Tổng kiểm tra, xử nghiêm vi phạm đối với cơ sở karaoke, vũ trường

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH TT&DL) mới có công văn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các Sở VHTTDL, Sở VH&TT phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường rà soát, kiểm tra toàn bộ các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, nhà hàng, quán bar.

Tổng kiểm tra, xử nghiêm vi phạm đối với cơ sở karaoke, vũ trường - Ảnh 1

Công văn nêu rõ, kiên quyết xử lý và đình chỉ các cơ sở kinh doanh không tuân thủ các quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy, vi phạm các điều kiện về an ninh trật tự đối với một số ngành, nghề kinh doanh có điều kiện.

Bộ VH TT&DL cũng yêu cầu các cấp ủy, chính quyền quận, huyện, thị xã chỉ đạo, tổ chức đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, nhà hàng, quán bar thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống cháy nổ, an ninh trật tự, vui chơi giải trí trên địa bàn. Khẩn trương khắc phục, chủ động ngăn chặn và hạn chế tối đa về nguy cơ cháy nổ, an ninh trật tự tại các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, nhà hàng, quán bar ở các điểm vui chơi giải trí, nơi tập trung đông người.

Đồng thời, kiểm tra và xử lý kịp thời các vi phạm trong việc đặt biển hiệu quảng cáo có diện tích 01 mặt trên 20m2, kết cấu khung kim loại vi phạm không gian thoát hiểm, cản trở công tác phòng cháy, chữa cháy theo quy định của Luật Quảng cáo.

Kết quả rà soát, kiểm tra, xử lý vi phạm báo cáo về Cục Văn hóa cơ sở trong tháng 11 này.

Thời gian gần đây tình trạng vi phạm các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh karaoke, vũ trường có chiều hướng gia tăng. Nhiều cơ sở kinh doanh hoạt động không có giấy phép kinh doanh, địa điểm không đủ diện tích, không có cam kết đảm bảo an ninh trật tự, hoạt động quá giờ quy định, không đảm bảo phòng chống cháy nổ, tiếng ồn vượt quá quy định, có cơ sở kinh doanh vì chạy theo lợi nhuận bất chấp quy định của pháp luật, gây mất an ninh trật tự xã hội, để xảy ra hậu quả đáng tiếc về người và tài sản.

Mới nhất là vụ cháy lớn từ quán karaoke số 68 Trần Thái Tông, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội, vào chiều 1/11. Sau hơn 6 tiếng đồng hồ nỗ lực, lực lượng chức năng mới dập tắt lửa, khống chế hoàn toàn hỏa hoạn. Đám cháy khiến 13 nạn nhân tử vong, thiêu rụi mặt tiền 4 căn nhà cao tầng, làm hư hỏng nhiều xe máy và ôtô.

P. Luật (tổng hợp)