu hôm 17/9 oanh kích binh lính chính phủ ở Deirez-Zor, khiến hơn 80 người thiệt mạng.

Hãng thông tấn Sana của Syria dẫn lời của ông Assad khi trả lời phỏng vấn tờ Politika của Serbia nêu rõ: "Đó là một vụ tấn công do lực lượng Mỹ lên kế hoạch từ trước, vì IS đang co cụm do sự phối hợp tác chiến của Syria, Nga và Iran nhằm tiêu diệt IS, và do lực lượng al-Nusra, một chi nhánh của al-Qaeda đã bị đánh bại tại nhiều khu vực ở Syria. Vì vậy, Mỹ muốn hủy hoại vai trò của quân đội Syria, họ đã tấn công quân đội của chúng tôi ở Deirez-Zor."

Hôm 17/9, các chiến đấu cơ của Mỹ đã oanh kích binh sỹ chính phủ Syria gần thành phố Deirez-Zor, miền Đông của Syria, khiến hơn 80 người thiệt mạng. Lầu Năm Góc ban đầu cho biết trận oanh kích trên là một sai lầm và nhằm vào phiến quân IS. Trong khi đó, Anh, Australia và Đan Mạch xác nhận sự tham gia của các lực lượng không quân của họ trong các cuộc oanh kích gây thương vong./.