Tổng Bí thư: Công an không được sa ngã trước sự quyến rũ của “lợi ích nhóm”

Phát biểu tại Hội nghị Công an toàn quốc ngày 26/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an “khi tiến hành công tác, tiếp xúc với kẻ địch, với những phần tử phức tạp, phải luôn luôn giữ mình trong sạch, vững vàng, không bị sa ngã trước sự mua chuộc, quyến rũ của các phần tử xấu, "lợi ích nhóm"…

Tổng Bí thư: Công an không được sa ngã trước sự quyến rũ của “lợi ích nhóm” - Ảnh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: TN

Kiềm chế sự gia tăng của tội phạm

Theo Thứ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Bùi Văn Nam, năm 2016, lực lượng CAND đã bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, nhất là Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, bầu cử Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Cùng với đó, kiềm chế sự gia tăng của tội phạm; tập trung chỉ đạo triệt xóa các băng, nhóm tội phạm, tụ điểm phức tạp về tệ nạn xã hội, điều tra khám phá nhanh một số vụ án giết người đặc biệt nghiêm trọng được dư luận xã hội quan tâm; đấu tranh có hiệu quả với tội phạm kinh tế, tham nhũng, buôn lậu, ma túy, tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm về môi trường.

Lực lượng CAND cũng thực hiện đồng bộ các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông, tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí; triển khai nhiều giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy…

Công tác cải cách hành chính, thanh tra, kiểm tra, thực hiện quy chế dân chủ thường xuyên được tăng cường và đổi mới; phong trào thi đua “Dân vận khéo” của lực lượng CAND được phát động mạnh mẽ, nhiều mô hình, điển hình được biểu dương và nhân rộng.

Tổng Bí thư: Công an không được sa ngã trước sự quyến rũ của “lợi ích nhóm” - Ảnh 2

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bộ trưởng Tô Lâm cùng lãnh đạo Bộ Công an xem triển lãm tại Hội nghị. Ảnh: TN

Từ công tác, chiến đấu, lực lượng CAND đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt; đã có 148.529 tập thể, cá nhân được Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền các cấp và Bộ Công an khen thưởng; nhiều gương chiến đấu dũng cảm trong công tác phòng, chống tội phạm, 11 người hy sinh và 274 người bị thương khi làm nhiệm vụ.

Kiên quyết xử cán bộ, chiến sĩ vô cảm trước nhân dân

Biểu dương và chúc mừng những thách tích đã đạt được trên các mặt công tác của lực lượng CAND, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, năm 2017, tình hình thế giới và trong nước tiếp tục có diễn biến phức tạp, đặt ra cho chúng ta, nhất là lực lượng Công an những yêu cầu, nhiệm vụ mới rất nặng nề.

Theo đó, cần xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, tuyệt đối trung thành với Đảng, Nhà nước và nhân dân. Mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an phải không ngừng rèn luyện theo "6 điều Bác Hồ dạy CAND".

“Khi tiến hành công tác, tiếp xúc với kẻ địch, với những phần tử phức tạp, phải luôn luôn giữ mình trong sạch, vững vàng, không bị sa ngã trước sự mua chuộc, quyến rũ của các phần tử xấu, "lợi ích nhóm"; bất cứ trong hoàn cảnh nào cũng không được lạm dụng quyền hành mà xâm phạm đến quyền dân chủ của nhân dân, gây thiệt hại đến lợi ích chung hoặc lợi ích chính đáng của người dân. Kiên quyết xử lý nghiêm cán bộ, chiến sĩ vi phạm pháp luật, kỷ luật của ngành; chống các biểu hiện cơ hội, thực dụng, chủ nghĩa cá nhân, nhũng nhiễu, xa rời, vô cảm trước nhân dân”, Tổng Bí thư nêu rõ.

Cùng với đó, đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng thế trận lòng dân; chủ động ngăn chặn làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, ngăn ngừa khủng bố, phá hoại; tập trung tấn công, trấn áp tội phạm; triệt phá các băng, nhóm tội phạm nguy hiểm, xuyên quốc gia, truy bắt đối tượng bị truy nã; triệt xóa các tụ điểm phức tạp về trật tự xã hội; không để hình thành các băng nhóm, tổ chức tội phạm hoạt động "lộng hành", hoạt động theo kiểu "xã hội đen", tội phạm núp bóng doanh nghiệp.

Phòng, chống dịch móc nối, cài cắm nội gián

Cũng theo Tổng Bí thư, lực lượng Công an phải chủ động phối hợp với các ban, bộ, ngành, địa phương làm tốt công tác bảo vệ an ninh chính trị nội bộ, triển khai các biện pháp bảo vệ bí mật nhà nước; tăng cường công tác quản lý cán bộ, đảng viên, phòng, chống địch móc nối, thâm nhập, cài cắm nội gián; chủ động phát hiện, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các đối tượng chống đối, phần tử cơ hội, bất mãn chính trị; đấu tranh, phòng, chống "tự diễn biến", "tự chuyển hóa"…

Tổng Bí thư: Công an không được sa ngã trước sự quyến rũ của “lợi ích nhóm” - Ảnh 3

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: TN

“Tôi tin tưởng rằng, lực lượng CAND luôn phát huy truyền thống quý báu "Vì nước quên thân, vì dân phục vụ", nhất định sẽ hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng với lòng yêu mến, tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân”, Tổng Bí thư bày tỏ.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khẳng định, lực lượng CAND sẽ tổ chức quán triệt, cụ thể hóa bằng các chương trình, kế hoạch hành động để thực hiện có hiệu quả trong thời gian tới.

“Lực lượng CAND xin hứa với Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ và nhân dân, với Tổng Bí thư sẽ tiếp tục phát huy bản chất tốt đẹp, truyền thống anh hùng vẻ vang; tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân; luôn nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động, thường xuyên rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống trong sạch; hun đúc bản lĩnh chính trị, vững vàng trước mọi khó khăn, thử thách”, Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ.

Thảo Nguyên