Tôn vinh những cống hiến, hy sinh thầm lặng của đội ngũ thầy thuốc

Tối 26/2, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Y tế phối hợp tổ chức Chương trình Tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết 'Sự hy sinh thầm lặng' lần VI nhân Kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2024).

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đến dự và động viên, chỉ đạo đội ngũ y bác sĩ. Cùng dự có các Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, Ban, ngành trung ương, địa phương.

Chương trình do Báo Sức khỏe và Đời sống phối hợp với các đơn vị triển khai thực hiện dưới sự chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Y tế nhằm tri ân, tôn vinh những cống hiến, hy sinh thầm lặng của đội ngũ thầy thuốc trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi lời thăm hỏi và chúc mừng tới các thế hệ thầy thuốc, các lãnh đạo và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Y tế qua các thời kỳ; đồng thời biểu dương những nỗ lực, cống hiến to lớn của đội ngũ y sĩ, bác sĩ, cán bộ, nhân viên ngành Y tế suốt thời gian qua.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại chương trình Tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại chương trình Tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam.

Vui mừng với những thành tựu đã đạt được, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: Hành trình trị bệnh cứu người, chăm sóc sức khỏe nhân dân là một hành trình không có điểm dừng, những gian khổ và vất vả của nghề Y chưa bao giờ hết, đòi hỏi mỗi bác sĩ, y sĩ, nhân viên ngành Y tế phải luôn khắc ghi lời thề Hyppocrates, kiên tâm, nỗ lực cố gắng nhiều hơn nữa về mọi mặt, kiến thức phải đầy đủ, đức hạnh phải trọn vẹn, tâm hồn phải rộng lớn, hành vi phải thận trọng như danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác từng chỉ dạy và như lời căn dặn của Bác Hồ: “Lương y phải như từ mẫu”.

Chủ tịch nước tin tưởng: Đội ngũ cán bộ, nhân viên ngành Y tế sẽ luôn đoàn kết và sáng tạo, chung tay vì sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, tiếp tục viết nên những câu chuyện nhân văn và cảm động, tiếp tục là nguồn cảm hứng lớn lao, mang đến niềm tin và hy vọng cho mỗi người, mỗi gia đình vào cuộc sống tốt đẹp hơn.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại chương trình.

Thay mặt Bộ Y tế, Bộ trưởng Đào Hồng Lan cảm ơn sự quan tâm, động viên của Chủ tịch nước. Lãnh đạo Bộ Y tế cũng bày tỏ tri ân tới đội ngũ thầy thuốc toàn ngành đã luôn kiên cường, vượt khó, sáng tạo, dám nghĩ dám làm để đạt được những kết quả đáng tự hào trong chặng đường 69 năm qua.

Tại chương trình, ngoài phần tôn vinh đội ngũ y bác sĩ nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, Ban Tổ chức đã trao giải cho 15 tác phẩm lọt vào chung kết cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” lần VI, gồm: 1 giải Đặc biệt; 1 giải Nhất; 2 giải Nhì; 5 giải Ba và 6 giải Khuyến khích.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn trao giải Đặc biệt cho tác giả Ngô Anh Văn và trao chứng nhận cho nhân vật trong tác phẩm đoạt giải Bác sĩ Võ Thái Trung.

Trong đó, giải Đặc biệt trị giá 80 triệu đồng đã thuộc về tác phẩm “Bàn tay tài hoa của bác sĩ dám làm việc khó, hồi sinh những mảnh đời bất hạnh” của tác giả Ngô Anh Văn (Báo Sức khỏe và Đời sống). Giải Nhất là phóng sự “Hành trình nghiên cứu vaccine” của Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương.

Ngoài ra, toàn bộ tác phẩm lọt vào vòng chung khảo, bao gồm các tác phẩm đoạt giải, được in thành sách với tựa đề “Sự hy sinh thầm lặng lần VI”.

Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng và Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa trao giải Nhất cho tác giả và nhân vật trong tác phẩm.

Đây là lần thứ 6 Báo Sức khỏe và Đời sống tổ chức cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng”. Nhiều năm qua, cuộc thi luôn nhận được sự quan tâm của cộng đồng văn chương, báo chí trên khắp cả nước với nhiều cây bút và những tác phẩm xuất sắc.

Theo Ban tổ chức, cuộc thi năm nay với quy mô lớn hơn, trang trọng hơn tiếp tục chọn lựa những tấm gương, người tốt việc tốt, lan tỏa mạnh mẽ những việc làm cao đẹp không chỉ trong ngành y mà trong toàn xã hội. Từ đó, giúp người dân hiểu hơn và trân quý những cống hiến thầm lặng của đội ngũ thầy thuốc khắp cả nước.

Nguyễn Hoài

Nguồn Đại Đoàn Kết: https://daidoanket.vn/ton-vinh-nhung-cong-hien-hy-sinh-tham-lang-cua-doi-ngu-thay-thuoc-10273996.html