Tổng kết công tác phát triển, bảo vệ rừng các tỉnh phía Bắc

Sáng nay, tại TP. Lào Cai, Tổng Cục Lâm nghiệp (Bộ NN-PTNT) phối hợp với UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng năm 2016, phương hướng nhiệm vụ năm 2017 các tỉnh phía Bắc.

Tổng kết công tác phát triển, bảo vệ rừng các tỉnh phía Bắc - Ảnh 1

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hà Công Tuấn phát biểu tại hội nghị

Tham dự điều hành hội nghị có Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hà Công Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục lâm nghiệp kiêm Cục trưởng Cục kiểm lâm Nguyễn Quốc Trị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Hữu Thể cùng đại diện cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực lâm nghiệp của 19 tỉnh phía Bắc.

Theo ông Nguyễn Quốc Trị, trong 10 tháng đầu năm 2016, hầu hết các địa phương trong khu vực đều đảm bảo các chỉ tiêu về phát triển rừng. Toàn vùng đã chuẩn bị được 244 triệu cây giống các loại; tiến hành trồng tập trung được hơn 97.000 ha rừng. Nhiều mô hình được xây dựng có hiệu quả, nâng cao giá trị SX theo hướng chuyên canh. Tổng sản lượng gỗ rừng trồng tập trung được khai thác đạt 6,8 triệu m3, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Bên cạnh đó, từ đầu năm đến nay đã có 4.600 vụ vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý, bảo vệ, phát triển rừng, trong đó 3.900 vụ đã bị xử lý.

Đáng chú ý, mặc dù số vụ vi phạm giảm so với năm 2015, nhưng số diện tích rừng bị thiệt hại lên đến hơn 2.700 ha, tăng hơn 300% so với vùng kỳ mà trong đó nguyên nhân chính do các vụ cháy rừng gây ra.

Tổng kết công tác phát triển, bảo vệ rừng các tỉnh phía Bắc - Ảnh 2

Toàn cảnh hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, các ý kiến của đại diện của các địa phương đã nêu ra những khó khăn về cơ chế chính sách, nguồn nhân lực, vật lực cũng như khó khăn trong công tác bảo vệ, phát triển rừng do ảnh hưởng của các loại hình thời tiết cực đoan.

Thứ trưởng Hà Công Tuấn đánh giá, năm qua, ngành nông nghiệp dù gặp nhiều khó khăn nhưng về cơ bản, trong đó ngành lâm nghiệp có nhiều đổi mới, sáng tạo, giữ được đà tăng trưởng 6,2% trong 9 tháng đầu năm. Thứ trưởng yêu cầu cần chấn chỉnh, nâng cao năng lực của ngành. Tập trung rà soát, quyết liệt, bố trí nhân lực tại các điểm phá rừng và có nguy cơ cháy rừng. Bên cạnh đó, các tỉnh cũng cần phải chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho việc trồng rừng vụ đông xuân sắp tới.