Tôn vinh tác phẩm mỹ thuật vì cộng đồng

Chiều ngày 8/8, tại Hà Nội diễn ra sự kiện 'Beauty Vol1' (Đẹp Vol1) được tổ chức dưới hình thức 'High Tea and Art'.

Tiệc trà chiều nghệ thuật mang tên “Vẻ đẹp hồng tâm” do nhà sưu tập tranh Thúy Anh tổ chức với sự tham gia của nhiều họa sĩ, chuyên gia thẩm bình nghệ thuật, các văn nghệ sĩ hoạt động sôi nổi ở nhiều lĩnh vực.

 Quang cảnh sự kiện

Quang cảnh sự kiện

Đặc biệt, họ đều là những nhân vật đã đóng góp tích cực cho các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng và góp phần thúc đẩy giá trị cao đẹp của mỹ thuật trong giai đoạn đại dịch Covid-19 đầy thử thách. Nhiều hoạt động như: Triển lãm, đấu giá tranh ủng hộ các lực lượng tuyến đầu chống dịch, tặng tranh cho bệnh viện… đánh dấu sự chung tay của các nhà sưu tập như chị Thúy Anh và giới văn nghệ sĩ.

Chia sẻ về ý nghĩa tên gọi sự kiện, nhà sưu tập Thúy Anh cho biết, “hồng tâm” chính là vẻ đẹp của tâm hồn nhân hậu, hướng thiện và ước nguyện đưa cái tâm đẹp đến với tác phẩm đẹp, hành động đẹp. Khởi nguồn từ giá trị này, sự kiện là cuộc gặp gỡ, giao lưu nhằm tôn vinh những tác giả, tác phẩm, trái tim đặc biệt trong giai đoạn Covid-19 với những trải nghiệm không thể quên của cả nhân loại.

Nội dung chính xuyên suốt sự kiện “Vẻ đẹp hồng tâm” là mạn đàm, chia sẻ về câu chuyện của vẻ đẹp nghệ thuật hướng tới cộng đồng với ba phần: Giá trị đẹp, Tác phẩm đẹp và Trái tim đẹp. Các họa sĩ khách mời: Phạm Luận, Phạm An Hải, Hải Kiên, Hoàng Hiệp, Nguyễn Văn Đức, Đức Mạnh… cùng các văn nghệ sĩ: nhà thơ Hữu Việt, nhà văn Nam Nguyễn; một số chính khách, nhà ngoại giao, nhà giám tuyển nghệ thuật đã cùng giao lưu, chia sẻ về chủ đề thú vị này.

Bức tranh “Phố hồng” của họa sĩ Trần Cường thuộc chùm 9 bức tranh phố thể hiện khát khao được hít thở không khí của phố phường trong thời gian giãn cách với các gam màu rực rỡ như chứa đựng niềm tin, hy vọng vào tương lai cuộc sống sẽ tươi sáng hơn.

Trong khuôn khổ sự kiện, cùng với những câu chuyện đẹp là sự xuất hiện của bộ sưu tập tranh tinh giản, gồm những tác phẩm nổi bật của các họa sĩ nổi tiếng đương thời được chia sẻ như sự tri ân và khắc ghi sâu đậm đóng góp vì nghệ thuật, vì cộng đồng.

Có thể kể đến như các bức “Phố tím” của họa sĩ Phạm Luận, “Bình nguyên rực rỡ” của họa sĩ Đào Hải Phong, “Bên hoa tháng tư” của họa sĩ Lâm Đức Mạnh, “Phố hồng” của họa sĩ Trần Cường…

Ghi nhận, đánh giá cao ý nghĩa của cuộc gặp gỡ, mạn đàm, họa sĩ Phạm Luận cho rằng, sự kiện đã mở ra một tiền lệ tốt, giúp giới sưu tập, giới trí thức và các họa sĩ hiểu nhau hơn. Từ đó, có thể nảy sinh nhiều ý tưởng, sự kết hợp nhuần nhuyễn, hiệu quả, mang lại những giá trị tích cực cho đời sống.

Sau thành công và hiệu ứng lan tỏa của sự kiện “Beauty Vol1” (Đẹp Vol1) mang tên “Vẻ đẹp hồng tâm”, nhà sưu tập Thúy Anh cho biết, trong thời gian tới, chị dự định sẽ tiếp tục kiến tạo các sự kiện khác như “Hoa nở” với ý nghĩa: Hoa nở hướng tới sự phát triển rực rỡ của mỹ thuật trong nước và quốc tế. Đó cũng là mong ước của chị rằng sẽ có nhiều hơn các sự kiện tôn vinh vẻ đẹp và nghệ thuật/mỹ thuật. Hoa nở cũng là biểu tượng cho sự viên mãn, tận hiến và phồn thịnh.

Ngô Khiêm

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/ton-vinh-tac-pham-my-thuat-vi-cong-dong-post259651.html