Tổng hội Y học Việt Nam một lần nữa đề nghị xem xét việc truy tố đối với bác sỹ Lương

  Báo Sức Khỏe & Đời Sống
  3 đăng lạiGốc

  Ngày 23/3, Tổng hội Y học Việt Nam đã có văn bản gửi Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình; Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình; Công an tỉnh Hòa Bình đề nghị xem xét việc truy tố đối với BS. Hoàng Công Lương trong sự cố chạy thận nhân tạo xảy ra tại BVĐK tỉnh Hòa Bình làm 8 bệnh nhân tử vong vào tháng 5/2017.

  Tổng hội Y học VN cho biết, trước thông tin về việc Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình đã có Cáo trạng về việc truy tố đối với bác sỹ Hoàng Công Lương về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, sau khi nghiên cứu, với chức năng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên, Tổng Hội Y học Việt Nam cho rằng, việc xem xét và đưa ra xét xử đối với vụ việc xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình là cần thiết.

  Tổng Hội Y học Việt Nam mong muốn các cơ quan tiến hành tố tụng, cơ quan bảo vệ pháp luận khẩn trương điều tra, sớm đưa ra xét xử, làm rõ trách nhiệm của các bị can và những người liên quan để xử lý theo đúng theo quy định của pháp luật.

  Theo bản cáo trạng bác sỹ Hoàng Công Lương bị truy tố với tội danh "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" do "không kiểm tra, xác minh lại thông tin cũng như không báo cáo với Trưởng khoa mà khi thấy các chỉ số sinh tồn của các bệnh nhân bảo đảm đủ điều kiện chạy thận thì bác sỹ Hoàng Công Lương đã ra y lệnh chạy thận và để cho hoạt động lọc máu tại Đơn nguyên thận diễn ra bình thường". Với nội dung này, Tổng Hội y học Việt Nam thấy các yếu tố đưa ra để định tội danh cho bác sỹ Hoàng Công Lương cần phải xem xét thêm với các lý do sau đây:

  - Theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh thì người hành nghề khi thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh bao gồm các hoạt động hỏi bệnh, khai thác tiền sử bệnh, thăm khám thực thể, khi cần thiết thì chỉ định làm xét nghiệm cận lâm sàng, thăm dò chức năng để chẩn đoán và chỉ định phương pháp điều trị phù hợp đã được công nhận và việc sử dụng phương pháp chuyên môn kỹ thuật đã được công nhận và thuốc đã được phép lưu hành để cấp cứu, điều trị, chăm sóc, phục hồi chức năng cho người bệnh.

  Người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh không phải chịu trách nhiệm về chất lượng của các trang thiết bị y tế mà trách nhiệm đối với trang thiết bị y tế thuộc về đơn vị được Bệnh viện giao phụ trách về trang thiết bị y tế, vật tư y tế.

  - Trong bản cáo trạng có nêu bác sỹ Hoàng Công Lương "do không kiểm tra, xác minh lại thông tin cũng như không báo cáo với Trưởng khoa mà khi thấy các chỉ số sinh tồn của các bệnh nhân bảo đảm đủ điều kiện chạy thận thì bác sỹ Hoàng Công Lương đã ra y lệnh chạy thận và để cho hoạt động lọc máu tại Đơn nguyên thận diễn ra bình thường", Tổng Hội Y học nhận thấy, bác sỹ Hoàng Công Lương không được đào tạo để có thể thực hiện việc kiểm tra lại thiết bị lọc nước, kiểm tra lại chất lượng nước.

  BS. Lương vẫn ngày đêm miệt mài cứu chữa người bệnh.

  Việc bác sỹ Lương được chị Đỗ Thị Điệp thông báo về việc Phòng Vật tư, trang thiết bị y tế của bệnh viện thông báo đã sửa chữa, bảo dưỡng xong hệ thống nước RO số 02 và có thể hoạt động bình thường được, hơn nữa chị Nguyễn Thị Hậu là điều dưỡng viên của Khoa Hồi sức tích cực – Đơn nguyên thận nhân tạo có vào ấn nút khởi động hệ thống lọc nước, quan sát thấy đồng hồ báo chỉ số an toàn nên để hệ thống tiếp tục hoạt động. Trên cơ sở đó, bác sỹ Lương đã được Trưởng khoa giao phụ trách chung và phụ trách chuyên môn của Đơn nguyên thận nhân tạo, sau khi thấy các chỉ số sinh tồn của các bệnh nhân đảm bảo đủ điều kiện chạy thận thì bác sỹ Lương mới ra y lệnh chạy thận và để hoạt động lọc máu tại Đơn nguyên thận nhân tạo diễn ra bình thường.

  Từ các lý do nêu trên và kết hợp với việc bác sỹ Hoàng Công Lương là người được đào tạo bài bản và có thân nhân tốt, Tổng Hội Y học Việt Nam đề nghị các cơ quan tố tụng, cơ quan điều tra xem xét kỹ lưỡng các yếu tố để bảo đảm xét xử dúng người, đúng tội, đúng pháp luật và tạo niềm tin cho các bác sỹ, nhân viên y tế trong cả nước yên tâm công tác để bảo đảm công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

  Lê Nguyên

  Nguồn SK&ĐS: http://suckhoedoisong.vn/tong-hoi-y-hoc-viet-nam-mot-lan-nua-de-nghi-xem-xet-viec-truy-to-doi-voi-bac-sy-luong-n142498.html