Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm tỉnh Bolykhamxay của Lào

Ngày 26/11, TBT Nguyễn Phú Trọng đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Bolykhamxay, CHDCND Lào.

Tiếp tục chuyến thăm hữu nghị chính thức Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm tỉnh Bolykhamxay.

Tỉnh Bolykhamxay nằm ở Miền Trung của Lào, có chung đường biên giới phía Đông giáp tỉnh Hà Tĩnh và tỉnh Nghệ An của Việt Nam. Đây là địa phương giàu truyền thống cách mạng, có vị trí chiến lược quan trọng huyết mạch kết nối thủ đô Vientiane với các tỉnh Bắc Lào và Trung Lào….

Tháp tùng Tổng Bí thư thăm tỉnh Bolykhamxay có đồng chí Phankham Viphavanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.

Trên đường từ thủ đô Vientiane về tỉnh Bolykhamxay, tại nhiều địa điểm, các cháu học sinh, cán bộ và nhân dân địa phương đứng dọc hai bên đường vẫy cờ Việt Nam và Lào, thể hiện tình cảm mến khách, chào mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lần đầu tiên đến thăm tỉnh.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm tỉnh Bolykhamxay của Lào - Ảnh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm tỉnh Bolykhamxay

Trong những năm qua, tỉnh Bolykhamxay và các địa phương của Việt Nam thường xuyên có có các đoàn thăm viếng, gặp gỡ, trao đổi về kinh nghiệm xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, bảo đảm an ninh quốc phòng, giáo dục đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, phát triển kinh tế xã hội và xóa đói giảm nghèo.

Hiện nay, Bolykhamxay có quan hệ kết nghĩa với Nghệ An và Hà Tĩnh của Việt Nam và có quan hệ hợp tác với thành phố Đà Nẵng cũng như nhiều địa phương khác của Việt Nam. 16 doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư kinh doanh tại Bolykhamxay, trong các lĩnh vực khai khoáng, dịch vụ nhà hàng, khách sạn, chế biến nông sản thực phẩm…với số tiền khoảng 50 triệu USD. Trong những năm qua, tỉnh Bolykhamxay phối hợp với phía Việt Nam đưa 429 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam về quê hương.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, chu đáo nhiệt tình của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Bolykhamxay; Chúc mừng những thành tựu mà tỉnh đã đạt được phát triển kinh tế toàn diện, đảm bảo trật tự an ninh an toàn xã hội, đời sống của nhân dân ngày càng được nâng cao, quan hệ giữa tỉnh Bolykhamxay với các địa phương của Việt Nam có chung đường biên giới khá toàn diện và hiệu quả.

Tổng Bí thư nhấn mạnh quan hệ giữa các địa phương có chặt chẽ và hiệu quả thì mới góp phần cho quan hệ tổng thể hai nước thực sự đi vào chiều sâu và thiết thực. Tổng Bí thư cũng mong muốn tỉnh Bolykhamxay và các địa phương của Việt Nam có chung đường biên giới xây dựng được mô hình hợp tác điển hình để có thể nhân rộng ra các địa phương.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng tỉnh Bolykhamxay công trình trường phổ thông trung học góp phần vào việc phát triển sự nghiệp giáo dục đào tạo và nguồn nhân lực của tỉnh.

Trong không khí đoàn kết, thắm tình đồng chí, anh em, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã dự lễ buộc chỉ cổ tay, một phong tục lâu đời, đậm nét văn hóa truyền thống của người dân Lào, với ý nghĩa cầu phúc, cầu bình an cho đất nước, nhân dân Việt Nam và Lào, cầu chúc cho quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào mãi mãi bền lâu. Lễ buộc chỉ cổ tay là một nghi thức đặc biệt dành những khách quý, bạn bè thân thiết với chủ nhà.

Nhân dịp về thăm tỉnh Bolykhamxay, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới đặt hoa tại tượng đài đồng chí Xi-xổm-phon Lò-văn-xay. Đồng chí Xi-xổm-phon Lò-văn-xay là một trong 7 đồng chí cán bộ tiền bối của Lào, được Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào ra Nghị quyết cho xây dựng tượng đài ở quê hương tỉnh Bolykhamxay để ghi nhớ công lao của đồng chí với cách mạng Lào.

Trước đó, sáng nay, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CDCND Lào Bounnhang Vorachith đã chủ trì lễ tiễn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Bounnhang Vorachith một lần nữa khẳng định chuyến thăm hữu nghị chính thức CHDCND Lào của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là một dấu mốc quan trọng trong quan hệ giữa hai nước Lào và Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, thắm tình đồng chí, anh em mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và nhân dân Lào đã dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam.

Hai Nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục gìn giữ, thúc đẩy triển khai thực hiện các thỏa thuận trong chuyến thăm này, đưa quan hệ hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực; nhất trí cho rằng trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực hiện nay, sự ổn định và phát triển của mỗi nước, cũng như sự ổn định và phát triển của quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào là nhân tố rất quan trọng không thể thay thế đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của mỗi nước./.

Vũ Duy/VOV