Tổng tấn công IS tại Mosul do lực lượng nào thực hiện?

Sáng nay (17/10), Thủ tướng Iraq tuyên bố bắt đầu cuộc tổng tấn công giành lại TP. Mosul khỏi tay khủng bố IS.

Tổng tấn công IS tại Mosul do lực lượng nào thực hiện? - Ảnh 1

Thủ tướng Iraq tuyên bố tổng tấn công qua truyền hình từ sáng sớm 17/10

Trong thông báo trên truyền hình vào sáng sớm 17/10, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên bố: “Thời khắc chiến thắng đã đến, cuộc chiến giải phóng Mosul bắt đầu!”. “Ngày hôm nay, tôi tuyên bố bắt đầu cuộc chiến anh hùng giải cứu người dân khỏi tay khủng bố Nhà nước Hồi giáo … Chúng ta sẽ chạm được niềm tin của Chúa tại Mosul để ăn mừng sự giải thoát và cứu rỗi những người dân đau khổ khỏi IS để chúng ta, một lần nữa, được sống bên nhau, tất cả tôn giáo cùng đoàn kết, cùng nhau đánh bại IS, tái thiết thành phố Mosul thân yêu”.

Ông Abadi khẳng định sẽ chỉ có các lực lượng chính phủ được tiến vào Mosul – thành phố chủ yếu là người theo phái Sunni sinh sống. Song, theo các chuyên gia phân tích, Thủ tướng tuyên bố vậy để hóa giải nỗi lo sợ rằng chiến dịch này có thể biến thành xung đột giáo phái. Theo BBC, cuộc tổng tấn công được trông đợi lâu nay sẽ do lực lượng dân quân người Kurd, lực lượng chính phủ Iraq dưới sự hỗ trợ của các lực lượng liên minh do Mỹ dẫn đầu chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Iraq.

Ngay sau khi Thủ tướng Iraq thông báo, người ta đã nghe thấy tiếng pháo binh dồn dập tại các khu vực xung quanh thành phố.

Kế hoạch tổng tấn công giành lại Mosul đã được lên từ vài tháng trước. Hàng nghìn binh lính thân chính phủ được đưa tới căn cứ không quân tại thị trấn Qayyarah chiến lược, cách Mosul khoảng 60km. Chuẩn tướng Haider Fadhil của Iraq cho biết, có hơn 25.000 binh lính tham gia cuộc tấn công này. Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ trong liên minh chống IS, Brett McGurk tuyên bố: “Chúng tôi tự hào khi được bên các bạn trong chiến dịch lịch sử này”.

Mosul là thành phố lớn thứ 2 của Iraq rơi vào tay IS từ tháng 6/2014. Liên Hợp Quốc cảnh báo, dưới sự kiểm soát của IS và các cuộc đấu tranh giành lại Mosul khiến tình hình nhân đạo tại thành phố này rơi vào khủng hoảng cực độ, ảnh hưởng tới 1,2 triệu người. Mosul là nơi đặt thành trì quan trọng cuối cùng của IS tại Iraq. Một khi mất thành phố này coi như IS đã thua trận tại Iraq.

Trang Trần (Theo BBC)