Tổng giám đốc PVC ký quyết định giao nhiệm vụ sai quy định?

Quyết định giao nhiệm vụ “khủng” này được cho là “vượt mặt” HĐQT, không căn cứ Nghị quyết của Đảng ủy Tổng công ty PVC…

Tổng giám đốc PVC ký quyết định giao nhiệm vụ sai quy định? - Ảnh 1

Quyết định bổ nhiệm ông Phạm Trung Kiên được cho là sai quy định vì không căn cứ Nghị quyết của HĐQT, không thông qua phiếu lấy ý kiến của các thành viên trong HĐQT và Nghị quyết của Đảng ủy tổng công ty.

Thời gian gần đây, nhiều cán bộ, nhân viên tại Ban điều hành các dự án của PVC tại phía Nam, trong đó có Cà Mau hết sức bức xúc, bất ngờ và khó hiểu trước quyết định số 3690/QĐ-XLDK ngày 28/10 của ông Nguyễn Anh Minh - Tổng giám đốc Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC, thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, PVN).

Quyết định 3690 do ông Minh ký, giao nhiệm vụ cho ông Phạm Trung Kiên - Phó trưởng Ban kỹ thuật An toàn PVC kiêm Quyền Giám đốc Ban điều hành các dự án của PVC tại phía Nam chỉ căn cứ vào Điều lệ của PVC từ năm 2015. Song, quyết định này chỉ yêu cầu nhiệm vụ công tác mà không căn cứ Nghị quyết của Hội đồng quản trị (HĐQT) PVC và cũng không thông qua phiếu lấy ý kiến của các thành viên trong HĐQT và Nghị quyết của Đảng ủy Tổng công ty.

Trong khi đó, theo hồ sơ mà PV báo Người Đưa tin có được, tại khoản 3, Điều 8 thuộc Quy chế quản lý cán bộ trong PVC quy định: “Tổng giám đốc PVC ra quyết định bổ nhiệm/giới thiệu bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, thôi chức, từ chức, miễn nhiệm điều động, luân chuyển và kỷ luật đối với các chức danh sau khi có Nghị quyết của Ban thường vụ Đảng ủy và HĐQT PVC”.

Tại Nghị quyết số 273/ NQ-XLDK ngày 15/10 của HĐQT PVC về việc công tác cán bộ Ban điều hành các Dự án của PVC tại phía Nam thì không hề đề cập đến ông PhạmTrung Kiên. Đồng thời tại điều 2 của Nghị quyết này cũng nêu rõ: “Giao Tổng giám đốc PVC thực hiện tạm phân công nhân sự phụ trách Ban Điều hành các dự án của PVC tại phía Nam theo đúng quy định của pháp luật và PVC; nghiên cứu đề xuất nhân sự giữ chức Giám đốc Ban Điều hành các dự án của PVC tại phía Nam trước ngày 30/10”.

Được biết, gần đây nhằm chấn chỉnh công tác bổ nhiệm cán bộ tại một số Tập đoàn, Tổng công ty trực thuộc Bộ Công Thương, Bộ này đã có Chỉ thị số 10/CT-BCT ngày 19/10 chấn chỉnh công tác này. Về phía PVN, cũng đã có văn bản số 2152/DKVN-TCNS ngày 26/10 gửi các đơn vị trực thuộc đề nghị chấn chỉnh công tác bổ nhiệm cán bộ.

Nhiều cán bộ, nhân viên thắc mắc, không hiểu sao, ông Phạm Trung Kiên vẫn được giao kiêm nhiệm quyền giám đốc Ban Điều hành các dự án của PVC tại phía Nam mà không có nghị quyết của Đảng ủy PVC và ý kiến của HĐQT PVC?

Để làm rõ thêm vấn đề, PV báo Người Đưa tin đã nhiều lần gọi điện thoại cho ông Nguyễn Anh Minh để tìm hiểu nhưng ông này luôn diện lý do bận rồi tắt máy.

Liên quan đến PVC, vào tháng 9 năm nay, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46, Bộ Công an) đã ra Quyết định số 51/C46 (P12) khởi tố vụ án hình sự "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" theo Điều 165 Bộ luật Hình sự, xảy ra tại Tổng công ty này và các đơn vị thành viên.

Theo đó, C46 đã thực hiện lệnh khởi tố, bắt tạm giam và khám xét đối với 4 ông Vũ Đức Thuận – nguyên Ủy viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc PVC; Nguyễn Mạnh Tiến và Trương Quốc Dũng - nguyên Phó tổng Giám đốc PVC; Phạm Tiến Đạt, nguyên Kế toán trưởng PVC để điều tra sai phạm thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng tại doanh nghiệp này.

Được biết, ông Vũ Đức Thuận cùng với ông Trịnh Xuân Thanh giữ vị trí lãnh đạo chủ chốt ở PVC ở thời điểm Tổng công ty này thua lỗ nặng nề hơn 3.200 tỷ đồng. Ông Thanh là Chủ tịch HĐQT khi đó. Sau này ông Thanh được điều chuyển về Hậu Giang làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh và gây nên chuyện lùm xùm việc sử dụng xe Lexus 570 cá nhân nhưng được cấp biển số xanh. Khi vụ việc PVC vỡ ra, ông Thanh được cho là bỏ trốn ra nước ngoài và có lệnh truy nã của Bộ Công an.

Nguyễn Linh