Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Ba Đình, Hà Nội

Sáng 17/10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, đơn vị bầu cử số 1, đã tiếp xúc cử tri tại quận Ba Đình, thông báo nội dung chương trình Kỳ họp thứ 2, dự kiến sẽ khai mạc vào ngày 20/10 tới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Ba Đình, Hà Nội - Ảnh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp gỡ cử tri quận Ba Đình

Tại buổi tiếp xúc, cử tri bày tỏ vui mừng trước kết quả Hội nghị Trung ương 4 (Khóa XII) vừa qua. Cử tri đánh giá cao những nội dung và nghị quyết mà Trung ương thông qua, trong đó có Nghị quyết về tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, với trọng tâm là đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Cử tri đề nghị, cùng với quyết tâm chính trị cao, nỗ lực lớn, thì công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, phòng chống tham nhũng cần được thực hiện nghiêm túc, không có vùng cấm.

Liên quan đến việc khắc phục hậu quả ô nhiễm môi trường tại một số tỉnh miền Trung, cử tri đề nghị, cần khẩn trương triển khai công tác bồi thường bảo đảm tính công khai, minh bạch và tiền hỗ trợ, đền bù đến được tận tay người dân; đồng thời triển khai các biện pháp làm sạch môi trường biển, giúp người dân ổn định cuộc sống, sản xuất, tiếp tục vươn khơi bám biển. Quốc hội cần tăng cường hoạt động giám sát trên phạm vi cả nước, bảo đảm không để xảy ra những sự cố về môi trường tương tự; yêu cầu Chính phủ, các bộ, ngành chức năng rà soát, chấn chỉnh các khâu, từ thẩm định, phê duyệt các dự án đầu tư, kiên quyết loại bỏ những dự án tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Các ý kiến của cử tri cũng đóng góp vào việc xây dựng pháp luật; về việc điều chỉnh tăng độ tuổi nghỉ hưu; công tác quản lý báo chí; nợ công; việc bảo vệ môi trường… Về xây dựng nông thôn mới, cử tri lo lắng về tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản và đề xuất cần nghiên cứu để điều chỉnh những tiêu chí xây dựng nông thôn mới cho phù hợp với thực tế ở các vùng, miền…

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ghi nhận, tiếp thu các ý kiến xác đáng, trí tuệ, phản ánh đầy đủ các vấn đề vĩ mô, phong phú của thực tiễn cuộc sống; cho rằng, các ý kiến, kiến nghị, đóng góp của cử tri với các dự án Luật cũng là những vấn đề đang còn ý kiến khác nhau, giúp ích cho đại biểu Quốc hội có thêm thông tin trong quá trình tham gia thảo luận, cho ý kiến, hoặc biểu quyết thông qua dự án luật tại Kỳ họp thứ 2 sắp tới.

Tại buổi tiếp xúc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã trao đổi thêm về những vấn đề cử tri đã nêu. Tổng Bí thư cho biết, Kỳ họp thứ 2 Quốc hội sẽ xem xét, thông qua Luật về Hội và Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo là nhằm mục đích cụ thể hóa các quy định của Hiến pháp, tạo điều kiện cho hoạt động đúng hướng, đúng mục đích, phục vụ công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của toàn dân. Tổng Bí thư cũng nhấn mạnh, khi có dự án phải nghĩ ngay tới vấn đề bảo vệ môi trường.

Chia sẻ với những băn khoăn của cử tri về kết quả xây dựng nông thôn mới, Tổng Bí thư cho rằng, việc thực hiện Chương trình đã góp phần cải thiện, nâng cao đời sống của người dân nông thôn cả về vật chất và tinh thần. Tuy nhiên, đúng như phản ánh của cử tri, thực tế cũng cho thấy, việc huy động nguồn lực cho xây dựng nông thôn mới cần có sự rà soát, điều chỉnh theo hướng hợp lý hơn, tránh huy động quá sức dân hoặc trông chờ, phụ thuộc quá nhiều vào ngân sách nhà nước, tránh vay tràn lan để xây dựng cơ sở hạ tầng dẫn tới tình trạng nợ đọng như hiện nay.

Tổng Bí thư cũng cho biết việc xây dựng Đảng, phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực dù đã đạt kết quả bước đầu nhưng chưa như mong muốn vì rất khó khăn, phức tạp. Do đó cần kiên quyết, kiên trì thực hiện cho được. Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về công tác xây dựng Đảng vừa qua cũng nhằm thực hiện mục tiêu này.

PV