Tổng Bí thư: “Chống nội xâm càng khó hơn, bởi tự ta đánh vào ta”

Ngày 17/10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng Đoàn Đại biểu (ĐB) Quốc hội (QH) TP Hà Nội, đơn vị bầu cử số 1, đã tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm trước kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV.

Tổng Bí thư: “Chống nội xâm càng khó hơn, bởi tự ta đánh vào ta” - Ảnh 1

Tổng Bí thư khẳng định, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, chúng ta đang quyết tâm làm và làm quyết liệt. Ảnh: Thảo Nguyên

Dân mong con đường giữa nói và làm ngắn lại

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri đặc biệt quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường; phòng, chống tham nhũng, lãng phí; bổ nhiệm cán bộ và xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Theo cử tri Trương Đức Ngãi (phường Cống Vị), đảng viên, nhân dân quan tâm theo dõi Hội nghị Trung ương 4 khóa XII và phát biểu của Tổng Bí thư vì có nhiều vấn đề nóng, bức xúc trong đảng viên, dân muốn thành hiện thực. “Làm thế nào cho con đường giữa nói và làm thật ngắn lại, còn con đường từ dạ dày đến nghĩa địa thật dài ra, dân mong như thế”, ông Ngãi bày tỏ.

Đề cập đến việc tổ chức cán bộ, ông Ngãi đề nghị chọn được người tài, đúng người, đúng việc, không để “dòng họ làm quan” như một số địa phương báo chí phản ánh thời gian qua. Còn ĐBQH phải có 5 “T” đó là: Tâm, tầm, trí, trung thực, trách nhiệm.

“ĐB cần rèn luyện, đừng để cả nhiệm kỳ không phát biểu câu nào trước QH. QH cần thực sự gần dân, đừng để dân đến gặp QH như đến gặp quan”, ông Ngãi nhấn mạnh, khi bầu là dân đã tin, nhưng không phải không có lọt lưới như Trịnh Xuân Thanh, Nguyễn Thị Nguyệt Hường.

Bày tỏ sự đồng tình, quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong công tác phòng, chống tham nhũng, cử tri Trần Công Dân (phường Thành Công) nhận định, "xử tham nhũng kinh tế đã khó, 'ghé' sang tham nhũng quyền lực còn khó gấp nhiều lần, rút dây thì sợ động rừng, thậm chí cả cây gỗ quý”. Nhưng phải tiếp tục, vì đây là ý dân.

Còn theo cử tri Võ Giang Đông (phường Nguyễn Trung Trực), chống tham nhũng chưa đạt hiệu quả như yêu cầu. Cho nên, "nếu QH, cơ quan quyền lực cao nhất, có một ban hoặc Ủy ban Chống tham nhũng, để thẩm định, kiểm tra, chất vấn, thì sẽ có hiệu quả”.

Nói ít, hiệu quả còn hơn nói làm nhiều nhưng không được bao nhiêu

Cảm ơn những ý kiến, kiến nghị sâu sắc, tâm huyết của cử tri, Tổng Bí thư nhấn mạnh: Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, chống suy thoái về đạo đức, lối sống, tự diễn biến, tự chuyển hóa là vấn đề lớn. Chúng ta tha thiết muốn làm quyết liệt vì “nói mà không làm thì chỉ mất uy tín”, nhưng thực tế vô cùng khó khăn.

“Chống ngoại xâm đã khó. Chống nội xâm càng khó hơn, bởi tự ta đánh vào ta. Ai dám tự phê bình, ai nhận kỷ luật, nhận khuyết điểm không? Kiểm điểm rất nghiêm túc nhưng xin rút kinh nghiệm, thế thôi. Từ thực tế cuộc sống là thế nên tại sao làm mà chưa được như chúng ta mong muốn. Cho nên, Trung ương nói là kiên trì kiên quyết, kiên quyết kiên trì. Trung ương 4 khóa XI không phải làm một lần là xong mà làm đi làm lại, như đánh răng, rửa mặt hàng ngày. Chúng ta phải làm bình tĩnh, thông cảm vì cái chung”, Tổng Bí thư nhấn mạnh và lý giải vì sao có Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI rồi lại ra Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII.

Liên quan đến chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, theo Tổng Bí thư, “chúng ta đang quyết tâm làm. Từ đầu năm đến nay đã làm quyết liệt, chuyển biến tích cực trên nhiều phương diện. Thà nói ít thôi nhưng đạt hiệu quả còn hay hơn nói làm nhiều nhưng không được bao nhiêu”.

Tổng Bí thư cũng nhấn mạnh, hiện đã có Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng với đại diện của Chính phủ, QH, công an, nội chính… Việc giám sát của QH trong công tác phòng, chống tham nhũng là cần thiết và vẫn làm, chứ không phải QH không có ban chỉ đạo mà không giám sát.

Hồ Tây có Formosa đâu mà cá chết hàng loạt?

Về câu chuyện môi trường, Tổng Bí thư nhận định, “trước chúng ta cứ làm ào ào cốt là để hút dự án, địa phương nào còn nghèo mà không có dự án vào thì sốt ruột lắm. Các nơi có dự án vào thì đời sống nhân dân khác hẳn. Thế nên, nảy ra tình trạng đua nhau đi “chạy” dự án, trong khi trình độ cán bộ của ta chưa đáp ứng yêu cầu, hạ tầng cơ sở còn thấp kém và chưa chú trọng tới vấn đề môi trường. Không chỉ có Formosa mà còn rất nhiều dự án, vấn đề khác liên quan đến môi trường”.

"Hồ Tây có Formosa đâu mà cá chết hàng loạt?", Tổng Bí thư nêu ví dụ để cho thấy xả thải không chỉ xuống sông, xuống biển mà ngay ở trung tâm Thủ đô, phế thải cũng tràn lan không được kiểm soát. Từ đó, nhấn mạnh, ý kiến cử tri đề nghị phải quan tâm đến việc bảo vệ môi trường là rất đúng.

Tổng Bí thư cũng nhấn mạnh, trong kỳ họp thứ 2 này, Luật về Hội, Luật Tín ngưỡng tôn giáo lần đầu tiên trình ra QH, thể hiện quyền công dân. Đây là các dự luật rất lớn, rất quan trọng. Hiện chưa có luật nhưng cả nước có khoảng 650.000 hội các loại từ Trung ương đến địa phương, hoạt động rất phong phú, đây là các hội có đăng ký hoạt động chứ chưa kể các hội không đăng ký mà chỉ báo chính quyền hoạt động.

“Làm thế nào để các hội hoạt động đúng hướng, đúng mục đích và quản lý được các hội để tránh tiêu cực, sai phạm, giữ vững an ninh trật tự, an ninh chính trị là vấn đề cần phải xem xét. Nhất là có lo ngại việc người nước ngoài tham gia vào các hội thì chúng ta quản lý thế nào, hoạt động tích cực thì không sao nhưng tiêu cực thì cần xem xét”, Tổng Bí thư nêu rõ.

Còn vấn đề xây dựng nông thôn mới, theo Tổng Bí thư, cả nước hiện đã đạt được khoảng 20% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, kết quả đạt được rất tích cực, đời sống nhân dân được nâng cao, chất lượng hạ tầng ở nông thôn cải thiện. Tuy nhiên, thời gian qua số vốn chúng ta huy động quá nhiều, nếu ứng ngân sách ra không đáp ứng được, huy động của dân cũng rất khó nhất là các xã nghèo, có chăng là góp đất, góp công, nên phải đi vay, đi vay quá nhiều thì “lãi mẹ, đẻ lãi con”, nợ đọng nhiều. Cái này cần phải tiếp thu, bàn bạc tìm hướng xử lý.

Thảo Nguyên