Tổng hợp COVID-19 ngày 31/12: Cả nước có 16.515 ca F0, nhanh chóng tìm người liên quan đến ca nhiễm biến chủng Omicron

  Báo Tin Tức TTXVN
  171 liên quanGốc

  Thủ tướng chỉ đạo tăng cường thực hiện các giải pháp phòng chống dịch COVID-19 trong dịp Tết Dương lịch 2022; khẩn trương tìm người liên quan đến các trường hợp nhiễm biến chủng Omicron; cả nước có 16.515 ca mắc mới tại 60 tỉnh, thành phố; tại Việt Nam đã xuất hiện 15 ca mắc biến thể Omicron… là những thông tin được bạn đọc quan tâm trong ngày cuối cùng của năm 2021.

  Sản xuất bình oxy (loại 40 lít) phục vụ điều trị bệnh nhân COVID-19. Ảnh: TTXVN.

  Tăng cường thực hiện các giải pháp phòng chống dịch

  Thủ tướng vừa có Công điện gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tăng cường thực hiện các giải pháp phòng chống dịch COVID-19 trong dịp Tết Dương lịch 2022.

  Công điện nêu rõ: Dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp với sự lây lan rất nhanh của biến chủng Omicron. Để kiểm soát dịch bệnh, không để quá tải cả hệ thống y tế, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

  Tất cả các ngành, các địa phương tiếp tục triển khai quyết liệt các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch bệnh như thực hiện 5K, tổ chức tiêm vaccine, đảm bảo thuốc và ô-xy y tế, giám sát dịch và chăm sóc, điều trị người bị nhiễm virus SARS-CoV-2 ngay tại cơ sở...

  Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm, đặc biệt tại các điểm tham quan, du lịch, nhà ga, sân bay, bệnh viện, chợ, siêu thị...

  Trong dịp nghỉ Tết Dương lịch, không tổ chức bắn pháo hoa, hạn chế tối đa các sự kiện tập trung đông người. Bộ Y tế tăng cường các giải pháp chuyên môn giám sát dịch bệnh, biến chủng của virus để chỉ đạo, đề xuất chỉ đạo theo thẩm quyền các biện pháp ứng phó hiệu quả, phù hợp.

  Khẩn trương tìm người liên quan đến các trường hợp nhiễm biến chủng Omicron

  Bộ Y tế yêu cầu các địa phương, đơn vị liên quan đến các trường hợp nhiễm biến chủng Omicron tại các chuyến bay khẩn trương điều tra, xử lý ổ dịch. Bộ Y tế vừa có Công điện khẩn gửi: Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Nam; Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng; Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines); Hãng hàng không Bamboo Airline về việc điều tra, xử lý ổ dịch COVID-19 liên quan đến các trường hợp nhiễm biến chủng Omicron.

  Theo Bộ Y tế, thông tin từ Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam đã ghi nhận 14 trường hợp nhiễm biến thể Omicron trên 4 chuyến bay (8 người trên chuyến bay VN99 từ Mỹ về sân bay Đà Nẵng ngày 24/12/2021; 3 người trên chuyến bay VN417 từ Hàn Quốc về sân bay Đà Nẵng ngày 24/12/2021, 2 người trên chuyến bay VN417 từ Hàn Quốc về sân bay Đà Nẵng ngày 23/12/2021, 1 người trên chuyến bay QH9451 từ Hàn Quốc về sân bay Đà Nẵng ngày 21/12/2021) được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm tại tỉnh Quảng Nam.

  Ngày 30/12/2021, kết quả giải trình tự gen của Viện Pasteur Nha Trang các trường hợp trên dương tính với biến thể mới Omicron (B.1.1.529).

  Để tiếp tục triển khai tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, không để dịch lây lan ra cộng đồng; Bộ Y tế điện và đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 các tỉnh, thành phố, đơn vị gồm Quảng Nam, Đà Nẵng, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines); Hãng hàng không Bamboo Airways chỉ đạo triển khai ngay các nội dung sau:

  Các địa phương, đơn vị tiếp tục mở rộng điều tra dịch tễ, thông báo cho các địa phương liên quan để phối hợp truy vết thần tốc, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần và có liên quan với các bệnh nhân, thực hiện cách ly y tế kịp thời các trường hợp F1 và đảm bảo không để lọt các trường hợp tiếp xúc gần. Lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nguy cơ (bao gồm: Người cùng trên xe đưa đón; nhân viên phục vụ tại khách sạn, tiếp viên hàng không, nhân viên phục vụ mặt đất; người tiếp xúc gần...) tiến hành xét nghiệm khẳng định và trả lời kết quả nhanh nhất để triển khai các biện pháp phòng chống dịch kịp thời, phù hợp, hiệu quả.

  Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, chủ động gửi mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm biến chủng Omicron đến Viện Pasteur Nha Trang để tiến hành xét nghiệm, giải trình tự gen khẳng định.

  Các địa phương, đơn vị tăng cường giám sát, quản lý các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài, giám sát tại cộng đồng để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ, khoanh vùng, xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch không để lây lan ra cộng đồng.

  Đồng thời, tổ chức khoanh vùng nhanh nơi bệnh nhân ở, sinh hoạt, từng qua; tiến hành ngay việc xử lý khử trùng triệt để môi trường tại các địa điểm bệnh nhân đã từng đến, ở, làm việc; các phương tiện vận chuyển và các khu vực có liên quan khác theo đúng quy định tại hướng dẫn giám sát và phòng, chống dịch COVID-19.

  Bộ Y tế cũng yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh cần thực hiện phân luồng, khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, yêu cầu người đến khám bệnh thực hiện các quy định phòng chống COVID-19; cán bộ y tế, các khoa phòng, bộ phận có nguy cơ cao cần cảnh giác, thực hiện nghiêm ngặt các quy trình khám sàng lọc, phân loại bệnh nhân để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm tại các cơ sở y tế.

  Các đơn vị thực hiện đúng chế độ về thông tin, báo cáo bệnh truyền nhiễm hàng ngày kết quả giám sát, điều tra, phòng chống dịch COVID-19 về Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế theo quy định.

  Long An tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh Trung học trước khi đến trường học trực tiếp. Ảnh: Đức Hạnh/TTXVN.

  Cả nước có 16.515 ca mắc mới tại 60 tỉnh, thành phố

  Bộ Y tế cho biết, từ 16 giờ ngày 30/12 đến 16 giờ ngày 31/12, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 16.515 ca mắc mới, trong đó 39 ca nhập cảnh và 16.476 ca ghi nhận trong nước (giảm 504 ca so với ngày trước đó) tại 60 tỉnh, thành phố; có 11.337 ca trong cộng đồng. Tại Việt Nam đã xuất hiện 15 ca mắc biến thể Omicron. Hà Nội vẫn là địa phương dẫn đầu cả nước về số cac mắc với 1.914 ca.

  Trung bình số ca mắc mới trong nước ghi nhận trong 7 ngày qua là 15.337 ca/ngày. Từ đầu dịch đến nay, Việt Nam có 1.731.257 ca mắc, đứng thứ 31/224 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca mắc/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 138/224 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 17.550 ca mắc ca). Số bệnh nhân được công bố khỏi bệnh trong ngày là 18.642 ca, nâng tổng số ca được điều trị khỏi lên 1.355.286 ca.

  Số bệnh nhân nặng đang điều trị là 7.291 ca, trong đó: Thở ô xy qua mặt nạ: 5.195 ca; Thở ô xy dòng cao HFNC: 1.145 ca; Thở máy không xâm lấn: 159 ca; Thở máy xâm lấn: 773 ca; ECMO là 19 ca. Ngày 31/12, cả nước ghi nhận 226 ca tử vong; Tại Thành phố Hồ Chí Minh có 34 ca, trong đó có 7 ca từ các tỉnh chuyển đến như sau: Đồng Tháp, Long An, An Giang, Kiên Giang, Tiền Giang, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu (mỗi địa phương 1 ca). Trung bình số tử vong ghi nhận trong 7 ngày qua là 225 ca/ngày; Tổng số ca tử vong do COVID-19 tại Việt Nam tính đến nay là 32.394 ca, chiếm tỷ lệ 1,9% so với tổng số ca mắc.

  Tổng số ca tử vong xếp thứ 26/224 vùng lãnh thổ, số ca tử vong trên 1 triệu dân xếp thứ 131/224 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. So với châu Á, tổng số ca tử vong xếp thứ 6/49 (xếp thứ 3 ASEAN), tử vong trên 1 triệu dân xếp thứ 26/49 quốc gia, vùng lãnh thổ châu Á (xếp thứ 5 ASEAN).

  Hà Nội tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 dịp Tết Dương lịch và đầu năm mới

  Nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn trước những nguy cơ bùng phát dịch, đặc biệt đã xuất hiện biến chủng mới Omicron, về việc đón năm mới Tết Dương lịch 2022, chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần, Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa ký ban hành Công điện số 27/CĐ-UBND ngày 31/12/2021 yêu cầu Giám đốc các sở, ban, ngành và các Trưởng Ban Chỉ đạo, Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã triển khai, thực hiện nghiêm một số nhiệm vụ.

  Theo đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố theo các văn bản chỉ đạo của Trung ương và thành phố; yêu cầu thực hiện nghiêm quy định 5K, lắp đặt và triển khai quét mã QR căn cước công dân có gắn chíp, tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm, đặc biệt tại các điểm công cộng, nhà ga, sân bay, bệnh viện, chợ, siêu thị… không để phát sinh tình trạng tập trung đông người trên địa bàn; kiên trì tuyên truyền, vận động người dân có việc cần thiết mới ra ngoài.

  UBND, Ban Chỉ đạo các quận, huyện, thị xã căn cứ vào cấp độ dịch trên địa bàn để áp dụng các biện pháp hành chính phù hợp và chỉ đạo các lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, giám sát, xử phạt các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch; tăng tối đa công suất thu dung điều trị F0 tại xã, phường, tại nhà khi đủ điều kiện; rà soát lại trang thiết bị y tế tại các trạm y tế lưu động, như ô xy, thuốc điều trị, thiết bị đo SpO2, xem xét cần thiết thì có thể bố trí phòng cấp cứu.

  Bên cạnh đó, các địa phương cần duy trì thường trực 24/24/7 các đội phòng chống dịch cơ động, tại các cơ sở y tế đảm bảo xử lý nhanh, kịp thời các tình huống dịch bệnh xảy ra trên địa bàn; Giám sát chặt người về từ các quốc gia, vùng có dịch, tăng cường giám sát phát hiện biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2, dịch bệnh chặt chẽ tại cộng đồng, luôn trong tình trạng sẵn sàng phản ứng nhanh với các thông tin để phát hiện sớm, truy vết, điều tra, xác minh, khoanh vùng dập dịch kịp thời không để nguồn bệnh lây lan ra cộng đồng; tăng cường các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19 trong các cơ sở khám, chữa bệnh.

  Chuẩn bị vaccine phòng COVID-19 để tiêm cho người dân tại điểm tiêm bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN.

  Các quận, huyện, thị xã tiếp tục củng cố hệ thống y tế cơ sở, tổ chức tiêm vaccine, thuốc, oxy y tế, giám sát dịch và nâng cao năng lực thực chất của hệ thống y tế, nhất là hệ thống y tế cơ sở, tăng cường thành lập các trạm y tế lưu động, đặc biệt trong các khu công nghiệp, phường đông dân cư; tổ chức diễn tập rút kinh nghiệm và tăng cường sự phối hợp giữa các lực lượng, huy động sự tham gia của các bệnh viện Trung ương đóng trên địa bàn, các cơ sở y tế ngoài công lập, lực lượng y, bác sỹ nghỉ hưu, lực lượng sinh viên ngành Y của thành phố và chủ động của cấp quận, huyện, thị xã; thực hiện tốt công tác điều trị tại các tầng điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế, cập nhật đầy đủ thông tin trên phần mềm theo dõi, quản lý F0 tại nhà, hạn chế đến mức thấp nhất tử vong.

  Thành phố cũng yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ hoàn thành tiêm chủng mũi 1, mũi 2 và tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại vaccine phòng COVID-19 cho các đối tượng theo hướng dẫn của Bộ Y tế; chỉ đạo tiếp tục rà soát người từ 50 tuổi trở lên, tăng cường, kiên trì tuyên truyền, vận động, thuyết phục tiêm vaccine phòng COVID-19.

  Đối với Sở Y tế, UBND TP Hà Nội yêu cầu bám sát các văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế tăng cường các giải pháp chuyên môn giám sát dịch bệnh, biến chủng của virus; đồng thời hướng dẫn các quận, huyện, thị xã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với cấp độ dịch. Sở Y tế cũng được giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính nghiên cứu có chính sách đối với Tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm COVID-19 tại nhà…

  Thành phố Hà Nội còn giao Công an thành phố phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tiếp tục lắp đặt và triển khai quét mã QR căn cước công dân có gắn chíp tại các khu vực có nguy cơ cao; rà soát, quản lý, giám sát việc di biến động dân cư, tất cả những trường hợp ngoại tỉnh, nhập cảnh từ nước ngoài về làm việc và cư trú trên địa bàn để giám sát, theo dõi, xử lý kịp thời các tình huống khi cần thiết; triển khai phương án bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống tội phạm, nhất là trong dịp cao điểm như Tết Dương lịch 2022 và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần; xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân vi phạm trong công tác phòng, chống dịch COVID-19…

  V.T/Báo Tin tức

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/thoi-su/tong-hop-covid19-ngay-3112-ca-nuoc-co-16515-ca-f0-nhanh-chong-tim-nguoi-lien-quan-den-ca-nhiem-bien-chung-omicron-20211231213636388.htm