Tổng kết công tác thu phí tác quyền âm nhạc khu vực phía Nam

(Chinhphu.vn) - Trong bối cảnh tình hình kinh tế khó khăn, nhận thức về việc bảo vệ quyền tác giả nói chung và quyền tác giả âm nhạc nói riêng vẫn còn chưa cao, vì thế, công tác thực thi bảo vệ tác phẩm của tác giả vẫn vô cùng gian nan.

Ảnh minh họa

Chiều 17/1, tại TPHCM, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc chi nhánh phía Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2013.

Tại Hội nghị, nhạc sỹ Đinh Trung Cẩn, Phó giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam kiêm Giám đốc chi nhánh phía Nam cho biết, trong năm 2013, chi nhánh phía Nam đã ký được 2.862 hợp đồng ủy thác thu phí tác quyền tác phẩm với tổng số tiền là 37,9 tỷ đồng, đạt 102% so với chỉ tiêu đề ra và tăng 12,7% so với năm 2012. So với hơn 58 tỷ đồng phí tác quyền thu được trên cả nước, chi nhánh miền Nam chiếm 2/3.

Để đạt được kết quả khả quan trên, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam chi nhánh phía Nam đã nhận được sự chỉ đạo và hỗ trợ của Bộ VHTTDL, các đơn vị trực thuộc Bộ, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam cũng như của các cơ quan quản lý Nhà nước ở các tỉnh/thành phố phía Nam. Trung tâm ngày càng được các tác giả gửi gắm niềm tin, ủy thác các tác phẩm âm nhạc.

Tuy nhiên, trong bối cảnh tình hình kinh tế khó khăn, nhận thức về việc bảo vệ quyền tác giả nói chung và quyền tác giả âm nhạc nói riêng vẫn chưa đầy đủ, vì thế, công tác thực thi bảo vệ tác phẩm của tác giả vẫn vô cùng gian nan.

Ý thức chấp hành pháp luật về quyền tác giả của các đơn vị sử dụng âm nhạc trong hoạt động kinh doanh thương mại chưa cao, thậm chí còn có nhiều tổ chức, cá nhân cố tình né tránh, viện nhiều lý do để không thực thi quyền tác giả. Đặc biệt, một số tác giả trẻ tuy đã ký hợp đồng ủy thác cho Trung tâm để khai thác quyền tác giả ở tất cả các lĩnh vực nhưng vẫn tiếp tục ký hợp đồng ủy thác cho các đơn vị, tổ chức, cá nhân khác mà không thể tự kiểm soát hết các hình thức sử dụng tác phẩm của các đơn vị này trên thị trường.

Nhiều đơn vị tổ chức biểu diễn tuy đã ký cam kết thực thi nghiêm túc quyền tác giả với Sở VHTTDL tỉnh/thành phố nhưng sau khi hoàn tất chương trình biểu diễn, các đơn vị này lại né tránh không thanh toán tiền tác quyền cho các tác giả. Hay trong lĩnh vực băng đĩa, năm 2013, doanh thu tác quyền chỉ đạt 58% so với kế hoạch đề ra. Nguyên nhân là do nhiều ca sĩ phối hợp với các hãng băng đĩa để phát hành album ra thị trường nhưng không tiêu thụ được nên họ đã chuyển qua phát hành trực tuyến, không đăng ký quyền tác giả và bán bản quyền cho các đơn vị kinh doanh nhạc chuông, nhạc chờ khiến Trung tâm “thất thoát” mất khoản thu này.

Với số tiền tác quyền thu được hơn 37,9 tỷ đồng sau thuế, chi nhánh phía Nam đã tiến hành nhập liệu và phân phối cho tác giả trong bốn quý của năm 2013 là trên 28 tỷ đồng, bao gồm cả nhạc Việt Nam và quốc tế, vượt chỉ tiêu đề ra trong năm 2013. Số tiền còn lại chưa đủ điều kiện phân phối vì các lý do như hợp đồng chưa hết hạn, bài hát đang tranh chấp quyền tác giả, tác giả chưa xác nhận tác phẩm, tác quyền nhạc quốc tế chưa đến kỳ phân phối…

Anh Thư