Tổng cục Thuế khuyến cáo nên nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN sớm

Trước thực tế thời gian qua một số cá nhân và tổ chức vẫn còn băn khoăn và lúng túng trong quá trình thực hiện việc quyết toán thuế Thu nhập cá nhân (TNCN) hàng năm, Cục Thuế Hà Nội đã tổng hợp hướng dẫn và một số vấn đề người nộp thuế cần lưu ý khi thực hiện công việc này.

Tổng cục Thuế khuyến cáo nên nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN sớm - Ảnh 1

Vào những ngày cuối tháng 3, lượng người đổ dồn đi nộp hồ sơ quyết toán thuế thường rất lớn, dễ dẫn đến tình trạng quá tải. Ảnh TH.

Theo Cục Thuế Hà Nội, đối tượng phải quyết toán thuế TNCN là cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công có số thuế phải nộp thêm hoặc có số thuế nộp thừa có nhu cầu hoàn thuế hoặc bù trừ thuế vào kỳ sau.

Đối với trường hợp có phát sinh thêm số thuế phải nộp, thời hạn nộp hồ sơ chậm nhất là ngày 31/3/2017. Đối với trường hợp có số thuế nộp thừa đề nghị hoàn, cá nhân có thể nộp hồ sơ bất cứ thời điểm nào trong năm (kể cả sau 31/3/2017) mà không bị phạt.

Theo Cục Thuế Hà Nội, cá nhân không phát sinh số thuế phải nộp thêm là cá nhân có số thuế nộp thừa nhưng không có nhu cầu hoàn thuế hoặc bù trừ thuế vào kỳ sau. Riêng với các cá nhân kinh doanh, hộ kinh doanh đã nộp thuế TNCN theo hình thức khoán và nộp theo từng lần phát sinh sẽ không phải quyết toán thuế đối với thu nhập từ kinh doanh.

Những cá nhân nào phải tự thực hiện quyết toán với cơ quan Thuế là cá nhân chỉ có thu nhập vãng lai đã khấu trừ thuế theo tỷ lệ 10%; Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên tại một người sử dụng lao động, đồng thời có thu nhập vãng lai trên 10 triệu đồng/tháng hoặc chưa khấu trừ thuế (bao gồm trường hợp chưa đến mức khấu trừ và đã đến mức khấu trừ nhưng không khấu trừ); Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên tại 2 đơn vị trở lên trong năm.

Trường hợp cá nhân trong năm làm ở 2 cơ quan khác nhau không thuộc 2 trường hợp nêu trên thì phải tự thực hiện quyết toán với cơ quan Thuế.

Tổng cục Thuế lưu ý, vào những ngày cuối tháng 3, lượng người đổ dồn đi nộp hồ sơ quyết toán thuế thường rất lớn, dễ dẫn đến tình trạng quá tải, phải xếp hàng chờ lâu. Do đó cá nhân nên tiến hành nộp hồ sơ sớm ngay khi có đầy đủ hồ sơ (khoảng tầm cuối tháng 2, đầu tháng 3).

Thùy Linh