Tổng Bí thư: Thu hút dự án đầu tư phải tính ngay đến gìn giữ môi trường

Ngày 18-10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội (Đơn vị bầu cử số 1) đã tiếp xúc cử tri quận Tây Hồ để chuẩn bị cho kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIV sẽ khai mạc tại Hà Nội vào ngày 20-10 tới.

Cùng dự có các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu.

Tổng Bí thư: Thu hút dự án đầu tư phải tính ngay đến gìn giữ môi trường - Ảnh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với các đại biểu phường Xuân La, quận Tây Hồ. Ảnh: Trí Dũng - TTXVN

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri đặc biệt hoan nghênh kết quả của Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII vừa qua và những quyết tâm của Chính phủ trong việc xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động. Các ý kiến phát biểu cũng bày tỏ bức xúc trước thực trạng ô nhiễm tại hồ Tây gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống nhân dân. Nhiều ý kiến cho rằng vấn đề này đã phản ánh với quận Tây Hồ nhiều lần nhưng không thấy cơ quan chức năng vào cuộc quyết liệt. Cử tri đề nghị làm rõ nguyên nhân nào khiến cá hồ Tây chết hàng loạt, công bố công khai kết quả cho nhân dân biết. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng phải có giải pháp tích cực để ngăn chặn, phòng ngừa ô nhiễm và có chế tài xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm của các tập thể, cá nhân gây ô nhiễm môi trường. Cử tri cũng bày tỏ lo lắng trước thực trạng tham nhũng; mất vệ sinh an toàn thực phẩm; chế độ chính sách bồi thường giải phóng mặt bằng, trật tự xây dựng, việc xây dựng luật còn bất cập...

Thay mặt lãnh đạo TP Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Sửu đã tiếp thu, trả lời làm rõ một số kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết của thành phố. Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết, hiện nay thành phố đang tích cực vào cuộc, phối hợp điều tra làm rõ nguyên nhân cá chết tại hồ Tây. "Có ý kiến cho rằng, cá chết tại hồ Tây một phần có thể do các cống xả thải vào hồ, cũng có thể do tảo, cũng có thể do nguyên nhân khác. Vì vậy, cần có thời gian xem xét kỹ lưỡng, sau đó sẽ công bố nguyên nhân” - Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Sửu nói.

Phát biểu với cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trân trọng tiếp thu những ý kiến, kiến nghị của cử tri và cho rằng, đây đều là những vấn đề đang được dư luận xã hội rất quan tâm. Tổng Bí thư cho biết, Nghị quyết Trung ương 4 về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", “tự chuyển hóa” trong nội bộ là vấn đề rất lớn và đặt ra từ lâu. Tuy nhiên, công tác xây dựng Đảng, trong đó có đấu tranh với tiêu cực trong Đảng, nhất là phòng chống tham nhũng là phần việc rất khó. Đó là lý do, dù đã có Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng, Trung ương lại tiếp tục thảo luận, quyết nghị và ban hành Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) cũng về xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Để thực hiện có hiệu quả nghị quyết này, cả hệ thống chính trị đang vào cuộc đồng bộ. Về công tác xây dựng luật, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhất trí với ý kiến của cử tri là phải nâng cao hơn nữa chất lượng xây dựng pháp luật của Quốc hội, để khi văn bản luật được ban hành sẽ đi vào cuộc sống.

Với vấn đề ô nhiễm môi trường, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng cần phải được xử lý một cách khoa học. Trong chiến lược thu hút dự án đầu tư, cần phải tính ngay đến vấn đề gìn giữ môi trường; quán triệt thông suốt và thực hiện triệt để chủ trương phát triển nhanh nhưng phải bền vững ở mỗi địa phương và cả nước...

Hà Phong