Tổng Lãnh sự tại Pakse Nguyễn Văn Trung trình Thư ủy nhiệm Lãnh sự

  Báo Nhân Dân
  1 liên quanGốc

  Ngày 16/12, tại Bộ Ngoại giao Lào, đồng chí Nguyễn Văn Trung, Tổng Lãnh sự nước CHXHCN Việt Nam tại Pakse, CHDCND Lào đã trình Thư ủy nhiệm Lãnh sự của đồng chí Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam. Thay mặt Bộ Ngoại giao Lào, đồng chí Phoxay Khaykhamphithoune, Thứ trưởng Ngoại giao Lào nhận Thư ủy nhiệm Lãnh sự.

  Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Pakse Nguyễn Văn Trung (trái) trình Thư ủy nhiệm Lãnh sự. (Ảnh: Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Pakse)

  Tại buổi tiếp đón Tổng Lãnh sự Nguyễn Văn Trung với bầu không khí hữu nghị và nồng ấm, Thứ trưởng Ngoại giao Lào Phoxay Khaykhamphithoune chúc mừng đồng chí Nguyễn Văn Trung được bổ nhiệm làm Tổng Lãnh sự nước CHXHCN Việt Nam tại Pakse; bày tỏ sự tin tưởng trong thời gian thực hiện nhiệm vụ của mình, đồng chí Nguyễn Văn Trung sẽ tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước cũng như giữa 4 tỉnh Nam Lào với các tỉnh, thành phố của Việt Nam.

  Thứ trưởng Ngoại giao Lào Phoxay Khaykhamphithoune bày tỏ cảm ơn sự giúp đỡ của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em đã giúp đỡ một cách tốt nhất, hiệu quả trong việc phát triển kinh tế-xã hội của Lào nói chung và của 4 tỉnh Nam Lào nói riêng.

  Tổng Lãnh sự Nguyễn Văn Trung cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu và thân mật của đồng chí Thứ trưởng Ngoại giao Lào Phoxay Khaykhamphithoune; chuyển lời thăm hỏi của Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn tới Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith.

  Tổng Lãnh sự Nguyễn Văn Trung khẳng định sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ được giao nhằm vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước; hỗ trợ địa phương nâng cao quan hệ, phát triển kinh tế, cải thiện đời sống nhân dân, giúp xây dựng đường biên giới hai nước hòa bình, ổn định và phát triển lâu dài, qua đó góp phần gìn giữ và tăng cường quan hệ đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam và Lào.

  Thứ trưởng Ngoại giao Lào Phoxay Khaykhamphithoune (phải) cảm ơn sự giúp đỡ quý báu của Việt Nam dành cho Lào từ trước đến nay. (Ảnh: Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Pakse)

  Chiều 17/12, trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Nhân Dân tại Lào sau khi trình Thư ủy nhiệm Lãnh sự, Tổng Lãnh sự Nguyễn Văn Trung cho biết, trong thời gian tới, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Pakse sẽ tập trung vào việc phối hợp với các địa phương trong khu vực lãnh sự tổ chức tốt các hoạt động trong khuôn khổ Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2022 như Kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào, 45 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào, tiếp tục triển khai thực hiện các thỏa thuận đạt được tại Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam - Lào.

  Thúc đẩy mối quan hệ giữa các tỉnh của Việt Nam với 4 tỉnh Nam Lào, đặc biệt là việc thu hút các dự án đầu tư của Việt Nam vào khu vực này.

  Là một trong ba Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Lào, khu vực lãnh sự của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Pakse gồm 4 tỉnh Nam Lào là Champasak, Attapeu, Sekong và Salavan, giáp Việt Nam, Campuchia và Thái Lan, trong đó có có 284 km đường biên giới với Việt Nam.

  4 tỉnh nam Lào này đều có mối quan hệ chặt chẽ với nhiều tỉnh giáp biên với Việt Nam và đã kết nghĩa với 18 tỉnh khu vực miền trung và miền nam Việt Nam. Tại đây có hàng chục dự án của Việt Nam đang đầu tư, trong đó có các dự án lớn về nông nghiệp, cao-su và khai khoáng với cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm ăn khoảng 20.000 người, trong đó có khoảng 8.000 kiều bào.

  Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/tin-tuc-the-gioi/tong-lanh-su-tai-pakse-nguyen-van-trung-trinh-thu-uy-nhiem-lanh-su-678733/