Tổng kết mô hình hỗ trợ sản xuất sau bão lụt ở Lào Cai

Ngày 25/12, tại xã Quang Kim, huyện Bát Xát, Trung tâm KN Quốc gia phối hợp với UBND tỉnh Lào Cai tổ chức hội nghị tổng kết mô hình và công tác chỉ đạo khôi phục SXNN sau cơn bão số 2, 3.

Do ảnh hưởng hoàn lưu 2 cơn bão, đã có 272,8ha lúa tại hai xã Quang Kim và Cốc San (huyện Bát Xát) bị vùi lấp mất trắng, 15 người chết, nhiều tài sản như trâu bò, lợn gà cũng bị lũ cuốn trôi.

Tổng kết mô hình hỗ trợ sản xuất sau bão lụt ở Lào Cai - Ảnh 1

Toàn cảnh hội nghị tổng kết

Theo Sở NN-PTNT Lào Cai, ngay sau khi thiên tai xảy ra, Bộ trưởng NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã lên làm việc và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả. UBND tỉnh Lào Cai đã giao Sở NN-PTNT phối hợp với các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ NN-PTNT như: Vụ Khoa học và Công nghệ, Trung tâm KN Quốc gia, Viện Nghiên cứu Ngô, Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm.

Sự phối hợp được thể hiện bằng việc người dân được hỗ trợ 10.000 con gà giống J-Dabaco, 4ha cá rô phi đơn tính và cá chép lai, 1.400kg ngô giống và khoai lang chất lượng cao. Tổ chức 18 lớp tập huấn kỹ thuật hướng dẫn người dân các biện pháp xử lý môi trường và khắc phục thiệt hại SXNN.

Anh Vùi Văn Lùi, thôn Làng Kim 2, xã Quang Kim cho biết, gia đình được hỗ trợ trồng giống ngô LVN của Viện Nghiên cứu Ngô. Đến nay, diện tích ngô sinh trưởng, phát triển rất tốt, chuẩn bị thu hoạch. Dự kiến năng suất, chất lượng tương đối cao.

Sở NN-PTNT đánh giá, mặc dù gặp nhiều điều kiện tự nhiên bất lợi nhưng mô hình hỗ trợ đã đạt được những kết quả rất tích cực. Riêng mô hình khoai lang, dự kiến khoảng 300 tấn, đã được một HTX ký cam kết tiêu thụ.

Tổng kết mô hình hỗ trợ sản xuất sau bão lụt ở Lào Cai - Ảnh 2


Các đại biểu tham quan mô hình trồng khoai lang tại xã Quang Kim

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Hữu Thể, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cho rằng, sau cơn lũ lịch sử cũng tạo sự thay đổi lịch sử chỉ sau 3 tháng. Từ một vùng bị lũ san phẳng nay màu xanh đã trở lại. Con người, chính quyền địa phương đã nỗ lực vươn lên, hồi sinh cho vùng đất Bát Xát. Thay mặt địa phương, ông Thể cũng cảm ơn và trân trọng sự quan tâm kịp thời của Bộ NN-PTNT, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống, phát triển SX.

TS Hạ Thúy Hạnh, PGĐ Trung tâm KN Quốc gia đánh giá cao sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời, phối hợp chặt chẽ của các cấp chính quyền đối với mô hình. Bà Hạnh khẳng định, sự thành công của các mô hình đã giúp người dân vơi bớt khó khăn, bù đắp lại những gì thiên tai gây ra. Đồng thời, đây sẽ là tiền đề cho các mô hình phát triển kinh tế cho người dân vùng rốn lũ.