Tổng Bí thư, Chủ tịch Mặt trận dự Ngày hội đại đoàn kết tại thôn Phật Tích

Sáng nay, 13/11, khu dân cư thôn Phật Tích, xã Phật Tích (huyện Tiên Du tỉnh Bắc Ninh) long trọng tổ chức ngày Hội Đại đoàn kết toàn dân tộc kỷ niệm 86 năm ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2016). Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân dự và chung vui với khu dân cư.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Mặt trận dự Ngày hội đại đoàn kết tại thôn Phật Tích - Ảnh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân dự ngày hội Đại đoàn kết khu dân cư.

Cùng dự ngày hội còn có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến; đại diện lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh và đông đảo bà con thôn Phật Tích.

Thôn Phật Tích có 420 hộ gia đình với 1.824 nhân khẩu, canh tác trên diện tích khoảng 100 mẫu ruộng. Thu nhập của người dân thấp chủ yếu là từ sản xuất nông nghiệp.

Thôn có Chùa Phật Tích là di tích lịch sử văn hóa quốc gia đặc biệt được Nhà nước công nhận.

Tại đây, phong trào xây dựng Làng văn hóa, xây dựng gia đình văn hóa phát triển mang tính quần chúng rộng rãi.

Là mảnh đất giàu truyền thống văn hóa, từ nhiều năm qua, Ban Công tác Mặt trận (CTMT) thôn, các tổ chức đoàn thể và cộng đồng dân cư đã cùng đồng tâm hiệp lực đem sức lực trí tuệ xây dựng khu dân cư văn minh giàu đẹp. Ông Trần Văn Long - Trưởng ban CTMT thôn Phật Tích tự hào cho biết, phong trào xây dựng Làng văn hóa, xây dựng gia đình văn hóa đã được hình thành và phát triển liên tục và thực sự là một phong trào mang tính quần chúng rộng rãi.

Trong thôn hiện nay việc cưới không còn tổ chức ăn uống linh đình từ khâu ăn hỏi đến lễ chính tiệc đều tổ chức gọn, nhẹ, không tổ chức lại mặt rườm rà. Nhiều đám cưới tổ chức tại nhà văn hóa của thôn và chỉ tổ chức trong 1 ngày.

Việc tang có chuyển biến rất rõ nét, không thờ phúng lạc hậu, không ăn uống tốn kém.

Năm 2016, số gia đình trong thôn đạt tiêu chuẩn văn hóa là 410/420 hộ (97,6%) với 201 gia đình 3 năm liên tục đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, có 50 gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa tiêu biểu. Thôn Phật Tích trong 3 năm liền đều đạt tiêu chuẩn Làng văn hóa.

Phong trào khuyến học, khuyến tài được quan tâm và thực hiện hiệu quả, toàn thôn xây dựng được 7 hội khuyến học của thôn và các dòng họ. Hàng năm làm tốt công tác khuyến học khuyến tài, động viên khen thưởng kịp thời các cháu học sinh đạt thành tích cao trong học tập và các cháu thi đỗ vào các trường đại học. Năm 2016 thôn có 15 học sinh đỗ đại học, 8 học sinh thi đạt giải cao cấp huyện, cấp tỉnh…

Tổng Bí thư, Chủ tịch Mặt trận dự Ngày hội đại đoàn kết tại thôn Phật Tích - Ảnh 2

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại ngày hội.

Phát biểu tại ngày hội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ niềm vui được dự ngày hội tại Phật Tích, một mảnh đất giàu truyền thống văn hóa, cách mạng. Tổng Bí thư gửi tới bà con lời thăm hỏi ân cần, tốt đẹp nhất.

Tổng Bí thư cho biết, ấn tượng đầu tiên là vui mừng, phấn khởi vì Phật Tích, Tiên Du, Bắc Ninh ngày càng đổi mới, phát triển. Đời sống nhân dân ngày càng cải thiện, hoạt động của Mặt trận, khu dân cư có nhiều đổi mới.

"Chưa bao giờ quê hương ta đẹp, đời sống văn hóa, kinh tế, xã hội ổn định như bây giờ như bây giờ. Thôn xóm có nhiều hình thức hoạt động tốt, thu nhập bình quân đầu người tăng cao, đường sá nông thôn nhiều thay đổi, nhiều khu công nghiệp mọc lên tạo công ăn việc làm. Con em được học hành đến nơi đến chốn, số lượng học sinh vào đại học ngày càng cao. Đời sống của bà con nghĩa tình. Đó không chỉ là sự thay đổi của Phật Tích, Tiên Du, Bắc Ninh mà nhìn rộng ra là sự thay đổi của cả nước", Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhận xét.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, có được thành công trên là có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ những người làm công tác Mặt trận.

Hoạt động của Mặt trận ngày càng phong phú, mỗi năm đều đổi mới, không phải là hoạt động hình thức mà là những hoạt động thiết thực để hưởng ứng chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, mặc dù đất nước có những khó khăn, phức tạp nhưng nền kinh tế đã có nhiều thay đổi, phát triển. Vị thế Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng cao, Việt Nam làm bạn với tất cả các cường quốc lớn trên thế giới.

Triển vọng phát triển đi lên của đất nước ngày càng lớn, chúng ta có đường lối phát triển đúng đắn, đó là công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và triển vọng đi lên ngày càng lớn, nhất là tới đây khi Việt Nam tham gia nhiều Hiệp định tự do thương mại…

Tổng Bí thư khẳng định dù tình hình thế giới, trong nước còn nhiều khó khăn nhưng với đường lối lãnh đạo của Đảng, Tư tưởng Hồ Chí Minh, sự tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân tộc... Việt Nam sẽ đạt nhiều kết quả quan trọng. Lịch sử cách mạng của dân tộc ta đã chứng minh điều đó.

Theo Tổng Bí thư, tải qua 86 năm ra đời và phát triển, Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt Nam và Bác Hồ sáng lập, từ Hội Phản đế đồng minh, hình thức đầu tiên của Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam đến Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ngày nay luôn phát huy truyền thống đoàn kết quý báu của dân tộc ta, nhân lên gấp bội tinh thần yêu nước của mọi người Việt Nam, đoàn kết, tập hợp các tầng lớp nhân dân trong Mặt trận thành một lực lượng hùng mạnh để bảo vệ, dựng xây đất nước…

Tổng Bí thư nhấn mạnh, Công tác mặt trận là rất quan trọng. Những năm gần đây, hoạt động ngày hội đại đoàn kết được tổ chức sâu rộng ở các địa bàn dân cư có ý nghĩa rất lớn. Nhân ngày này, cần tiếp tục phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

"Thời gian tới, tình hình còn nhiều diễn biến phức tạp, thách thức nhiều nhất là trong bối cảnh hội nhập sâu rộng. Trong quá trình chúng ta xây dựng XHCN định hướng thị trường sẽ có những tiêu cực ảnh hưởng cơ chế thị trưởng, ví như biểu hiện sống vì đồng tiền, coi nhẹ văn hóa. Truyền thống của người Việt Nam ta là sống có văn hóa, trọng nghĩa, trọng tình nên cần phát gìn giữ, phát huy đời sống văn hóa".

Tổng Bí thư bày tỏ mong muốn trong thời gian tới các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, nhân dân Phật Tích nói riêng, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh nói chung tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, đồng lòng tham gia cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh với nội hàm rộng và phong phú hơn từ đó xây dựng quê hương Phật Tích ngày càng giàu đẹp, văn minh…

Tại Ngày hội, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tặng quà cho khu dân cư Phật Tích; Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân tặng quà cho 5 hộ nghèo thôn Phật Tích.

Cũng nhân dịp này, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cũng đã dâng hương và trồng cây lưu niệm tại Chùa Phật Tích.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Mặt trận dự Ngày hội đại đoàn kết tại thôn Phật Tích - Ảnh 3

Tổng Bí thư, Chủ tịch Mặt trận dự Ngày hội đại đoàn kết tại thôn Phật Tích - Ảnh 4

Tổng Bí thư, Chủ tịch Mặt trận dự Ngày hội đại đoàn kết tại thôn Phật Tích - Ảnh 5

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trao quà, thăm hỏi ông Nguyễn Văn Kế và bà Nguyễn Thị Nhàn.

* Trước đó Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã tới thăm và tặng quà ông Nguyễn Văn Kế và bà Nguyễn Thị Nhàn là hộ nghèo neo đơn không nơi nương tựa tại thôn Phật Tích, xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.

Một số hình ảnh Ngày hội đại đoàn kết:

Tổng Bí thư, Chủ tịch Mặt trận dự Ngày hội đại đoàn kết tại thôn Phật Tích - Ảnh 6

Tổng Bí thư, Chủ tịch Mặt trận dự Ngày hội đại đoàn kết tại thôn Phật Tích - Ảnh 7

Tổng Bí thư, Chủ tịch Mặt trận dự Ngày hội đại đoàn kết tại thôn Phật Tích - Ảnh 8

Tổng Bí thư, Chủ tịch Mặt trận dự Ngày hội đại đoàn kết tại thôn Phật Tích - Ảnh 9

Tổng Bí thư, Chủ tịch Mặt trận dự Ngày hội đại đoàn kết tại thôn Phật Tích - Ảnh 10

Tổng Bí thư, Chủ tịch Mặt trận dự Ngày hội đại đoàn kết tại thôn Phật Tích - Ảnh 11

Tổng Bí thư, Chủ tịch Mặt trận dự Ngày hội đại đoàn kết tại thôn Phật Tích - Ảnh 12

Tổng Bí thư, Chủ tịch Mặt trận dự Ngày hội đại đoàn kết tại thôn Phật Tích - Ảnh 13

Tổng Bí thư, Chủ tịch Mặt trận dự Ngày hội đại đoàn kết tại thôn Phật Tích - Ảnh 14

Tổng Bí thư, Chủ tịch Mặt trận dự Ngày hội đại đoàn kết tại thôn Phật Tích - Ảnh 15

Tổng Bí thư, Chủ tịch Mặt trận dự Ngày hội đại đoàn kết tại thôn Phật Tích - Ảnh 16

Tổng Bí thư, Chủ tịch Mặt trận dự Ngày hội đại đoàn kết tại thôn Phật Tích - Ảnh 17

Tổng Bí thư, Chủ tịch Mặt trận dự Ngày hội đại đoàn kết tại thôn Phật Tích - Ảnh 18

Tổng Bí thư, Chủ tịch Mặt trận dự Ngày hội đại đoàn kết tại thôn Phật Tích - Ảnh 19

Tổng Bí thư, Chủ tịch Mặt trận dự Ngày hội đại đoàn kết tại thôn Phật Tích - Ảnh 20

Anh Vũ

Ảnh: Quốc Anh