Tổng giám đốc CII: 'Bạc tóc vì dự án Thủ Thiêm'

Ông Lê Quốc Bình, Tổng giám đốc CII, cho biết phải từ năm 2017 - 2020 mới có thể hiện thực hóa lợi nhuận tại dự án BT Thủ Thiêm.

CII sẽ “kiếm” 60 triệu USD từ thị trường Hàn Quốc

Sáng nay, CTCP Đầu tư Hạ tầng kỹ thuật TP.HCM (mã CII) tổ chức đại hội đồng cổ đông bất thường để phát hành 60 triệu USD trái phiếu chuyển đổi cho Quỹ đầu tư Hàn Quốc.

Theo CII, hiện nay, bên cạnh việc tiếp tục hoàn thành đầu tư vào các dự án BOT, BT hiện hữu, công ty đang hướng đến tham gia đầu tư các dự án có quy mô lớn hơn với tổng mức đầu tư khoảng trên 100 triệu USD như dự an BOT mở rộng xa lộ Hà Nội (khoảng 260 triệu USD), dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận (khoảng 650 triệu USD) và sắp đến là dự án đầu tư Đường trên cao số 1 với tổng mức đầu tư khoảng 900 triệu USD, các dự án phát triển nhà trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm… Do đó, việc tìm kiếm nguồn vốn cho các dự án đầu tư trong thời gian tới là cần thiết.

CII sẽ thực hiện phát hành trái phiếu chuyển đổi vì thấy rằng: với lãi suất trái phiếu phát hành cho Quỹ đầu tư Hàn Quốc là 1%/năm, thấp hơn nhiều so với lãi suất vay vốn hiện tại của CII, công ty sẽ tiết kiệm được chi phí vốn trong 5 năm gần 350 tỷ đồng. Nếu sử dụng nguồn vốn trái phiếu để đầu tư dự án mới với IRR (tỷ lệ hoàn vốn nội bộ) khoảng 22%/năm thì CII sẽ có được lợi nhuận lên đến 1.180 tỷ đồng.

Với nguồn tiền thu được từ phát hành trái phiếu, CII sẽ dùng đầu tư vào dự án BT Thủ Thiêm. Đây là dự án hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư phía Bắc và hoàn thiện đường trục Bắc – Nam (đoạn từ chân cầu Thủ Thiêm 1 đến đường Mai Chí Thọ) trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm theo hình thức xây dựng – chuyển giao.

Trong tổng vốn của dự án BT Thủ Thiêm thì vốn từ việc phát hành trái phiếu chuyển đổi chiếm 51%.

60 triệu USD trái phiếu chuyển đổi mà CII phát hành sẽ phát hành cho nhà đầu tư cá nhân tại thị trường Hàn Quốc. CII dự kiến phát hành vào cuối năm 2016 hoặc quý I/2017. Giá chuyển đổi sẽ bằng 130% giá thị trường.

Trước đó, CII xin mở room cho nhà đầu tư nước ngoài tới 100%, nhưng do điều kiện sẽ chỉ còn 70%.

Tại đại hội đồng cổ đông, lãnh đạo của CII đã trả lời các thắc mắc của cổ đông về tình hình hoạt động của công ty, đầu tư các dự án, mua cổ phiếu quỹ…

Bao giờ CII thực hiện nới room cho nhà đầu tư nước ngoài lên 70%? Việc phát hành trái phiếu chuyển đổi đã chốt chưa và bao giờ ký kết hợp đồng với nhà đầu tư Hàn Quốc?

Ông Lê Quốc Bình, Tổng giám đốc CII: CII đã hoàn tất nới room, nay chiều nay chúng tôi nộp hồ sơ cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, ngày 20/10 bắt đầu mở room lên 70%.

Giá chuyển đổi 130% vào ngày ký hợp đồng (giá cổ phiếu CII nhân với 130% thì ra giá chuyển đổi).

Hiện chúng tôi mới thương thảo hợp đồng đối với các đối tác. Hiện CII đã khởi động gần 4 tháng với hợp đồng này. Kinh nghiệm lần phát hành 40 triệu USD trái phiếu chuyển đổi trước đó cho nhà đầu tư Mỹ, CII mất gần 14 tháng mới hoàn thành.

Trong báo cáo của CII chưa tính đến rủi ro của tỷ giá? Nếu tính lợi nhuận là 1.180 tỷ đồng thì quá hấp dẫn, gần như tỷ lệ 1:1. Xu hướng VND ổn định và hạ lãi suất, năm thứ 4, nếu CII mua lại trái phiếu chuyển đổi với lãi suất 4,5%/năm, cộng với biến động tỷ giá thì xác suất tăng là cao, CII đã bàn đến vấn đề đó chưa?

Rủi ro về tỷ giá thì không thể nào đánh giá rủi ro tỷ giá trong 5 năm tới. Chúng ta nhìn tỷ giá năm 2015, dự trữ ngoại hối, chính sách tỷ giá của NHNN thì thấy không có sự biến động về tỷ giá.

Thống kê, lãi suất Việt Nam chưa bao giờ dưới 7%, vậy thì lãi suất về mức 5%/năm thì không thể. Hai năm qua, thanh khoản của ngân hàng rất dồi dào, Chính phủ bỏ tiền ra mua USD nhưng lãi suất không giảm. Chúng tôi mạnh dạn phát hành trái phiếu bằng USD với lãi suất 1%/năm.

Chúng ta không bị bắt buộc mua lại trái phiếu chuyển đổi nên nhà đầu tư không lo.

Về mức lãi suất mua lại phải trả 4,5%/năm, nếu công ty mua lại không có lời thì mua lại làm gì, để đến ngày hạn thì chỉ trả 1%/năm.

Dự án Đường trên cao số 1 là hướng quận Bình Thạnh, nhưng sau đó là nắn về trung tâm Bến Thành, quận 1 là thế nào?

Quận Bình Thạnh nhưng nằm ngay đường Nguyễn Hữu Cảnh rất gần với trung tâm Bến Thành, quận 1 nên nói nắn về hướng quận 1 là như nhau.

Tổng mức đầu tư dự án khoảng 19.500 tỷ đồng thì lấy đâu ra số 15.000 tỷ đồng như báo chí đưa là không chính xác.

Dự án đất của CII được triển khai trong BT Thủ Thiêm là 96.000m2, chúng ta đã chuyển nhượng cho NBB khoảng 6.000m2. Khi nào thực hiện hóa lợi nhuận dự án Thủ Thiêm?

Hiện thực hóa lợi nhuận - đây là câu chuyện bạc tóc với Thủ Thiêm. Vì thủ tục làm bất động sản rất nhiêu khê, cực kỳ khó khăn, không dưới 30 con dấu một thủ tục bất động sản, theo luật mới đến cái đinh, ốc vít cũng phải xin phép…

CII cố gắng thực hiện hóa lợi nhuận dự án BT Thủ Thiêm từ 2017 -2020, nhưng rất khó để nói trước.

Vay vốn của Hàn Quốc thì có ảnh hưởng gì đến các lãnh đạo CII không? Vì nhà đầu tư sẽ thôn tính CII khi chuyển đổi trái phiếu đã mua và đây là đồng tiền tốt hay xấu khi nguồn tiền của Hàn Quốc có nhiều nguồn: ma túy, băng nhóm, dân cư…?

Nếu có người nào làm tốt hơn thì chúng tôi sẵn sàng ra đi. Người ta bỏ tiền vào đây thì họ muốn thôn tính và phát triển tốt hơn. 15 năm nay, ban lãnh đạo của CII sở hữu cổ phần CII chưa được 1%.

Về chọn nhà đầu tư thì chúng tôi quan niệm “chơi bạn chọn bạn mà chơi”. Không phải CII không tìm hiểu nhà đầu tư Hàn Quốc trước khi đặt vấn đề phát hành trái phiếu chuyển đổi.

Nếu cổ đông trong nước có tiền vài trăm triệu USD thì CII có vay Hàn Quốc không vì vay trong nước tốt hơn?

Nếu làm với cổ đông trong nước thì luật không cho phát hành trái phiếu bằng USD trong nước. Nếu được phép thì rất nhiều người sẵn sàng mua. Còn phát hành trái phiếu bằng VND lãi suất 4-5%/năm thì cổ đông không chịu.

Đến thời điểm nay, CII có thể dự báo kết quả hoạt động kinh doanh năm 2016 và kế hoạch năm 2017? Cho biết các chỉ tiêu mà nguồn tiền thu được từ việc phát hành trái phiếu cho nhà đầu tư Hàn Quốc sẽ đổ vào các dự án?

Đến nay, chúng tôi vẫn cố gắng đặt mục tiêu hoàn thành sớm kế hoạch năm 2016, nhưng khó, trừ chúng ta chấp nhận bán rẻ tài sản để hoàn thành, nhưng chúng tôi sẽ không làm thế.

Về năm 2017, hôm qua tôi đã trình Hội đồng quản trị kế hoạch lợi nhuận sau thuế là 1.135 tỷ đồng, năm 2018 thì lợi nhuận sau thuế là 1.550 tỷ đồng. Năm 2017, tập trung vào dự án Thủ Thiêm, đường trên cao số 1…

Chỉ tiêu kinh tế cho các dự án: chỉ tiêu đưa ra IRR (tỷ lệ hoàn vốn nội bộ) là 20%/năm, nhưng thực tế CII đạt 26,5%/năm. Dự án nào đã lỗ thì lỗ luôn, lời thì lời trên 20%.

Tại sao CII vừa thực hiện mua cổ phiếu quỹ vừa phát hành trái phiếu chuyển đổi?

Hội đồng quản trị sẽ thực hiện mua 50 triệu cổ phiếu quỹ để bình ổn việc phát hành ra thị trường, đồng thời tìm nhà đầu tư để phát hành trái phiếu chuyển đổi cho nhà đẩu tư nước ngoài với giá chuyển đổi là 130% giá mua, vậy chi phí vốn của CII thấp.

Giá vốn bình quân mua cổ phiếu quỹ của CII là 23.100 đồng/cổ phiếu đã mang lại 450 tỷ đồng lợi nhuận cho CII.

Lan Anh