Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát nói về hành trình truy bắt tử tù

Trưa 17.9, trao đổi với PV Báo Lao Động, Trung tướng Trần Văn Vệ - Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an đã chia sẻ về hành trình truy bắt tử tù Nguyễn Văn Tình.

Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Trần Văn Vệ. Ảnh: ANTĐ.

Trung tướng Trần Văn Vệ cho biết, tử tù Nguyễn Văn Tình (SN 1989, ở Đông Xuân, huyện Quốc Oai, Hà Nội) vốn là tội phạm về ma túy, đang đối mặt với bản án tử hình khi cùng đồng phạm vận chuyển, buôn bán 170 bánh heroin.

Chính vì chi tiết này, cơ quan công an xác định, hướng truy bắt sẽ liên quan đến các địa phương là điểm nóng về ma túy.

Chia sẻ về quá trình lẩn trốn cùng những mưu mẹo của tội phạm đặc biệt nguy hiểm Nguyễn Văn Tình, Trung tướng Trần Văn Vệ cho hay: Quá trình lẩn trốn, để tránh sự truy bắt của lực lượng chức năng, Nguyễn Văn Tình luôn di chuyển. Địa điểm bắt giữ Tình chính là khu vực xóm Cang, xã Pà Cò, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình.

Theo đánh giá của lực lượng chức năng, điểm Tình ẩn náu là địa bàn “nóng” về ma túy khi từ những năm 2000 đến nay, có sự xuất hiện của hàng loạt “ông trùm” tham gia buôn bán, vận chuyển cả trăm bánh heroin, kèm theo các loại vũ khí, đạn dược được trang bị để sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng.

Theo nhận định của Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát – Trung tướng Trần Văn Vệ, tử tù Nguyễn Văn Tình cố tình di chuyển tới địa bàn có nhiều thành phần phức tạp, lại giáp ranh nhiều địa phương Sơn La, Thanh Hóa để dễ dàng lẩn trốn, trà trộn. Chính vì thế, một kế hoạch truy bắt thận trọng, bí mật, bất ngờ đã được vạch ra để đối tượng không kịp phản ứng.

Để bắt được Tình, lực lượng chức năng phải huy động hàng trăm chiến sĩ, với sự tham góp của Công an tỉnh Sơn La, Công an tỉnh Hòa Bình và Cục CSĐT tội phạm về Ma túy, Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an.

Với hành vi bỏ trốn, Tình và Lê Văn Thọ (còn gọi Thọ "sứt") bị khởi tố thêm tội danh Trốn khỏi nơi giam, giữ, theo Điều 311 – Bộ luật Hình sự.

Cả hai tên tội phạm nguy hiểm đã ngay lập tức được di lý về trại giam T16, Bộ Công an – nơi 6 ngày trước, Thọ và Tình đã bỏ trốn.

Liên quan đến vụ việc, Cơ quan điều tra của Viện KSND Tối cao đã khởi tố vụ án về hành vi thiếu trách nhiệm ở trại giam T16 để phục vụ điều tra.

Bảo Thắng