Tôn vinh và tri ân công lao, cống hiến to lớn, xuất sắc của Đại tướng Mai Chí Thọ

Ngày 12/7, Bộ Công an và Thành ủy TP Hồ Chí Minh đồng chủ trì tổ chức Hội thảo khoa học 'Đại tướng Mai Chí Thọ với lực lượng CAND Việt Nam và Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân TP Hồ Chí Minh'.

Hội thảo được tổ chức nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Đại tướng Mai Chí Thọ (15/7/1922 - 15/7/2022), nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bộ trưởng Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an), nguyên Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh, nhằm khẳng định và tôn vinh những đóng góp, cống hiến của đồng chí Mai Chí Thọ trong những năm tháng đầy gian khổ, hy sinh của cuộc chiến đấu chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Quang cảnh hội thảo.

Quang cảnh hội thảo.

Chủ trì hội thảo có các đồng chí: Đại tướng, GS.TS Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an; đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Nam Định; Trung tướng, TS. Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; Trung tướng, PGS.TS Trần Vi Dân, Cục trưởng Cục Khoa học, Chiến lược và Lịch sử Công an; đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP Hồ Chí Minh.

Các đại biểu là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bộ Công an.

Đến dự hội thảo còn có các đồng chí: Đại tướng Lê Hồng Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư, nguyên Bộ trưởng Bộ Công an; đồng chí Lê Thanh Hải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước; đồng chí Huỳnh Đảm, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam…

Tham dự Hội thảo khoa học còn có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an: Thượng tướng Lương Tam Quang; Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc; các đồng chí nguyên lãnh đạo Bộ Công an, nguyên lãnh đạo các Tổng cục thuộc Bộ Công an qua các thời kỳ; nguyên lãnh đạo TP Hồ Chí Minh qua các thời kỳ.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh phát biểu khai mạc hội thảo.

Hội thảo còn có sự tham dự của các đồng chí đại diện lãnh đạo các tỉnh: Đồng Nai, Bình Dương, Tiền Giang, Bến Tre, Tây Ninh; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Ban Tổ chức Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương…

Ngoài ra, hội thảo có các đại biểu là nhân chứng lịch sử, các nhà khoa học, cùng hơn 400 đại biểu là đại diện lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương; đại diện Câu lạc bộ sĩ quan Công an hưu trí và các đồng chí đại diện lãnh đạo Thành ủy, các sở ban ngành của TP Hồ Chí Minh. Hội thảo còn có sự hiện diện của đại diện dòng họ và gia đình Đại tướng Mai Chí Thọ.

Phát biểu khai mạc hội thảo, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh cho biết, Thành ủy TP Hồ Chí Minh vinh dự và tự hào phối hợp với Bộ Công an tổ chức Hội thảo Khoa học về thân thế, sự nghiệp của đồng chí Mai Chí Thọ, người chiến sĩ cách mạng kiên trung của Đảng, Đại tướng đầu tiên của lực lượng CAND Việt Nam, một cán bộ lãnh đạo xuất sắc và mẫu mực của Đảng bộ, Chính quyền, Nhân dân TP Hồ Chí Minh.

Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, báo cáo đề dẫn hội thảo.

Ôn lại cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Đại tướng Mai Chí Thọ, đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, qua 70 năm hoạt động cách mạng sôi nổi, hình ảnh của một lãnh đạo gần gũi thân thương, chí tình, chí nghĩa mà cán bộ, Nhân dân nhớ về đồng chí Mai Chí Thọ trước hết đó là người lãnh đạo giản dị, gương mẫu, trung thành, tận tụy với Đảng, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

“Hình ảnh chú Năm Xuân, ông Năm Xuân đã trở nên thân thương trìu mến đối với người dân TP Hồ Chí Minh bởi những đóng góp to lớn của đồng chí trong cuộc vận động xóa đói giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, khuyến học và nhiều hoạt động xã hội còn đọng lại trong lòng Nhân dân”, đồng chí Nguyễn Văn Nên xúc động.

Báo cáo đề dẫn hội thảo, Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, nhấn mạnh, trên 70 năm hoạt động cách mạng, đồng chí Mai Chí Thọ luôn có mặt ở những nơi ác liệt, khốc liệt, khó khăn nhất, phức tạp nhất và đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân.

Lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo Thành ủy TP Hồ Chí Minh và các đại biểu trao đổi tại hội thảo.

Đồng chí đã được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Sao Vàng, Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng, Huân chương Quân công hạng Nhất, Huân chương Kháng chiến chống Pháp hạng Nhất; Huân chương Lao động hạng Nhất, Huy chương “Vì An ninh Tổ quốc” và nhiều phần thưởng cao quý khác của bạn bè quốc tế.

Thay mặt Ban tổ chức, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng đề nghị các đại biểu tham dự hội thảo tập trung thảo luận đi sâu làm rõ 3 nội dung: “đồng chí Mai Chí Thọ - tấm gương sáng tiêu biểu cho tính nhân đạo, cho lý tưởng cộng sản cao đẹp của người chiến sĩ Công an”; “Đại tướng Mai Chí Thọ - người đặt nền móng cho sự nghiệp đổi mới của lực lượng Công an theo tinh thần Đại hội VI”; và “đồng chí Mai Chí Thọ với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân TP Hồ Chí Minh".

Các đại biểu trao đổi tại hội thảo.

Theo chủ đề hội thảo, bằng những luận cứ khoa học, từ nhiều góc độ khác nhau, các bài tham luận của các đại biểu, nhà khoa học đã tập trung phân tích, làm sáng rõ những vấn đề chủ yếu: Khẳng định những công lao, cống hiến quan trọng của đồng chí Mai Chí Thọ đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, của miền Nam và của Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đại tướng Lê Hồng Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư, nguyên Bộ trưởng Bộ Công an, tham luận.

Trong công cuộc đấu tranh chống giặc xâm lược, đồng chí Mai Chí Thọ luôn đứng ở trận tuyến hàng đầu, ở những nơi ác liệt, khó khăn, phức tạp nhất của chiến trường miền Nam; được Đảng, Nhà nước tin cậy giao nhiều trọng trách quan trọng và trong mọi hoàn cảnh đồng chí luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó.

Sau ngày đất nước thống nhất, trong bối cảnh đầy khó khăn, phức tạp, nhất là trong những ngày đầu đổi mới, với cương vị là một người lãnh đạo chủ chốt của Thành ủy và UBND TP Hồ Chí Minh, đồng chí Mai Chí Thọ là một trong những nhà lãnh đạo đã khởi xướng, đi đầu, quyết liệt, xông xáo và rất kiên định trong việc đổi mới của thành phố và đã có những đóng góp tích cực vào thành tựu đổi mới chung của TP Hồ Chí Minh và của đất nước.

Thiếu tướng, PGS.TS. Nguyễn Bình Ban, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Công an - Bộ Công an, tham luận.

Từ năm 1987, khi được giao trọng trách Bộ trưởng Bộ Công an, Bí thư Đảng đoàn (sau là Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương) là vị Bộ trưởng Công an đầu tiên của thời kỳ đổi mới, Đại tướng Mai Chí Thọ đã có những đóng góp to lớn và quan trọng đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự của đất nước và ngành Công an trong những năm đầu đổi mới…

Đồng chí cùng với Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an đã quan tâm chỉ đạo lực lượng CAND tích cực, chủ động đổi mới các mặt công tác Công an, xây dựng lực lượng CAND trong sạch, vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ vững trật tự an toàn xã hội, góp phần vào thành tựu chung của công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế của đất nước.

“Đồng chí Mai Chí Thọ là một “cây đại thụ của ngành Công an”, hơn nửa cuộc đời và sự nghiệp gắn bó với ngành Công an và sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự của đất nước, từng trải qua hơn 30 năm chiến tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và những năm đầu thời kỳ đổi mới đất nước. Ông là một nhà chính trị già dặn, kinh nghiệm thực tiễn phong phú, thông tuệ lý luận, nhưng luôn luôn bám sát thực tế cuộc sống và lăn lộn, xông xáo, hòa mình trong phong trào cách mạng của quần chúng, nhất là ở vùng đất Nam Bộ giàu lòng nhân ái, nhân văn nhưng cũng rất kiên cường bất khuất…”, Thiếu tướng, PGS.TS. Nguyễn Bình Ban, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Công an - Bộ Công an, nêu rõ.

Bà Phan Thị Thanh Xuân, con gái Đại tướng Mai Chí Thọ, đại diện gia đình phát biểu cảm tưởng.

Cùng ý kiến, Đại tướng Lê Hồng Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư,nguyên Bộ trưởng Bộ Công an, kể lại: “Trong những lần tiếp xúc với cá nhân (khi Đại tướng Lê Hồng Anh còn là Bộ trưởng Bộ Công an) cũng như với các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an, bao giờ Đại tướng Mai Chí Thọ cũng chia sẻ những trăn trở về việc làm sao để xây dựng lực lượng CAND thực sự vì dân, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Nhà nước và có những đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp bảo đảm an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội”.

Được làm việc trực tiếp, gần gũi với đồng chí Năm Xuân - Mai Chí Thọ trong khoảng thời gian 16 năm đã để lại trong ký ức đồng chí Võ Viết Thanh,nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an, nguyên Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, rất nhiều kỷ niệm không thể nào quên.

Đồng chí Võ Viết Thanh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an, nguyên Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, phát biểu tham luận.

Đồng chí Võ Viết Thanh cho biết trong sinh hoạt, đồng chí Mai Chí Thọ rất bình dân, đồng chí tối kỵ với “bệnh” hình thức tốn kém vô nghĩa, hoặc tâng bốc lẫn nhau mang tính cơ hội xu nịnh. Ngay khi đồng chí Mai Chí Thọ được Nhà nước phong hàm Đại tướng đầu tiên trong ngành Công an cũng không có tiệc tùng hoặc nhận quà cáp của bất cứ của ai.

“Công lao và thành tích của đồng chí Mai Chí Thọ rất lớn trong hai cuộc kháng chiến, trong xây dựng đất nước và bảo vệ Tổ quốc. Đồng chí Mai Chí Thọ là người kín tiếng, nói ít làm nhiều nhưng có rất nhiều điều để nói về Đại tướng Mai Chí Thọ…”, đồng chí Võ Viết Thanh bày tỏ.

Thiếu tướng, TS. Nguyễn Hoàng Nhiên, Viện trưởng Viện Lịch sử quân sự - Bộ Quốc phòng trình bày tham luận: “Đồng chí Mai Chí Thọ với Quân đội nhân dân Việt Nam”, trong đó nêu rõ Đại tướng Mai Chí Thọ đã cùng tập thể lãnh đạo chỉ đạo phối hợp giữa Công an với Quân đội trong bảo vệ, xây dựng lực lượng của hai bên, phát huy sức mạnh tổng hợp để gìn giữ an ninh, trật tự an toàn xã hội. Hai bên đã phối hợp phá nhiều vụ án trọng điểm góp phần giữ vững ổn định tình hình trong nước, đánh bại mọi âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, phản động…

Đại tướng, GS.TS Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu tổng kết hội thảo.

Phát biểu tổng kết hội thảo, Đại tướng, GS.TS Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, cho biết hội thảo đã nhận được hơn 100 báo cáo tham luận của các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học trong và ngoài lực lượng CAND. Hội thảo cũng đã được nghe trực tiếp 11 ý kiến tham luận của các đại biểu có nhiều nghiên cứu, gắn bó mật thiết sâu sắc với cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Đại tướng Mai Chí Thọ.

Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo, các đồng chí lão thành cách mạng, các nhân chứng lịch sử, các tướng lĩnh vũ trang, các nhà khoa học cùng toàn thể các vị đại biểu đã có những báo cáo khoa học tham luận có giá trị cả về lý luận, thực tiễn, đóng góp ý kiến tâm huyết, sâu sắc góp phần rất quan trọng tạo nên thành công của hội thảo.

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, hội thảo khoa học hôm nay là một trong những hoạt động lớn, trọng tâm, có ý nghĩa thiết thực trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Đại tướng Mai Chí Thọ. Với ý nghĩa và tầm quan trọng của hội thảo, những tham luận và ý kiến đóng góp của các đồng chí đã góp phần bổ sung những thông tin, tư liệu quý báu, khẳng định sâu sắc cuộc đời, sự nghiệp cách mạng anh dũng, kiên trung của Đại tướng; tôn vinh và tri ân công lao, cống hiến to lớn, đặc biệt xuất sắc của Đại tướng Mai Chí Thọ đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc; góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với công cuộc đổi mới đất nước do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo.

Bộ trưởng Tô Lâm cùng các đồng lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bộ Công an và các đại biểu.

Đồng thời, thông qua hội thảo, góp phần khơi dậy và giáo dục lý tưởng cách mạng, truyền thống yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc; khích lệ các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ TP Hồ Chí Minh và cán bộ, chiến sĩ CAND trong toàn lực lượng tiếp tục noi gương, ra sức học tập, lao động và cống hiến sức lực, trí tuệ để bảo vệ, xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, hạnh phúc...

Phú Lữ

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/su-kien-binh-luan-thoi-su/ton-vinh-va-tri-an-cong-lao-cong-hien-to-lon-xuat-sac-cua-dai-tuong-mai-chi-tho-i660140/