Tổng Công ty Khánh Việt: Vững vàng vượt qua thử thách

Tổng Công ty Khánh Việt (Khatoco) là cánh chim đầu đàn của cộng đồng doanh nghiệp (DN) tỉnh Khánh Hòa; liên tục đứng trong nhóm các DN lớn của Việt Nam. Trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức đan xen, Tổng Công ty Khánh Việt đã đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, vững vàng vượt qua nhiều thử thách, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Ông Trần Minh Quang - Phụ trách Hội đồng thành viên Tổng Công ty Khánh Việt trả lời phỏng vấn Báo Khánh Hòa về những vấn đề này.

Ông Trần Minh Quang - Phụ trách Hội đồng thành viên Tổng Công ty Khánh Việt.

Ông Trần Minh Quang - Phụ trách Hội đồng thành viên Tổng Công ty Khánh Việt.

- Thưa ông, sau đại dịch Covid-19, tình hình kinh tế, chính trị thế giới liên tục diễn biến phức tạp, nhiều bất ổn đã tác động tiêu cực đến hoạt động của DN trong nước. Trong bối cảnh nhiều thách thức ấy, Khatoco vẫn nỗ lực vươn lên giữ vững vị thế. Xin ông cho biết một số kết quả nổi bật Khatoco đã đạt được?

- Liên tục những năm gần đây, sau đại dịch Covid-19, biến động kinh tế, chính trị của thế giới đã tác động trực tiếp đến trong nước; lạm phát, chi phí nguyên vật liệu tăng cao, lãi suất tăng, trong khi sức mua yếu… đã tác động lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các DN. Khatoco - với vị thế là DN lớn nhất của tỉnh, liên tục đứng trong nhóm DN lớn của Việt Nam đã đoàn kết, đổi mới, sáng tạo để vững vàng vượt qua khó khăn, thách thức, đưa tổ hợp Công ty mẹ - Công ty con Tổng Công ty Khánh Việt phát triển ổn định, hướng đến những mục tiêu cao hơn, bền vững hơn nhằm góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Nhà máy Thuốc lá Khatoco Khánh Hòa.

Nhà máy Thuốc lá Khatoco Khánh Hòa.

Năm 2023 và các tháng đầu năm 2024, Tổng Công ty Khánh Việt đã có nhiều nỗ lực và thực hiện nhiều giải pháp để duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh, phấn đấu hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu, kế hoạch Nhà nước giao. Cụ thể năm 2023, doanh thu hợp nhất đạt 8.901 tỷ đồng, đạt 106% kế hoạch; lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 301 tỷ đồng, đạt 131% kế hoạch; kim ngạch xuất khẩu đạt 56,3 triệu USD, đạt 120% kế hoạch; tổng số nộp ngân sách cả nước (3 sắc thuế chính) đạt 3.326 tỷ đồng, đạt 106% kế hoạch. Trong 5 tháng đầu năm 2024, các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh của Tổng Công ty Khánh Việt tiếp tục tăng trưởng vượt mức so với cùng kỳ, cụ thể: Doanh thu hợp nhất đạt 3.760 tỷ đồng; kim ngạch xuất khẩu đạt 23 triệu USD; tổng số nộp ngân sách cả nước (3 sắc thuế chính) đạt 1.440 tỷ đồng.

- Thưa ông, các nghị quyết của Trung ương về phát triển tỉnh đã trao cho tỉnh nhiều cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển nhanh, bền vững. Trong bối cảnh ấy, Khatoco xác định mục tiêu chiến lược như thế nào để góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh theo định hướng của Trung ương?

- Các nghị quyết của Trung ương đã trao cho Khánh Hòa nhiều cơ chế, chính sách đặc thù để tỉnh phát triển nhanh, bền vững, đưa Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2030. Trong bối cảnh ấy, Tổng Công ty Khánh Việt xác định mục tiêu chiến lược trong tình hình mới, đó là tập trung đầu tư phát triển những ngành mang tính cốt lõi, có lợi thế cạnh tranh của tổng công ty và ngành có tiềm năng, thế mạnh thuộc ngành kinh tế mũi nhọn trong chiến lược phát triển của địa phương. Tổng công ty đã tập trung nguồn lực thực hiện Dự án đầu tư Nhà máy Thuốc lá Khatoco Khánh Hòa với quy mô lớn gấp 3 lần nhà máy trước đây, với tổng diện tích gần 12ha và tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 650 lao động. Cơ sở hạ tầng mới, khang trang với hệ thống nhà xưởng, kho tàng khép kín đạt tiêu chuẩn quốc tế và dây chuyền máy móc thiết bị tiên tiến, đặc biệt là dây chuyền chế biến sợi thuốc lá được đánh giá hiện đại bậc nhất Đông Nam Á, công suất 21.600 tấn/năm đã góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh trên thương trường, góp phần vào sự phát triển của ngành công nghiệp tỉnh Khánh Hòa nói riêng và của đất nước nói chung.

Dây chuyền sản xuất hiện đại tại Nhà máy Thuốc lá Khatoco Khánh Hòa.

Dây chuyền sản xuất hiện đại tại Nhà máy Thuốc lá Khatoco Khánh Hòa.

Đồng hành với định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, trong đó du lịch được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn, Tổng Công ty Khánh Việt đã chú trọng đầu tư chiều sâu vào các dự án hạ tầng du lịch theo hướng khác biệt về du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, tạo ra nhiều sản phẩm du lịch mới, nâng cao chất lượng dịch vụ và trải nghiệm cho du khách, góp phần đưa thương hiệu du lịch Nha Trang - Khánh Hòa trở thành điểm đến hàng đầu trên bản đồ du lịch quốc tế. Bên cạnh đó, nhằm góp phần vào việc thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, tổng công ty đã đầu tư 2 cụm công nghiệp tại huyện Cam Lâm và thị xã Ninh Hòa với vị trí thuận lợi, hạ tầng hoàn chỉnh, kết nối thuận lợi với các trục giao thông quan trọng trong khu vực nên đã thu hút được nhiều nhà đầu tư thứ cấp.

- Mới đây, tại hội nghị Thủ tướng Chính phủ làm việc với các DN nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh vai trò nòng cốt của các DN nhà nước trong đóng góp, thúc đẩy tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, Khatoco sẽ làm gì để đáp lại kỳ vọng của người đứng đầu Chính phủ, thưa ông?

- Tại hội nghị, các DN nhà nước đã được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính biểu dương khi có nhiều đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội từ đầu nhiệm kỳ đến nay và trong 5 tháng đầu năm 2024. Thủ tướng còn tin tưởng với vai trò nòng cốt trong sử dụng, quản lý nguồn lực lớn cùng với sự đoàn kết, quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, các DN nhà nước sẽ tiếp tục kiên cường vượt qua mọi khó khăn, thách thức, góp phần thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.

Cụm Công nghiệp Trảng É.

Cụm Công nghiệp Trảng É.

Được lan tỏa tinh thần của Thủ tướng Chính phủ: “Đi lên từ bàn tay, khối óc, khung trời, cửa biển, biến không thành có, biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể, chỉ bàn làm, không bàn lùi”, trên tinh thần đổi mới, tư duy sáng tạo, đoàn kết, Tổng Công ty Khánh Việt sẽ tiếp tục nỗ lực cao nhất để thực hiện tốt các nhiệm vụ nhằm phát triển bền vững, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh như: Tiếp tục phát huy truyền thống đơn vị anh hùng lao động, giữ vững đoàn kết nội bộ, tiếp tục xây dựng, phát triển tổng công ty theo hướng bền vững, hiệu quả trên cơ sở phát huy ưu thế tổ chức và hoạt động của mô hình Công ty mẹ - Công ty con; thực hiện sắp xếp, tái cơ cấu lại ngành nghề theo hướng giữ lại, tập trung đầu tư phát triển những ngành mang tính cốt lõi, có lợi thế, năng lực cạnh tranh của tổng công ty và ngành có tiềm năng, thế mạnh thuộc ngành kinh tế mũi nhọn trong chiến lược phát triển của địa phương. Bên cạnh đó, nâng cao hiệu quả hoạt động và năng lực cạnh tranh của tổng công ty trên nền tảng công nghệ hiện đại, bộ máy quản lý điều hành tinh gọn, hiệu quả và áp dụng các chuẩn mực quản trị tiên tiến; tiếp tục phát động phong trào lao động sáng tạo, bàn tay vàng trong công nhân lao động, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động.

- Xin cảm ơn ông!

HẢI LĂNG (Thực hiện)

Nguồn Khánh Hòa: http://www.baokhanhhoa.vn/kinh-te/202406/tong-cong-ty-khanh-viet-vung-vang-vuot-qua-thu-thach-5a843f3/