Tôn vinh những bông hoa đa sắc

Ngày 5/11, tại Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, Ủy ban Dân tộc (UBDT) chủ trì, phối hợp Bộ GD&ĐT, T.Ư Đoàn, Hội Nông dân Việt Nam, báo Tiền Phong, báo Nông thôn Ngày nay tổ chức Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu năm 2016.

Tôn vinh những bông hoa đa sắc - Ảnh 1

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình; Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Hà Ngọc Chiến trao Bằng khen và vòng hoa cho các sinh viên DTTS xuất sắc. Ảnh: Quang Lộc.

Dự Lễ tuyên dương có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình; các ủy viên T.Ư Đảng: Hà Ngọc Chiến - Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, Đỗ Văn Chiến - Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT, Thào Xuân Sùng - Phó Trưởng ban Dân vận T.Ư; các ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng: Lê Quốc Phong - Bí thư thứ Nhất T.Ư Đoàn, Đào Hồng Lan - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH… và hơn 120 HSSV xuất sắc, tiêu biểu.

Năm học 2015-2016, có 102 học sinh DTTS đạt giải trong Kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia. Tại kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển vào đại học năm 2016, có 39 em đạt điểm cao từ 27 điểm trở lên (3 môn). Nhiều em là con em dân tộc rất ít người như em Tống Mỹ Linh - dân tộc Hà Nhì ở Lai Châu, em Tô Thị Nhung - dân tộc Sán Dìu ở Thái Nguyên, em Đàm Thị Vân Anh, Hoàng Thùy Trang, Lương Thị Phấn - dân tộc Cao Lan ở Tuyên Quang, em Lệnh Kim Tuyến - dân tộc Giáy ở Hà Giang...

Ông Đỗ Văn Chiến - Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT phát biểu, các em học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu đến từ mọi miền đất nước là những tấm gương hiếu học, vượt khó vươn lên, là những bông hoa đẹp nhất trong vườn hoa đa sắc màu của cộng đồng học sinh, sinh viên DTTS Việt Nam. “Thực tế nhiều vùng cao đang thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao tại chỗ. Chúng tôi mong các em học sinh, sinh viên DTTS ở mọi miền của đất nước khắc phục khó khăn, ra sức học tập, vượt qua chính mình, chăm ngoan học giỏi để sau này có những hành động thiết thực giúp đỡ quê hương của mình thoát khỏi cảnh nghèo đói, lạc hậu”, ông Chiến nói.

Tôn vinh những bông hoa đa sắc - Ảnh 2

Vinh danh các học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2016. Ảnh: Quang Lộc.

Phát biểu chỉ đạo tại lễ tuyên dương, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình nhiệt liệt biểu dương thành tích của các em đạt được trong năm học vừa qua. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Sự phát triển bền vững, lâu dài của đất nước chỉ có thể có được trên cơ sở nền tảng giáo dục, văn hóa vững chắc. Vì vậy, Đảng và Nhà nước luôn xác định quan điểm nhất quán giáo dục và đào tạo cùng với khoa học và công nghệ là quốc sách hàng đầu và có chủ trương, chính sách ưu tiên phát triển giáo dục đào tạo nói chung và giáo dục đào tạo ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi nói riêng”.

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình chia sẻ: “Tôi rất vui mừng được biết trong Lễ tuyên dương này có 102 em học sinh dân tộc thiểu số đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và 39 em đỗ điểm cao từ 27 điểm trở lên trong kỳ thi tuyển sinh ĐH CĐ 2016. Đặc biệt, trong đó có 4 em học sinh vừa đạt giải cao vừa đỗ điểm cao. Tôi mong rằng, với trách nhiệm trước bản thân, gia đình và dân tộc các em hãy tiếp tục phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện… Góp phần làm giàu thêm nguyên khí quốc gia, vẻ vang quê hương, đất nước”. Phó Thủ tướng cũng hoan nghênh và biểu dương Ủy ban Dân tộc và các đơn vị phối hợp trong những năm gần đây thường xuyên tổ chức các hoạt động biểu dương, trao học bổng cho học sinh dân tộc thiểu số có thành tích cao trong học tập, góp phần động viên, khích lệ các em vươn lên học giỏi.

Phó Thủ tướng thường trực cùng các vị lãnh đạo có mặt tại Lễ tuyên dương đã trao bằng khen và đeo tràng hoa tôn vinh lên cổ từng em. Trước đó, chiều 4/11, Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp mặt thân mật và trao tặng học bổng, quà cho các em.

Kết thúc buổi lễ, lãnh đạo Ủy ban Dân tộc trao hoa, quà lưu niệm và gửi lời cảm ơn đến các nhà tài trợ đã góp công sức tổ chức thành công Lễ tuyên dương học sinh dân tộc thiểu số tiêu biểu năm 2016.

Lễ tuyên dương học sinh DTTS đạt giải cao trong kỳ thi quốc gia, đỗ thủ khoa, điểm cao vào ĐH, CĐ là hoạt động thường niên tổ chức được 6 năm nay. Đây là chương trình có ý nghĩa to lớn, nhằm động viên, khích lệ những tài năng trẻ là con em đồng bào DTTS, tạo điều kiện phát triển nhân tài cho đất nước. Đây là lẫn thứ 2 báo Tiền Phong tham gia công tác tổ chức buổi lễ.

Quang Lộc