Tổng giám đốc SHN: 'Lên sàn' là một cách quảng bá doanh nghiệp hiệu quả

Theo chia sẻ của Tổng giám đốc CTCP Đầu tư Tổng hợp Hà Nội, những công ty đủ điều kiện niêm yết trên thị trường thường được ngầm hiểu là những doanh nghiệp tốt. Theo đó, đây cũng là một cách làm giúp tăng khả năng nhận diện thương hiệu.

Tổng giám đốc SHN: 'Lên sàn' là một cách quảng bá doanh nghiệp hiệu quả - Ảnh 1

Theo chia sẻ của TS. Đinh Hồng Long, Tổng giám đốc CTCP Đầu tư Tổng hợp Hà Nội (mã SHN), những công ty đủ điều kiện niêm yết trên thị trường thường được ngầm hiểu là những doanh nghiệp tốt. Theo đó, đây cũng là một cách làm giúp tăng khả năng nhận diện thương hiệu.

Ông đánh giá như thế nào về kênh huy động vốn trên thị trường chứng khoán hiện nay?

Theo số liệu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK), năm 2015, tổng giá trị huy động vốn qua TTCK đạt gần 290 nghìn tỷ đồng, chiếm đến 28% vốn đầu tư toàn xã hội- đây là một mức rất cao. Các năm trước, nếu tốt, thì chỉ đạt khoảng 23%. Điều này cũng cho thấy, thị trường chứng khoán đang ngày càng khẳng định rõ vai trò và vị thế trong nền kinh tế, trở thành một kênh huy động vốn trung và dài hạn quan trọng cho doanh nghiệp nói riêng và cho đầu tư phát triển kinh tế - xã hội nói chung.

Dưới góc nhìn của một CEO của doanh nghiệp đã niêm yết trên TTCK khá lâu, theo ông đâu là những lợi ích và khó khăn của doanh nghiệp khi muốn huy động vốn trên kênh này?

Nói về lợi ích thì rất nhiều. Một trong những lợi ích lớn nhất là việc doanh nghiệp có thể huy động vốn một cách nhanh chóng, thuận tiện, dễ dàng từ việc phát hành cổ phiếu. Huy động theo cách này, doanh nghiệp không phải thanh toán lãi vay cũng như phải trả vốn gốc giống như việc vay nợ, từ đó sẽ rất chủ động trong việc sử dụng nguồn vốn huy động được cho mục tiêu và chiến lược dài hạn của mình.

Ngoài ra, để được “lên sàn”, doanh nghiệp phải đáp ứng được những điều kiện chặt chẽ về mặt tài chính, hiệu quả sản xuất - kinh doanh cũng như cơ cấu tổ chức... Do đó, những công ty đủ điều kiện niêm yết trên thị trường thường được ngầm hiểu là những doanh nghiệp tốt. Theo đó, đây cũng là một cách làm giúp tăng khả năng nhận diện thương hiệu.

Việc lên sàn mang lại cho doanh nghiệp nhiều thuận lợi nhưng trách nhiệm với cổ đông cũng vì thế mà lớn hơn nhiều. Họ là những người đã bỏ tiền bạc, niềm tin vào mình, vì vậy, trách nhiệm của doanh nghiệp là làm sao không được phụ niềm tin đó. Do đó, doanh nghiệp luôn phải nghiêm túc thực hiện các quy định về công bố thông tin và những quy chuẩn về báo cáo trên thị trường chứng khoán. Minh bạch chính là cách tốt nhất để lấy niềm tin của cổ đông.

Theo ông, trong thời gian tới, các nhà hoạch định chính sách cần làm gì để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp huy động vốn trên kênh này một cách hiệu quả hơn?

Trong bối cảnh vốn vay ưu đãi nước ngoài ngày càng hạn hẹp dần, vốn ngân sách cùng với nguồn vốn ngắn hạn từ hệ thống ngân hàng cùng khó khăn, thì việc đẩy mạnh huy động vốn trên TTCK được coi là một giải pháp tốt.

Tuy nhiên, để doanh nghiệp có thể tận dụng hiệu quả nguồn này, tôi cho rằng, các cơ quan liên quan cần tiếp tục nâng cao chất lượng các cổ phiếu niêm yết thông qua việc nâng cao chất lượng quản trị công ty, quản trị rủi ro và tăng cường tính minh bạch trên TTCK. Đồng thời, để tăng cường thu hút vốn nước ngoài, vấn đề quan trọng nhất là giải quyết các vấn đề liên quan đến nới room, nâng hạng thị trường,… Ngoài ra, cần nâng cao hiệu quả quản lý, giám sát TTCK và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để đảm bảo tính răn đe, giúp TTCK trở thành một kênh huy động vốn hiệu quả và minh bạch.

Mới đây, SHN đã chính thức trở thành doanh nghiệp vốn nghìn tỷ khi chào bán thành công cổ phiếu SHN cho cổ đông hiện hữu của CTCP Tập đoàn Đầu tư An Bình (ABG) nhằm mục đích hoán đổi. Theo ông, SHN sẽ được gì sau giao dịch này?

Việc phát hành cổ phiếu để hoán đổi tuy không làm phát sinh dòng tiền và nguồn tiền mặt cho SHN nhưng làm tăng quy mô vốn chủ, nâng cao năng lực tài chính, tăng cường quy mô bảng cân đối cũng như khả năng tăng trưởng doanh thu lợi nhuận từ công ty ABG.

Khi năng lực tài chính tốt hơn sẽ đáp ứng tốt hơn nữa nội lực để có thể tham gia đấu thầu, thực hiện dự án lớn hơn, qua đó ngày càng nâng cao giá trị thương hiệu, uy tín của công ty trên thị trường.

Có thể nói, trong năm qua, sự phát triển của SHN gắn liền với Geleximco. Vậy trong thời gian tới, công ty này sẽ có những hỗ trợ như thế nào đối với SHN, thưa ông?

Những gì mà Chủ tịch Vũ Văn Tiền và Geleximco đã giúp cho SHN trong thời gian qua là quá rõ ràng, ai cũng có thể nhìn thấy. Nhờ Geleximco mang đến các dự án lớn đã giúp SHN lãi lớn và xóa lũy kế chỉ trong một năm qua. Trong thời gian tới, Geleximco sẽ tiếp tục hỗ trợ SHN, cả trực tiếp và gián tiếp. Thông qua công ty con ABG, SHN sẽ được hưởng lợi lớn từ các dự án mà ABG đang tham gia.

Xin cám ơn ông!

Linh Linh