Tổng thống Afghanistan, Pakistan hội đàm trực tiếp

Ngày 1/11, Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai và người đồng cấp Pakistan Asif Ali Zardari đã có cuộc hội đàm trực tiếp tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ trong nỗ lực nhằm giải tỏa căng thẳng và thúc đẩy hợp tác chống hoạt động tăng cường tấn công của lực lượng Taliban.

Cuộc gặp diễn ra dưới sự chủ trì của Tổng thống nước chủ nhà Abdullah Gul.

Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của nguyên thủ hai nước láng giềng Nam Á kể từ khi xảy ra vụ ám sát Chủ tịch Hội đồng hòa bình tối cao Afghanistan Burhanuddin Rabbani hôm 20/9 vừa qua.

Tại cuộc gặp, các bên đã thảo luận về cuộc chiến chống lực lượng nổi dậy, đồng thời ký thỏa thuận hợp tác an ninh, đặc biệt là hoạt động phối hợp an ninh xuyên biên giới chống chủ nghĩa khủng bố.

Cuộc gặp diễn ra ngay trước thềm hội nghị quốc tế về Afghanistan với chủ đề "An ninh và hợp tác ở trái tim châu Á," dự kiến hội nghị sẽ diễn ra vào ngày mai (2/11) cũng tại Istanbul.

Trước đó, Tổng thống nước chủ nhà Abdullah Gul cũng đã có các cuộc gặp riêng rẽ với hai người đồng cấp Hamid Karzai và Ali Zardari tại cung điện cổ được xây dựng dưới thời đế chế Ottoman. Tuy nhiên, nội dung hội đàm không được tiết lộ.

Quan hệ giữa Afghanistan và Pakistan trở nên căng thẳng sau khi Kabul cáo buộc Islamabad từ chối hợp tác điều tra về vụ ám sát ông Rabbani.

Afghanistan quy trách nhiệm vụ ám sát cho các tay súng phiến quân có căn cứ tại thành phố Quetta của Pakistan, đồng thời cáo buộc chính quyền Islamabad dung túng cho Taliban, lực lượng đã tiến hành hàng loạt vụ tấn công liều lĩnh trong những tháng gần đây trong bối cảnh quân đội nước ngoài chuẩn bị rút quân khỏi chiến trường Afghanistan./.

(TTXVN/Vietnam+)