Tổng hợp sự kiện bất động sản nổi bật tuần 3 tháng 1

CafeLand – Thị trường nhà đất tuần vừa qua có những sự kiện đáng chú ý như: Các dự báo về bất động sản 2013 đã đúng bao nhiêu; Danh sách dự án "tỷ đô" bị thu hồi trong năm 2013; Thủ tướng khẳng định xây sân bay Long Thành phù hợp với quy hoạch chung; Tăng tốc giải ngân gói 30 nghìn tỷ…

Tăng tốc giải ngân gói 30 nghìn tỷ

Ảnh minh họa

Theo Ngân hàng Nhà nước, tính đến ngày 31/12/2013 các ngân hàng đã cam kết cho vay đối với 1.789 khách hàng với tổng số tiền 1.881,4 tỷ đồng. Trong đó, đã giải ngân cho 1.765 khách hàng với tổng dư nợ 758,7 tỷ đồng, tăng 61% so với cuối tháng 11.

Cụ thể, các ngân hàng đã cam kết cho vay đối với 1.777 khách hàng cá nhân với tổng số tiền 643 tỷ đồng. Trong đó đã giải ngân cho 1.759 khách hàng với dư nợ 424,7 tỉ đồng.

Thủ tướng khẳng định xây sân bay Long Thành phù hợp với quy hoạch chung

Tại Kỳ họp thứ 6 Quốc hội Khóa XIII, Đại biểu Đỗ Văn Đương có thắc mắc: Vì sao có sân golf trong Sân bay Tân Sơn Nhất và vì sao sân bay Biên Hòa, Cần Thơ và một số sân bay khác còn hoạt động cầm chừng, chưa hiệu quả lại tiếp tục đầu tư sân bay Long Thành.

Giải đáp vấn đề này, Thủ Tướng cho biết, theo đề nghị từ phía Bộ Quốc phòng, Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông vận tải và UBND TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh về việc sử dụng có hiệu quả đất thuộc khu vực tĩnh không của sân bay Tân Sơn Nhất và sân bay Gia Lâm để xây dựng sân golf và một số công trình thể thao phù hợp (như nhiều nước đã làm), Thủ tướng đã đồng ý và giao Bộ Quốc phòng lập quy hoạch các sân golf nói trên.

Doanh nghiệp “hết cửa” triển khai dự án nếu không đủ vốn đối ứng

Thời gian tới, Chính phủ sẽ siết chặt hơn việc quản lý năng lực tài chính cảu các chủ đầu được giao đất nhằm đảm bảo việc sử dụng đất theo đúng tiến độ của dự án đầu tư, tránh gây lãng phí nguồn tài nguyên đất đai như hiện nay.

Ngày 7/1 vừa qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã trình Chính phủ Dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai mới năm 2013.

Các dự báo về bất động sản 2013 đã đúng bao nhiêu?

Ảnh minh họa

Lại một năm nữa đi qua, thị trường bất động sản đã phải vất vả chống chọi với cuộc khủng hoảng dai dẳng và có xu hướng ngày càng bi đát hơn. Trước đó, nhiều nhà quản lý, chuyên gia và doanh nhân có uy tín trong lĩnh vực đã có khá nhiều nhận định trái chiều về tương lai của thị trường. Các dự báo ấy đã chính xác đến mức nào, hãy cùng CafeLand nhìn lại và có đánh giá của riêng mình về những lời tiên đoán của các chuyên gia.

Danh sách dự án "tỷ đô" bị thu hồi trong năm 2013

Tiếp nối “truyền thống” của năm 2012, năm nay, thị trường bất động sản lại có 1 năm được mùa thu hồi dự án khủng.

Tháng 2, UBND TP Cần Thơ quyết định thu hồi dự án Khu dân cư lô số 1 thuộc Khu đô thị Nam sông Cần Thơ do Công ty TNHH Phát triển đô thị Nam Sông Hậu làm chủ đầu tư.

Bí thư Hà Nội nhớ chuyện xưa, bày cách gỡ khó bất động sản

“Xây dựng được cơ chế, chính sách để hỗ trợ cả người dân mua nhà và khuyến khích nhà đầu tư làm nhà ở xã hội chính là hướng đi đúng, có bài bản để giải bài toán nhà ở cho người dân, vừa không phải lo trở lại thời bao cấp nhà ở như ngày xưa, cũng không để thị trường tự điều chỉnh theo hướng kinh doanh thương mại thuần túy”.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đã nói như vậy khi ông cùng Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng có buổi thị sát, kiểm tra nhà ở xã hội tại Khu đô thị Đặng Xá (huyện Gia Lâm, Hà Nội) ngày 14/1.

Bất động sản thế giới 2013 có gì nổi bật?

Tuy kinh tế thế giới năm qua vẫn chưa có nhiều khởi sắc và phục hồi như mong đợi nhưng thị trường bất động sản vẫn có một năm khá sôi động. Làn sóng tăng giá nhà vẫn liên tiếp càn quét qua hầu hết các thị trường nhà đất nổi cộm và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Bạch Dương (TH)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn ; Đường dây nóng: 0942.825.711.