Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc tại Hà Giang

QĐND - Chiều 27-8, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu Đoàn công tác của Trung ương đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và đội ngũ cán bộ chủ chốt tỉnh Hà Giang; kiểm tra tình hình, kết quả phát triển kinh tế-xã hội, củng cố quốc phòng-an ninh và công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trên địa bàn, theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XI của Đảng, các nghị quyết, kết luận của Trung ương; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Giang lần thứ XV và Kết luận 71-KL/TW của Ban Bí thư đối với tỉnh Hà Giang.

Báo cáo do đồng chí Triệu Tài Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang trình bày, nêu rõ: Thời gian qua, trong điều kiện khó khăn đặc thù của một tỉnh nghèo, Đảng bộ và nhân dân Hà Giang đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đề ra. Đến nay, địa phương đã đạt và vượt 48/96 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV; 22 chỉ tiêu thực hiện được 50-70% (có cơ sở dự báo đạt mục tiêu nghị quyết). Kinh tế của tỉnh duy trì tốc độ tăng trưởng khá, bình quân giai đoạn 2011-2013 đạt 10,35%, cơ cấu chuyển dịch đúng hướng; thu nhập bình quân đầu người năm 2013 đạt 14,62 triệu đồng, tăng 66,1% so với năm 2010.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm cán bộ, nhân viên lực lượng liên ngành Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy. Ảnh: TTXVN

Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị 4 năm qua ở Hà Giang có nhiều chuyển biến tích cực; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của cấp ủy, tổ chức cơ sở đảng và đảng viên trong tỉnh được nâng lên. Ban chấp hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang đã vận dụng sáng tạo các quan điểm của Trung ương, cụ thể hóa bằng 14 nghị quyết chuyên đề, 8 đề án, 27 chỉ thị, 24 chương trình hành động để thực hiện “Bốn đổi mới, tám đột phá, mười lăm chương trình trọng tâm”. Các nghị quyết, chỉ thị, đề án tạo bước đổi mới, đột phá rõ nét, góp phần xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh... Công tác dân vận có sự đổi mới, mối quan hệ giữa Đảng với nhân dân tiếp tục được củng cố, tạo bầu không khí dân chủ, cởi mở và có sự đồng thuận cao trong xã hội.

Phát biểu kết luận, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng được về thăm Hà Giang, vùng đất địa đầu Tổ quốc. Tổng Bí thư cho rằng, Hà Giang có nhiều khó khăn về điều kiện tự nhiên và vị trí địa lý, không thuận tiện cho phát triển giao thông và mở rộng hợp tác kinh tế-xã hội; trình độ hiểu biết của người dân còn những hạn chế nhất định, lại chịu ảnh hưởng của tập tục sản xuất canh tác cũ... Tuy vậy, Hà Giang vẫn đạt được nhiều kết quả rất đáng mừng, nhất là tốc độ tăng trưởng kinh tế; bộ mặt nông thôn, thành thị có nhiều thay đổi... Đó là kết quả sự nỗ lực, quyết tâm cao của toàn Đảng bộ và nhân dân Hà Giang; là tiền đề quan trọng để địa phương tiếp tục phát triển.

Về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, Tổng Bí thư ghi nhận nhiều kết quả tích cực mà Hà Giang đã đạt được, nhất là việc xây dựng nội bộ đoàn kết, năng động, sáng tạo trong lãnh đạo, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ. Tổng Bí thư đánh giá cao việc đội ngũ cán bộ địa phương luôn trăn trở, trách nhiệm; đoàn kết đồng lòng, tìm hướng đi lên; có tinh thần cầu tiến, chủ động trao đổi, tìm tòi, học tập kinh nghiệm, cách làm hiệu quả của các địa phương bạn. Việc học tập các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương được các cấp ở Hà Giang tổ chức nghiêm túc, hiệu quả; đồng thời có những bước triển khai, cụ thể hóa sát với thực tiễn. Tổng Bí thư ghi nhận địa phương không giấu khuyết điểm, thấy sai thì sửa, thấy không hợp lý thì điều chỉnh. Theo Tổng Bí thư, việc Hà Giang hoàn thành việc “xóa thôn bản trắng chi bộ”; thành lập chi bộ quân sự tại 100% xã, phường, thị trấn; tuyển chọn 212 trí thức trẻ về công tác tại 140 xã đặc biệt khó khăn... là những kết quả ấn tượng, những cách làm tốt trong công tác xây dựng Đảng. Hà Giang là tỉnh có nhiều thành phần dân tộc, tôn giáo, có tuyến biên giới nhưng đã giữ vững an ninh chính trị, an ninh biên giới. Tuy vậy, Tổng Bí thư cũng bày tỏ trăn trở trước quy mô kinh tế của Hà Giang còn nhỏ, thu nhập bình quân còn thấp so với nhiều nơi và cả nước, hạ tầng cơ sở còn nhiều khó khăn, chưa đáp ứng yêu cầu phát triển...

Về phương hướng, Tổng Bí thư cho rằng, từ nay đến Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ mới chỉ còn một năm, Đảng bộ và nhân dân địa phương cần tập trung thực hiện quyết liệt các mục tiêu, chỉ tiêu do Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV xác định. Cần tập trung, làm quyết liệt để đạt kết quả cao nhất. Cùng với đó, cần chuẩn bị tốt cho đại hội đảng nhiệm kỳ mới. Tổng Bí thư cho rằng, tuy địa phương đã làm tốt một số bước trong công tác chuẩn bị, nhưng cần lưu ý làm thật tốt việc xây dựng chủ trương, đường lối lãnh đạo nhiệm kỳ tới và những năm tiếp theo. Cần tiếp tục suy nghĩ, xem lại hướng phát triển của địa phương đã hợp lý chưa; cần tổng kết, bổ sung, hoàn thiện phương hướng phát triển trên cơ sở những chủ trương và kết quả đã có. Tổng Bí thư gợi ý, phải chăng Hà Giang vẫn tập trung vào phát triển nông nghiệp và lâm nghiệp. Trong nông nghiệp cần phát triển nông nghiệp hàng hóa, phát triển các loại cây trồng có thế mạnh và thương hiệu; áp dụng khoa học công nghệ vào nông nghiệp; gắn sản xuất với chế biến và tìm đầu ra cho sản phẩm. Hà Giang cũng cần khai thác, phát huy lợi thế kinh tế biên mậu, phát triển du lịch, công nghiệp khoáng sản và chế biến... Để hoàn thiện phương hướng thời gian tới, Hà Giang cần nghiêm túc, trách nhiệm xây dựng, đồng thời phải tranh thủ ý kiến các nhà khoa học, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương.

Tổng Bí thư lưu ý, nhân dịp đại hội đảng các cấp sắp tới cần tập trung làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, phải chống cho được sự suy thoái biến chất về đạo đức lối sống và tình trạng tham nhũng, lãng phí, tiêu cực... nghĩa là phải tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng và Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị. Tổng Bí thư yêu cầu, nhân kỷ niệm 45 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Hà Giang có 8 điều Bác Hồ dạy, dịp này cần làm tốt công tác đánh giá về kết quả thực hiện, nhất là về thực trạng đạo đức cán bộ. Tổng Bí thư khẳng định: “Phải kiểm điểm đi, kiểm điểm lại, rồi chấn chỉnh, buông ra là hỏng. Hỏng từ con người là hỏng tất”.

Sáng cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm Công ty Nông-lâm-nghiệp Bình Minh 3 (tại xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ). Đây là công ty được thành lập từ năm 2012, phát triển trồng dược liệu quy mô lớn với hàng trăm héc-ta ở các huyện Quản Bạ, Hoàng Su Phì, Xín Mần; tạo việc làm cho khoảng 200 công nhân là đồng bào địa phương với mức lương trung bình 3 triệu đồng/tháng. Tại đây, Tổng Bí thư biểu dương những nỗ lực và kết quả Hà Giang thực hiện Chương trình “Phát triển dược liệu gắn với xóa đói giảm nghèo tại 6 huyện 30a và huyện Bắc Quang”. Tổng Bí thư cho rằng đây là hướng đi đúng, Hà Giang cần phát huy các lợi thế về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, nguồn lao động tại chỗ để trồng cây dược liệu theo hướng phát triển bền vững gắn lợi ích của doanh nghiệp với việc cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân địa phương, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững. Cũng tại xã Quyết Tiến, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm gia đình đồng chí Vàng Páng Sèng, Bí thư Chi bộ thôn Bó Lách và gia đình ông Trần Văn Đức là hộ nông dân sản xuất giỏi.

Trong buổi sáng, Tổng Bí thư cũng đã đến thăm Khu Công nghiệp Bình Vàng (ở huyện Vị Xuyên); thăm dự án nhà máy sản xuất tinh quặng sắt vê viên công suất 300.000 tấn/năm của Công ty Cổ phần đầu tư khoáng sản An Thông. Chiều tối cùng ngày, Tổng Bí thư cùng đoàn công tác Trung ương đến thăm Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy.

NGUYỄN TẤN TUÂN