Tổng giám đốc IAEA xác nhận Iran cam kết thực thi thỏa thuận hạt nhân

Tổng giám đốc IAEA Yukiya Amano đưa ra phát biểu sau khi Iran lên tiếng chỉ trích một động thái của Mỹ mà Tehran cho là vi phạm thỏa thuận.

Tổng giám đốc IAEA xác nhận Iran cam kết thực thi thỏa thuận hạt nhân - Ảnh 1

Tổng Giám đốc IAEA Yukiya Amano tại một cuộc họp ở Vienna (Áo) ngày 17/11. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 18/12, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Yukiya Amano cho biết Iran đã thể hiện cam kết theo đuổi thực hiện thỏa thuận hạt nhân mà Tehran và nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) đạt được hồi năm ngoái.

Tổng Giám đốc IAEA đưa ra phát biểu trên sau khi Iran lên tiếng chỉ trích một động thái của Mỹ mà Tehran cho là vi phạm thỏa thuận, theo đó Nhà Trắng ngày 15/12 tuyên bố một dự luật của Mỹ gia hạn các biện pháp trừng phạt Iran thêm 10 năm có thể trở thành luật mà không cần chữ ký phê chuẩn của Tổng thống Barack Obama.

Hãng thông tấn IRNA của Iran dẫn lời ông Amano sau cuộc gặp người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran Ali Akbar Salehi tại Tehran nói: “Chúng tôi hài lòng về việc thực thi thỏa thuận và hy vọng tiến trình này sẽ tiếp tục."

Ông nhấn mạnh: "Cho đến nay, Iran đã cam kết thực hiện thỏa thuận và điều này rất quan trọng.”

Trong khi đó, hãng tin Tasnim của Iran dẫn lời ông Salehi nêu rõ Iran khẳng định lại rằng Tehran sẽ không vi phạm thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc thế giới, trừ khi bên khác làm điều đó.

Để đáp trả động thái của Mỹ gia hạn trừng phạt Iran, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuần trước công bố kế hoạch phát triển các hệ thống cho các tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Theo ông Salehi, ông và Tổng giám đốc IAEA Amano đã thảo luận về điểm gây tranh cãi nhất, đó là cấp độ làm giàu urani được phép để sử dụng cho các tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân. Tehran sẽ công bố thông tin chi tiết về kế hoạch trên trong vòng 3 tháng.

Tuy nhiên, ông Amano không đưa ra bình luận gì về kế hoạch trên của Iran.

Iran và nhóm P5+1 đạt được thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Tehran tại thủ đô Vienna (Áo) ngày 14/7/2015.

Ngay sau đó, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua một nghị quyết, theo đó các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào Iran được bãi bỏ vào ngày 16/1/2016.

Gần đây, các nước thuộc nhóm P5+1 đã bày tỏ thất vọng khi cáo buộc Iran vi phạm cam kết trong thỏa thuận hạt nhân lịch sử trên./.